Khúc mắc giá thuê, tiểu thương Tịnh Hà chưa thể vào chợ mới

Thứ Ba, 10/01/2017, 18:46:17
 Font Size:     |        Print
 

Giá thuê cao khiến các tiểu thương chưa thể chuyển vào chợ Mới, mặc dù rất muốn.

NDĐT – Mặc dù được xây dựng khang trang, sạch đẹp nhưng gần hai tháng nay chợ Mới, ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vẫn cửa đóng then cài, trong khi hàng trăm tiểu thương vẫn nấn ná ở lại chợ tạm nhếch nhác, vì cho rằng giá thuê mặt bằng quá cao, gây khó khăn cho việc buôn bán trong dịp Tết đến.

“Bán cả gánh hàng cũng không mua nổi cái sạp”
Năm 2008, trước việc chợ Mới ngày càng xuống cấp nên UBND xã Tịnh Hà đã chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh từ chợ này xuống và hình thành một chợ tạm trên khuôn viên sân vận động xã, đồng thời tiến hành cải tạo lại chợ. Sau một thời gian dài xây dựng dở dang, rồi trì hoãn vì thiếu kinh phí, năm 2014 theo chủ trương xã hội hóa, chợ Mới được giao cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Long tiếp tục hoàn thiện và đưa vào khai thác.

Chợ Mới được xây dựng với quy mô chợ hạng 2 trên diện tích đất 8.057m2, trong đó diện tích xây dựng là 2.746m2. Chợ có kết cấu gồm hai nhà lồng chính, khu vực buôn bán ngoài trời có mái che, dãy ki-ốt hai bên, cùng các công trình phụ trợ khác như: Nhà làm việc Ban quản lý, nhà để xe, công trình vệ sinh…Chợ có tổng cộng 249 lô, sạp, ki-ốt kinh doanh cố định, trong đó dãy nhà lồng A có 48 lô, sạp (diện tích từ 7,56 đến 16,8m2/lô, sạp); nhà lồng B có 87 lô, sạp với tổng diện tích 540m2; khu hàng tươi sống 240,4m2. Bên cạnh đó là hai dãy với 32 ki-ốt dạng mặt phố (28,8m2/ki-ốt).

Thời gian xây chợ kéo dài hơn tám năm, cũng là chừng ấy thời gian hàng trăm tiểu thương phải buôn bán trong điều kiện hết sức khó khăn và không bảo đảm vệ sinh, cũng như an toàn cháy nổ tại chợ tạm. Ngày 19-11-2016, chợ Mới được chủ đầu tư cùng chính quyền huyện Sơn Tịnh đã tổ chức khánh thành trong niềm hân hoan của tiểu thương ở đây. Nhưng, niềm vui ngắn “chẳng tày gang”, hầu hết tiểu thương đã “hoảng hồn” khi biết mức giá thuê mà chủ đầu tư đưa ra.

Chủ đầu tư đã đưa ra mức giá đề nghị là 144 nghìn đồng/m2/tháng đối với những lô, sạp tại nhà lồng A; 110 nghìn đồng/m2/tháng đối với nhà lồng B; dãy bán hàng ngoài trời có mái che là 100 nghìn đồng/m2/tháng; 150 nghìn đồng/m2/tháng đối với dãy ki-ốt, thời hạn cho thuê trong 10 năm. Đây là mức giá đã được Sở Công thương Quảng Ngãi đánh giá là phù hợp, đồng thời có Văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị ủy quyền cho UBND huyện Sơn Tịnh thống nhất phê duyệt. Như vậy, để thuê một sạp ở dãy nhà lồng A có diện tích 16,8m2 một tiểu thương phải đóng số tiền hơn 290 triệu đồng, tính ra là hơn 29 triệu đồng/năm, đây là con số mà nhiều tiểu thương cho là quá cao so với điều kiện kinh doanh buôn bán ở chợ.

Bà Nguyễn Thị Rồi, một tiểu thương kinh doanh tạp hóa ở chợ này gần 40 năm chia sẻ: “Có bán cả cái gánh hàng đi tôi cũng không mua nổi một cái sạp trong chợ mới”. Theo bà Rồi, chợ Mới xây xong tiểu thương ở đây rất mừng vì nghĩ sẽ được buôn bán ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, chứ không phải chịu cảnh nắng thì bụi, hôi, mưa thì ngập nước, bùn lầy. Tuy nhiên, mong ước của bà cũng như đông đảo tiểu thương ở đây chưa thể trọn vẹn. “Nhiều lần chủ chợ Mới mời chúng tôi lên họp, cho người xuống để vận động, nhưng tiền nhiều quá làm sao chúng tôi thuê được. Tôi định bán hết cái Tết này nghỉ luôn, chứ nhiều tiền quá không lên chợ mới nổi”, bà Rồi chia sẻ thêm.

Theo phương án ban đầu của chủ đầu tư, một tuần sau khi khánh thành công trình sẽ được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, đã gần hai tháng trôi qua mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Khúc mắc duy nhất nằm ở giá thuê, bởi lẽ phương án chuyển từ chợ tạm lên chợ mới đã nhận được sự đồng thuận của tất cả tiểu thương.

Sáng nay, bà Võ Thị Sáu (75 tuổi) ngồi bán trầu cau ở góc chợ nói: Gần một tháng nay đứng ngồi không yên khi hay tin mình phải đóng hơn ba triệu đồng mỗi năm để thuê chỗ đặt “gánh hàng” ở chợ mới. “Bán ít trái cau, lá trầu ngày kiếm vài ba chục, ngày thì lỗ vốn, mà giờ bảo tôi đóng số tiền lớn đó chắc còn nước ở nhà luôn, chứ không dám tới chợ”, bà Sáu than thở.

Ông Nguyễn Thanh Đình - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà cho biết, hiện nay việc chuyển các hộ kinh doanh từ chợ tạm lên chợ mới đang gặp vướng mắc vì tiểu thương cho rằng giá thuê sạp do chủ đầu tư đưa ra quá cao, mặc dù hầu hết họ đều đồng tình chuyển vào chợ Mới.

Mong sớm được vào chợ Mới
Ghi nhận vào sáng 9-1 tại chợ tạm ở Sân vận động xã Tịnh Hà, là thời điểm cuối năm nên lượng người đến chợ để mua sắm đông dần. Tuy nhiên, người bán và người mua vẫn phải chen chúc trong một lối đi chính dẫn vào chợ khá tối tăm, ẩm thấp. Hàng hóa bày biện sát lối đi lầy lội bùn đất, ruồi nhặng bâu kín, rác thải bốc mùi do lâu ngày không được thu dọn.

Quang cảnh lầy lội, nhếch nhác ở chợ tạm.

Vì vậy, nguyện vọng của hầu hết các tiểu thương đều muốn chuyển lên chợ Mới càng sớm càng tốt để ổn định công việc kinh doanh. Theo nhẩm tính của tiểu thương Nguyễn Thị Thu Hoài, với giá thuê hiện tại thì mỗi ngày riêng tiền thuê sạp không đã mất 100 nghìn đồng, đó là chưa kể các chi phí khác. “Chợ nhà quê nên chúng tôi buôn bán rất ế ẩm, giờ bảo bỏ ra số tiền lớn như vậy để đóng là điều không thể. Chợ mới xây đẹp quá nhưng chúng tôi không đủ khả năng để thuê, vậy nên mong Nhà nước xem xét có cách nào giúp chúng tôi sớm được vào chợ để buôn bán kiếm tiền nuôi con”, bà Hoài bày tỏ nguyện vọng.

Bà Nguyễn Thị Hà - Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Long cho rằng, doanh nghiệp tham gia xây dựng chợ Mới theo hình thức xã hội hóa với tổng số tiền đầu tư gần 28 tỷ đồng. Theo bà Hà, giá thuê chợ do doanh nghiệp đưa ra là không cao vì dựa trên quy định về mức giá chợ hạng 2. Tuy nhiên, sau khi họp bàn với tiểu thương doanh nghiệp đã thống nhất phương án giảm 10% giá thuê, đồng thời giảm thời gian đóng tiền xuống bốn đợt trong vòng bốn năm, thay vì hai năm như lúc đầu. “Khi lên chợ Mới, các tiểu thương chỉ đóng thêm khoản phí môi trường rất nhỏ, ngoài ra các khoản phí khác được miễn hoàn toàn. Hiện chúng tôi đang tiếp tục vận động bà con tiểu thương vào chợ để buôn bán”, bà Hà nói.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, ông Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết: Huyện đã tổ chức họp với các tiểu thương chợ Mới để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con và được biết hầu hết không đồng tình với mức giá mà chủ đầu tư đưa ra. “Hiện tại huyện chưa nhận được Văn bản ủy quyền của UBND tỉnh về việc này. Khi có Văn bản ủy quyền, chúng tôi sẽ mời đại diện chủ đầu tư, bà con tiểu thương và chính quyền xã đến để họp bàn và tính toán lại giá nhằm đi đến thống nhất”, ông Đông giải thích.

MINH TRÍ-LÊ DANH

Chia sẻ