Hiến kế bảo vệ và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà

Thứ Bảy, 15/07/2017, 04:50:00
 Font Size:     |        Print
 

Khoảnh khắc bình yên của nữ hoàng linh trưởng vọoc chà vá chân nâu. (Ảnh: Đặng Thu Thuỷ)

NDĐT- Ngày 15-7, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Viện sinh thái học miền nam tổ chức hội thảo khoa học Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà. Hội thảo thu hút hơn 180 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ nhiều cơ quan Trung ương, địa phương.

Hội thảo là cơ hội để các cơ quan chức năng, các tổ chức liên quan, các nhà bảo tồn cùng nhau phân tích các vấn đề chính như đánh đổi giá trị môi trường, lựa chọn phương án khả thi, khai thác lợi thế hay bảo tồn tính nguyên vẹn của bán đảo Sơn Trà. Qua đó, hội thảo sẽ cung cấp thêm thông tin và cơ sở khoa học cho việc xác định những giới hạn của tính chịu đựng môi trường và phương thức cho sự kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển ở bán đảo Sơn Trà.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trình bày, phân tích, đánh giá hiện trạng đa dạng sinh học trong hệ sinh thái tự nhiên Bán đảo Sơn Trà. Từ đó, tìm kiếm các giải pháp, sáng kiến, phương thức cho sự phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh chia sẻ, hội thảo sẽ mang lại một cách nhìn khách quan đối với việc phát triển, bảo tồn lá phổi xanh Sơn Trà. Để bảo đảm tính bền vững, phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà cần được quy hoạch, đánh giá và lập kế hoạch cẩn thận. Du lịch sinh thái tạo ra thu nhập cũng giúp bảo tồn rừng, thiên nhiên và động vật hoang dã ở Sơn Trà thông qua quỹ bảo tồn. Hội thảo này là cơ hội để chúng ta đưa ra các giải pháp cho Sơn Trà.

Phát biểu hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, bán đảo Sơn Trà như bình phong che chắn, bao bọc cho TP Đà Nẵng. Về an ninh quốc phòng, Sơn Trà có vị trí quan trọng đối với Đà Nẵng và khu vực miền trung. Bán đảo Sơn Trà có hệ sinh thái đa dạng, có nhiều loại động vật, thực vật trong đó nổi bật là voọc chà vá chân nâu được xem là nữ hoàng linh trưởng. Về kinh tế, khu vực bán đảo Sơn Trà có vai trò quan trọng là điểm cuối của hành lang kinh tế Đông Tây.

Ông Minh cũng khẳng định, việc phát triển bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam cũng như quy hoạch tổng thể vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Hiện Đà Nẵng đang triển khai rà soát tổng thể bán đảo Sơn Trà trên tinh thần cầu thị và cởi mở để hoàn thiện ba loại quy hoạch: quy hoạch chung, quy hoạch du lịch và quy hoạch bảo tồn vùng rừng đặc dụng.

Quan điểm của TP Đà Nẵng về bán đảo Sơn Trà vẫn là phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Trong đó, ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa tâm linh, bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyên biển đảo, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên và phòng chống thiên tai. Phát triển bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, gắn kết phát triển với khu vực Non Nước – Ngũ Hành Sơn – Hải Vân – Bà Nà – Núi Chúa.

ANH ĐÀO

Chia sẻ