Cải thiện ba động lực chính để đạt mức tăng trưởng

Thứ Tư, 09/08/2017, 08:21:48
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Kinh tế Việt Nam từ giữa quý II-2017 có chuyển biến tích cực ở cả ba động lực tăng trưởng. Sự hồi phục nhẹ của ngành khai khoáng và sự ổn định đà tăng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo đã giúp khu vực công nghiệp tăng trưởng mạnh hơn trong quý II-2017.

Đó là nhận định vừa được Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) đưa ra trong Báo cáo về Bức tranh kinh tế Việt Nam 7 tháng đầu năm 2017.

Khu vực dịch vụ tăng trưởng "bứt phá”

NCIF đánh giá, góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn nền kinh tế trong bảy tháng đầu năm là do đà phục hồi của khu vực nông, lâm thủy sản và đặc biệt là sự tăng trưởng bứt phá của khu vực dịch vụ. Theo đó, khu vực nông, lâm, thủy sản hồi phục so với cùng kỳ năm trước khi những tác động tiêu cực của tình hình thời tiết khắc nghiệt và hệ lụy trực tiếp do ô nhiễm môi trường biển, theo các cơ quan chức năng, đã giảm bớt. Tính chung hai quý đầu năm khu vực này đã tăng trưởng 2,65%, cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng âm 0,18% của cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,43% vào mức tăng trưởng chung. Về ngành thủy sản, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản có nhiều khởi sắc. Tính chung bảy tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 3.928,8 nghìn tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Về ngành lâm nghiệp, trong bảy tháng đầu năm 2017, diện tích rừng trồng tập trung ước tính đạt ước tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của NCIF, khu vực sản xuất bước sang quý II có những tín hiệu lạc quan nhờ sự cải thiện của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành xây dựng. Theo đó, Tính chung bảy tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước (quý I tăng 4,3%, quý II tăng 7,8%), tuy thấp hơn mức tăng 7,2% của cùng kỳ năm 2016 nhưng cao hơn mức tăng 6,2% của năm tháng đầu năm. Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng xấp xỉ 11%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8,2%; riêng ngành khai khoáng mặc dù tiếp tục giảm 7,8% (chủ yếu do khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm) tuy nhiên mức giảm đã được kìm bớt so với những tháng đầu năm. Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã tăng lên 52.5 điểm trong tháng 6 so với 51.6 điểm. NCIF cho rằng, kết quả này cho thấy “sức khỏe” của lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện mạnh mẽ.

Đánh giá khu vực dịch vụ trong bảy tháng đầu năm khá sôi động, theo NCIF, tăng trưởng trong hai quý đầu năm của khu vực dịch vụ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn hai năm trước (6,9% so với 6,5% của năm 2016 và 5,9% của năm 2015) nhờ bán buôn và bán lẻ; dịch vụ lưu trú hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; và hoạt động kinh doanh bất động sản đạt mức tăng khá. Mạng lưới siêu thị, trung tâm thương mại cung ứng lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng về mẫu mã, bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Vốn FDI vẫn là động lực hồi phục tăng trưởng xuất khẩu

Với những tháng còn lại của năm 2017, NCIF cho rằng nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi triển vọng khả quan của kinh tế thế giới cũng như tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế “chủ chốt” sẽ tác động tích cực tới triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2017. Và những cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

NCIF cũng cho rằng, những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách liên quan đến cải cách thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh được Chính phủ quyết liệt chỉ đạo thực hiện trong năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn trong những tháng cuối năm nay; hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Vốn FDI của những tháng cuối năm 2017 được NCIF dự báo sẽ đạt nhiều kết quả tích cực nhờ hưởng lợi từ nhiều yếu tố thuận lợi của nền kinh tế như môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện; kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, nhiều hiệp định thương mại quan trọng đã được ký kết thời gian qua và chuẩn bị có hiệu lực; sự đánh giá tích cực của các tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng đầu tư tại Việt Nam. Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017.

Tuy nhiên, NCIF lo ngại trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn, như những thách thức từ bên ngoài do bất ổn địa chính trị thế giới, xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch, việc Mỹ rút ra khỏi TPP và vấn đề chính trị hóa vốn đầu tư của Mỹ có thể tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại; chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới mà Mỹ đề xuất sẽ khiến cho xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gặp nhiều khó khăn; giá dầu đổi chiều đi xuống dưới 50 USD/thùng, cho thấy sự khó đoán định của thị trường này.

Để đạt tăng trưởng kinh tế năm 2017 ở mức khoảng 6,5% và chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%, theo NCIF tăng trưởng toàn nền kinh tế có thể đạt mức khá khi cả ba động lực chính của tăng trưởng là khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, và dịch vụ cùng được cải thiện. Bên cạnh đó, khu vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng khá; sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm khoảng một triệu tấn so với kế hoạch; điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá linh hoạt, trong đó tỷ giá và mặt bằng lãi suất tương đối ổn định, tín dụng đạt được mục tiêu đã đề ra; tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 34%.

THÁI AN

Chia sẻ