Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh

Chủ Nhật, 01/10/2017, 14:24:47

NDĐT - Tối 1-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể dục và Thể thao huyện Nam Trà My (Quảng Nam), UBND huyện Nam Trà My tổ chức Khai mạc phiên chợ sâm Ngọc Linh đầu tiên. Đây là dịp để địa phương giới thiệu và quảng bá sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; quy trình trồng cây sâm Ngọc Linh; đồng thời giới thiệu các sản phẩm nông, lâm sản đặc trưng của huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đến với du khách trong và ngoài nước.

Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh

Du khách được người dân trồng sâm ở địa phương giới thiệu, hướng dẫn cách phân biệt củ sâm Ngọc Linh thật với các loại sâm giả.

Tại phiên chợ lần này, có 20 gian hàng giới thiệu cây sâm và các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh như: rượu sâm, viên nang sâm, kẹo sâm, trà sâm… từ các hộ dân trồng sâm và các doanh nghiệp kinh doanh sâm Ngọc Linh.

Theo Ban tổ chức, dự kiến có 20 - 50 kg sâm tươi được giới thiệu và bán tại phiên chợ lần này. Giá sâm Ngọc Linh củ dao động từ: 55 - 65 triệu đồng/kg (loại 36 củ/kg), 80 – 90 triệu đồng/kg (loại 10 củ/kg), còn lá sâm Ngọc Linh tươi có giá từ 5,5 – 6,5 triệu đồng/kg. Đặc biệt, những củ sâm có hình dáng đẹp và nhiều năm tuổi, có giá bán đến hàng trăm triệu đồng.

Củ sâm Ngọc Linh được bày bán tại phiên chợ Sâm Ngọc Linh.

Ngoài sản phẩm sâm Ngọc Linh, tại phiên chợ lần này còn có 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khác thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như: Quế Trà My, sâm Ba kích, rượu táo mèo, hàng hóa thổ cẩm, các loại cây dược liệu và các loại nông sản đặc trưng của miền núi tỉnh Quảng Nam.

Trong khuôn khổ phiên chợ sâm Ngọc Linh, sẽ diễn ra hoạt động giao lưu, gặp gỡ, trao đổi giữa du khách với người dân, đại diện doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh. Đây là dịp du khách có điều kiện, tiếp cận, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu cho biết, chợ sâm Ngọc Linh là nơi để các hộ kinh doanh, doanh nghiệp trồng và sản xuất, chế biến sâm và các sản phẩm từ sâm gặp gỡ, trao đổi với khách hàng, mở rộng thị trường. Phiên chợ sâm Ngọc Linh được tổ chức định kỳ (từ ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng) nhằm tạo ra nơi buôn bán sâm củ Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh có uy tín, bảo đảm cung ứng các sản phẩm chất lượng thật, chính hãng 100% cho người tiêu dùng. Qua đó, góp phần ngăn chặn tình trạng buôn bán sâm Ngọc Linh giả đang diễn ra ở nhiều nơi.

QUỐC VIỆT