Xử lý các dự án thua lỗ thuộc ngành công thương

Thứ Bảy, 15/07/2017, 01:46:25
 Font Size:     |        Print

Ngày 14-7, tại Hà Nội, Bộ Công thương họp báo thường kỳ cung cấp thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại và các lĩnh vực liên quan ngành công thương sáu tháng qua.

Về tiến độ xử lý các dự án yếu kém đại diện Vụ Kế hoạch cho biết, đầu năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xử lý các dự án yếu kém thuộc ngành công thương. Từ ngày 17-12-2016 đến 16-1-2017, Ban chỉ đạo đã làm việc về chín trong số 12 dự án, với từng giám đốc, quản đốc phân xưởng... để nắm tình hình, cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan có chỉ đạo, xử lý. Từ đó đến nay, có gần 200 văn bản chỉ đạo sát từng vấn đề, từng dự án.

Ðến thời điểm này, một số dự án đã có chuyển biến tốt, nhất là nhóm dự án bốn nhà máy phân bón, đã đi vào sản xuất trở lại, có hiệu quả; hai nhà máy sản xuất thép cũng có chuyển biến tích cực; Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã lên phương án tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản, hàng tồn kho.

Thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tập trung thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ, của Thường trực Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo... Theo lộ trình, trong tháng 7 này, Bộ Công thương sẽ có phương án trình Ban Chỉ đạo trước khi trình Thủ tướng Chính phủ về các phương án xử lý triệt để các dự án.

Liên quan việc tiêu thụ than giữa Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), việc EVN đề nghị giảm mua của TKV hai triệu tấn than, TKV thông báo khó khăn vì than tồn rất lớn, Thứ trưởng Công thương Ðỗ Thắng Hải cho biết: Bộ đã có nhiều buổi làm việc với hai đơn vị. Một mặt ưu tiên sản xuất trong nước, ưu tiên sử dụng than của TKV (bởi đối với TKV, điều này liên quan 113 nghìn lao động), nhưng một mặt phải giữ nguyên tắc thị trường. Nghĩa là, bất kỳ hàng hóa, sản phẩm nào cũng cần bảo đảm yếu tố cạnh tranh về giá, chất lượng.

PV

Chia sẻ