Tăng khả năng cạnh tranh của ngành điều

Thứ Bảy, 15/07/2017, 00:58:25
 Font Size:     |        Print

Theo dự báo của Hiệp hội Ðiều Việt Nam (Vinacas), trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, kế hoạch cả năm 2017 toàn ngành điều phấn đấu đạt chỉ tiêu sản lượng xuất khẩu 320 nghìn tấn điều nhân các loại (giảm 9,14% so với cùng kỳ năm 2016); kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm điều đạt 3,3 tỷ USD; trong đó, nhân điều ba tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ 2016.

Một số chuyên gia nhận định, sáu tháng đầu năm nay, chưa phải là chu kỳ tăng giá, cho nên vẫn có khả năng còn một đợt tăng giá nữa vào sáu tháng cuối năm. Nếu tận dụng được cơ hội tăng giá này sẽ rất có lợi cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu điều; tạo cơ hội cho người trồng điều có lợi nhuận cao hơn.

Ðể làm được điều này, phần lớn phải nhờ vào việc tăng sức cạnh tranh của hạt điều trên thị trường thế giới. Những năm qua, dù sản lượng xuất khẩu điều của Việt Nam luôn nằm trong tốp đầu thế giới nhưng chất lượng sản phẩm vẫn cần được nâng cao để thuận lợi trong việc thâm nhập vào các thị trường khó tính. Các doanh nghiệp chế biến điều cần đẩy mạnh liên kết cùng nông dân tạo ra sản phẩm chất lượng ngay từ khâu sản xuất; sau đó là đầu tư công nghệ cao để tăng chất lượng sản phẩm sau thu hoạch.

Cụ thể, các doanh nghiệp thu mua cần hướng dẫn nông dân thâm canh điều, ghép cải tạo các vườn điều lớn tuổi để cải thiện chất lượng hạt, song song với nâng cao sản lượng. Nông dân rất cần sự chung tay hỗ trợ của doanh nghiệp về chi phí cải thiện chất lượng vườn điều; sự chuyển giao công nghệ chăm sóc từ các cơ quan khuyến nông, các kỹ sư nông nghiệp…

Cùng với đó, các doanh nghiệp từng bước nâng cao công nghệ chế biến, đổi mới thiết bị; thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và áp dụng tiêu chuẩn ISO, HACCP trong quy trình sản xuất... Có như vậy, giá trị gia tăng của hạt điều nước ta mới được cải thiện, từ đó tăng kim ngạch xuất khẩu và lợi nhuận cho cả doanh nghiệp và nông dân.

YÊN VỸ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC