Công ty Điện lực Nghệ An nỗ lực giảm tình trạng thất thoát điện năng

Thứ Tư, 19/04/2017, 01:48:58
 Font Size:     |        Print
 

Nhân viên Công ty Điện lực Nghệ An kiểm tra an toàn lưới điện.

Công ty Điện lực Nghệ An là đơn vị được giao quản lý, vận hành, kinh doanh mua bán điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cung cấp các dịch vụ về điện cho gần 920 nghìn khách hàng.

Với số lượng khách hàng quản lý trên địa bàn rất lớn, công tác hoàn thiện hợp đồng mua bán điện, niêm phong kẹp chì hệ thống đo đếm điện năng, lập biên bản bàn giao cho khách hàng sử dụng điện sau khi treo lắp công-tơ chưa được thực hiện triệt để. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng trộm cắp điện. Tổng số vụ trộm cắp điện quý I-2017 là 81 vụ với điện năng bồi thường: 282.457 kW giờ tương đương với số tiền 803.646.696 đồng. Tổng số vụ trộm cắp điện trong năm 2016 là 443 vụ với điện năng bồi thường: 990.880 kW giờ tương đương với số tiền bồi thường là 2.773.292.936 đồng.

Hiện nay nạn trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi, rất khó phát hiện. Khách hàng trộm cắp điện bằng nhiều hình thức như can thiệp công-tơ bằng cách cắt ngắn cuộn dòng điện, thay đổi bộ số, đấu thêm điện trở vào cuộn điện áp...; thay đổi mạch đấu dây bằng cách đảo cực tính hoặc cô lập dây trung tính vào công-tơ lấy nguội ngoài công-tơ để sử dụng. Các trường hợp này khó xử lý vì hiện trường vi phạm thường nằm trong nhà của hộ sử dụng điện.

Khu vực nông thôn vẫn còn nhiều tuyến đường dây dẫn điện đi trong vườn nhà dân, đây là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho khách hàng câu móc điện. Nhiều trường hợp câu móc rất khó phát hiện vì khách hàng chôn ngầm dây dẫn vào thân cột điện để trộm cắp điện.

Do công-tơ đo đếm điện thường đặt ngoài khu vực quản lý của khách hàng, khi khách hàng trộm cắp điện thì rất khó xử lý đúng quy định. Quá trình thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng trộm cắp điện gặp một số khó khăn trong việc kiểm tra phát hiện vi phạm. Một số khách hàng vi phạm có hành vi chống đối người thi hành công vụ, không hợp tác trong quá trình kiểm tra, không cho lực lượng kiểm tra vào khu vực sử dụng điện để tác nghiệp, không ký vào biên bản xác nhận hiện trường vi phạm, chối bỏ trách nhiệm, cản trở, đe dọa hành hung lực lượng kiểm tra thực hiện các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm như ngừng cấp điện.

Tại một số ít địa phương, việc xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực chưa triệt để theo quy định ảnh hưởng công tác giáo dục và răn đe, ngăn chặn hiện tượng trộm cắp điện.

Nguồn nhân lực hiện nay đang còn thiếu, bộ phận kiểm tra giám sát mua bán điện phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc khác cho nên chưa thể chuyên tâm vào nhiệm vụ chính được giao. Dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho việc kiểm tra giám sát mua bán điện chưa đầy đủ, gây khó khăn cho việc kiểm tra.

Để tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra đối với khách hàng mua điện, chú trọng bồi dưỡng tập huấn nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ kỹ thuật viên điện lực. Chỉ đạo thực hiện ký kết hợp đồng mua bán điện kịp thời, chuẩn hóa hệ thống đo đếm điện năng, niêm phong kẹp chì, lập biên bản bàn giao cho khách hàng quản lý sử dụng theo quy định. Tăng cường phối hợp chính quyền địa phương, Công an Nghệ An, Báo Nghệ An, Đài PTTH Nghệ An và Đoàn thanh niên trong công tác kiểm tra sử dụng điện và tuyên truyền để đạt hiệu quả cao trên cơ sở quy chế đã ký kết. Nâng cao hơn nữa công tác giao kế hoạch khoán đến bộ phận kiểm tra, giám sát mua bán điện của điện lực. Bổ sung các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho việc kiểm tra, giám sát mua bán điện. Bổ sung thêm định biên cho các điện lực. Kiên quyết thanh lý hợp đồng với các trường hợp tổ dịch vụ điện năng thông đồng với khách hàng trực tiếp hoặc gián tiếp lấy cắp điện. Hỗ trợ kinh phí công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện trong việc báo tin khách hàng trộm cắp điện và các lực lượng tham gia kiểm tra sử dụng điện.

PHẠM SIM

Chia sẻ