Chile - Nền kinh tế mạnh nhất Nam Mỹ

Thứ Sáu, 17/09/2010, 08:40:00
Chile - Nền kinh tế mạnh nhất Nam Mỹ

Đẩy mạnh xuất khẩu sang châu Á, trong đó có Việt Nam, đang là vấn đề được các nhà lãnh đạo Chile quan tâm.

Năm nay, kinh tế Chile tiếp tục đà tăng trưởng khả quan và được dự báo đạt mức tăng GDP hơn 6%, nhờ nhu cầu và giá đồng - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Chile tăng mạnh. Kinh tế Chile đã tăng trưởng từ mức vừa phải 3,7% năm 2003 lên các mức khả quan 6,1% năm 2004, và 6% năm 2005.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư và xuất khẩu

Chile là một trong những nền kinh tế tương đối phát triển ở châu Mỹ Latinh, tăng trưởng ổn định và tương đối cao so với các nền kinh tế khác trong khu vực. Nền kinh tế Chile đi theo mô hình tự do hóa và thu hút nhiều đầu tư nước ngoài.

Trong gần ba thập kỷ qua, Chile theo đuổi chính sách phát triển kinh tế vững chắc. Sau khi chính quyền dân sự lên nắm quyền từ tháng 3/1990, kinh tế Chile đã có những chuyển biến tích cực. Tăng trưởng GDP thực tế trung bình hơn 7% trong giai đoạn 1991-1997; tuy nhiên con số trên giảm xuống trong năm 1998 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đến nay, nền kinh tế Chile đã phục hồi và hiện được coi là mạnh nhất vùng Nam Mỹ. Chile đang thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực khai thác đồng, chế biến hải sản và thực phẩm.

Chile là một nước nhỏ, chỉ với 15 triệu dân nhưng  kim ngạch xuất nhập khẩu khá lớn, tới 68 tỷ USD/năm (năm 2005). Các sản phẩm của Chile như rượu vang, đồng, cá hồi và các loại hoa quả ngày nay đã nổi tiếng trên các thị trường thế giới.

Chile đã lựa chọn hướng phát triển kinh tế là dựa trên sự tăng cường xuất khẩu, mở rộng hợp tác kinh tế với nhiều thỏa thuận thương mại song phương, đẩy mạnh thu hút đầu tư và hội nhập thế giới trong bối cảnh toàn cầu hoá. Kết quả là trong 15 năm qua, tỷ lệ tăng trưởng GDP bình quân của Chile đã đạt 6,1%, giá trị kim ngạch xuất khẩu đã tăng từ 15,3 tỷ USD năm 1996 lên 38 tỷ USD năm 2005.

Chile cũng đã đạt được các thỏa thuận trợ giúp kinh tế với hầu hết tất cả các nước Mỹ Latinh và các thỏa thuận về tự do thương mại với Trung Mỹ, Mexico, Mỹ và Canada. Ở châu Âu, Chile đã ký Hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu và các nước thành viên EFTA (Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Leichtenstein).

Ở châu Á, Chile đã ký Hiệp định tự do thương mại với Hàn Quốc, Singapore, Brunei và New Zealand. Đồng thời, nước này đang đàm phán để ký kết Hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Nhờ các hiệp định thương mại song phương, mức thuế nhập khẩu thực tế của các hàng hoá vào Chile chỉ là 2,1%.

Quá trình mở cửa cũng đã khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn tin tưởng vào sự ổn định của nền kinh tế Chile. Trong 10 năm gần đây, Uỷ ban Đầu tư nước ngoài của Chile đã cấp giấy phép đầu tư cho các dự án với tổng vốn đã thực hiện gần 60 tỷ USD. Mặt khác các nhà doanh nghiệp Chile cũng đã tích cực đầu tư ra nước ngoài và hiện nay có gần 30 tỷ USD của Chile đầu tư ra nước ngoài, nhiều nhất là ở Mỹ La-tinh.

Ngày càng quan tâm thị trường Việt Nam

Đánh giá về quan hệ Việt Nam-Chile hiện nay, Đại sứ  Chile tại Việt Nam F. Ay ala cho rằng quan hệ giữa hai nước đang ở vào một giai đoạn phát triển rực rỡ, mà các cuộc gặp gỡ của Tổng thống Ricardo Lagos và Chủ tịch Trần Đức Lương tại Hà Nội năm 2003 và Santiago năm 2004 đã khẳng định. Hai nước có đồng quan điểm về những vấn đề quốc tế, là những láng giềng của nhau trong khu vực Thái Bình Dương và đồng minh trong APEC.

Chile là nước thứ hai ký hiệp định song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. Vừa qua, hai nước đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đồng thời hai bên cũng phối hợp chặt chẽ, dành cho nhau sự ủng hộ mạnh mẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Kim ngạch thương mại song phương, tuy rằng vẫn còn thấp nhưng đã tăng trưởng liên tục. Theo Bộ Thương mại, trao đổi thương mại giữa hai nước tăng nhanh chóng, từ 23,1 triệu USD năm 2001 lên 35 triệu USD năm 2004 và 108,3 triệu USD năm 2005.

Đại sứ Chile cho rằng cùng với sự  tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, các nhà đầu tư Chile sẽ ngày càng quan tâm đến Việt Nam. Cách tốt nhất để thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước là tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa không chỉ trong quan hệ thương mại mà còn cả các quan hệ về văn hoá, khoa học, công nghệ, giáo dục và thể thao.... Các sản phẩm may mặc, dày dép, thủ công mỹ nghệ, cà phê, gạo của Việt Nam có rất nhiều triển vọng tiếp tục mở rộng thị trường tại Chile.

Một trong những chính sách ngoại giao quan trọng của Chile hiện nay là hướng tới châu Á. Năm ngoái, giá trị kim ngạch xuất khẩu của Chile sang châu Á đã đạt mức 11 tỷ USD, bằng 34% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của nước này và đây là khu vực năng động nhất trong cán cân tăng trưởng thương mại của Chile.

Đại sứ Chile tại Việt Nam khẳng định, với việc Việt Nam gia nhập WTO và hội nhập nhanh chóng thị trường thế giới, đang trở thành một nhân tố nổi bật của Đông Nam Á, Việt Nam sẽ sớm trở thành một bạn hàng thân thiết của Chile.

Từ ngày 17 đến 18-11, nhân dịp Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2006 tại Hà Nội, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria thăm chính thức Việt Nam, theo lời mờicủa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.  Đây sẽ là cơ hội quan trọng để hai bên tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

TheoThời báo kinh tế Việt Nam