Đổi thay nhờ dịch vụ viễn thông

Chủ Nhật, 16/07/2017, 02:20:26
 Font Size:     |        Print
 

Nhân viên kỹ thuật Viettel lắp đặt thiết bị 4G lên cột phát sóng.

Không chỉ hỗ trợ thiết yếu cho cuộc sống của người dân vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, với mạng lưới được phủ kín dọc khắp các tuyến đường biên, sóng viễn thông còn là một trong những biểu tượng khẳng định vững chắc chủ quyền lãnh thổ của quốc gia.

Phủ kín vùng biên, hải đảo

Được mệnh danh là “nơi một con gà gáy, cả ba nước cùng nghe”, bản A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, Điện Biên) nằm giữa ngã ba biên giới ba nước: Việt Nam, Lào và Trung Quốc. Tại đây, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hai tuyến biên giới có tổng chiều dài 37,5 km, bao gồm tuyến biên giới Việt Nam - Lào dài 18 km và tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc dài 19,5 km được giao cho Đồn Biên phòng A Pa Chải; trong đó, cột mốc ngã ba biên giới A Pa Chải chính là điểm cực Tây của Tổ quốc.

Thượng tá Vũ Văn Bính, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Pa Chải cho biết: Tuyến biên giới Việt Nam - Lào do đồn phụ trách tuy chỉ dài 18 km, nhưng địa hình rất hiểm trở, qua nhiều đồi núi cho nên quá trình tuần tra thường kéo dài từ năm đến bảy ngày. Anh em chiến sĩ phải thường xuyên ngủ lại giữa rừng. Mặc dù việc đi lại khó khăn, nhưng công tác báo cáo thông tin vẫn được duy trì rất kịp thời do “sóng” Viettel đã phủ kín toàn khu vực này. Đây là điều kiện quan trọng giúp các cấp chỉ huy có thể nhanh chóng nắm bắt thông tin và đưa ra chỉ đạo nhanh, chính xác, xử lý kịp thời ngay khi có tình huống, phục vụ tích cực cho công tác an ninh quốc phòng tại địa phương.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2017, Đồn Biên phòng A Pa Chải đã được phủ 4G với chất lượng tốt hơn nhiều so với 3G trước đây, giúp các chiến sĩ thuận lợi trong việc liên lạc với gia đình, tiếp cận thông tin xã hội cũng như các phương thức giải trí như đọc sách, nghe nhạc, xem phim,… Đời sống tinh thần của anh em trở nên phong phú hơn. “Sóng” 4G còn được phủ lên tận cột mốc ngã ba biên giới A Pa Chải đặt trên đỉnh Khoan La San (cao 1.864 m so với mực nước biển), tạo điều kiện tốt nhất cho việc theo dõi, bảo vệ an ninh cột mốc biên giới quốc gia, đồng thời cũng là cơ hội thúc đẩy tiềm năng du lịch phát triển.

Vì mục tiêu phủ sóng, xóa mọi “điểm đen” về liên lạc, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã triển khai dịch vụ VinaPhone-S, dịch vụ di động vệ tinh với vùng phủ rộng lên đến hai phần ba thế giới và phủ sóng toàn bộ vùng trời, vùng biển, biên giới hải đảo của Việt Nam. Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết: Việc sử dụng công nghệ GSM (công nghệ 2G) chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu bởi trên lý thuyết, vùng phủ sóng của công nghệ này mới chỉ đạt mức cao nhất là 70 km tính từ đất liền ra biển.

Như vậy, có thể thấy, phần lớn vùng biển của chúng ta hiện chưa được phủ sóng di động. Công nghệ hiện nay cũng rất khó khăn để đưa sóng di động vươn xa và phủ hết các điểm cao, các vùng xa xôi của Tổ quốc. Với thiết bị di động vệ tinh và sim VinaPhone trả sau đã đăng ký dịch vụ VinaPhone-S, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ thoại, nhắn tin, SMS, định vị vệ tinh (GPS), bảo đảm thông tin liên lạc tại bất cứ nơi đâu, không giới hạn không gian và khoảng cách, không bị phụ thuộc vào các điều kiện cơ sở hạ tầng, thời tiết, địa lý. Dịch vụ này giúp giảm chi phí liên lạc xuyên quốc gia xuống chỉ còn một nửa so với dịch vụ điện thoại vệ tinh hiện nay.

Bảo đảm an sinh xã hội

Thực tế, ở các tỉnh miền núi, biên giới như Điện Biên, để phát triển viễn thông là không hề đơn giản. Địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi dốc, hiểm trở và chia cắt mạnh khiến chi phí xây dựng hạ tầng thường cao gấp hai đến ba lần so với đồng bằng, cộng thêm dân cư phân tán trên địa bàn rộng nên chi phí kinh doanh hằng ngày cũng bị “đội giá”. Theo những người làm viễn thông lâu năm ở vùng cao, khó khăn nhất vẫn là cái đói, cái nghèo. Viễn thông vốn là nghề công nghệ, mà người dân vùng cao có khi đến cái chữ còn chưa biết, nói gì đến việc chủ động tiếp cận với các công nghệ mới. Ở Điện Biên, việc cả bản đều không biết nạp thẻ điện thoại là điều không hiếm.

Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom kiêm Giám đốc phụ trách Viettel Điện Biên Nguyễn Duy Tuấn chia sẻ: Mặc dù khó khăn cũng nhiều, nhưng không phải không có thuận lợi. Trong đó, quan trọng nhất chính là sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp tỉnh Điện Biên, do họ đều ý thức được việc công nghệ thông tin sẽ là cú huých quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Tận dụng hạ tầng 4G đã được phủ kín khắp địa bàn tỉnh, Viettel sẽ hỗ trợ về công nghệ để Điện Biên có thể phổ biến sớm, triển khai ngay và rộng khắp chương trình học trực tuyến đến vùng sâu, vùng xa. Thậm chí, người chưa biết chữ cũng có thể làm quen với cái chữ qua học trực tuyến; học sinh ở vùng núi cũng được học với giáo viên giỏi miền xuôi. Giải pháp này giúp tỉnh giải quyết được bài toán thiếu giáo viên tại các địa bàn khó khăn, đồng thời tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận nền tảng giáo dục hiện đại, giáo viên giỏi, chương trình học và bài giảng hay.

Thượng tá Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: Với việc đầu tư vùng phủ rộng khắp, nhất là tại các địa bàn nông thôn, miền núi, Viettel đặt mục tiêu giúp 90 triệu người dân Việt Nam đều có cơ hội tiếp cận in-tơ-nét ngang nhau. 4G đã được phủ sóng tới 100% quận, huyện, mở ra cơ hội cho rất nhiều học sinh, sinh viên vùng sâu, vùng xa được học hành như học sinh thành thị; giúp cải cách thủ tục hành chính, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân; các ca mổ, hội chẩn có thể được hướng dẫn trực tiếp từ bệnh viện tuyến trung ương, mở ra cơ hội sống cho hàng nghìn người mắc bệnh hiểm nghèo…

NGUYỆT BẮC

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC