Nông dân Ninh Thuận được mùa rong sụn

Thứ Tư, 18/04/2018, 07:35:18
 Font Size:     |        Print
 

Nông dân xã Thanh Hải chọn lựa rong tốt mang đi phơi khô bán với giá cao hơn.

NDĐT - Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, môi trường biển ổn định, nên rong sụn của ngư dân tại các vùng ven biển huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận thả nuôi cho năng suất cao và bán được giá, nên người trồng rong sụn nơi đây rất vui. Sau mấy năm mất mùa, nay bà con đã được biển bù đắp.

Mới tờ mờ sáng nhưng không khí tại khu vực biển ở xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận rất nhộn nhịp. Nhà nhà, người người í ới nhau cùng chèo những chiếc ghe thúng nhỏ đi thu hoạch rong sụn sau bốn tháng thả nuôi trên vùng biển thuộc địa phận của xã.

Năm nay, cây rọng sụn đã đem lại mùa bội thu cho nông dân nơi đây, sản lượng bình quân đạt từ 14-17 tấn/ha. Cá biệt, nhiều hộ thu hoạch 22 tấn/ha, nên bà con rất vui. Ông Lê Văn Kiên ở xã Tri Hải bộc bạch, sau mấy năm mất mùa do ảnh hưởng thời tiết bất lợi, khiến cây rong sụn chậm phát triển, bị teo thân, cong nhánh… Cùng với đó, một số loài cá ăn tạp sống gần bờ cắn phá rong trong quá trình sinh trưởng, khiến rong chết, buộc bà con phải thu hoạch non; không ít hộ chán nản bỏ nuôi mấy vụ liền, nên diện tích giảm nhiều. Năm nay, thời tiết thuận lợi, môi trường biển ổn định, nên bà con đã được biển bù đắp lại. Tháng 11 Âm lịch năm 2017, tôi thả nuôi hai sào (2.000m2) mặt nước, chi phí hơn 10 triệu đồng. Nay, thu hoạch bán được 50 triệu đồng, đã trả hết những khoản nợ trước kia.

Cách đó khoảng 200m, hộ chị Mai Thị Liễu đầu tư 30 triệu đồng, thả nuôi tám sào, nhờ biển êm, rong sụn sinh trưởng tốt và không bị cá ăn tạp cắn phá, nên từ giữa tháng hai âm lịch năm 2018, gia đình thu hoạch lứa đầu tiên sớm hơn những hộ khác để chọn rong tươi phơi khô bán với giá cao. Chị Liễu cho biết, đã bán được 50 triệu đồng sản phẩm tươi và khô. Nếu trong hai tháng tư và năm sắp tới, biển không động, sẽ thu hoạch cuối vụ với năng suất cao hơn, gia đình thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Nông dân xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận thu hoạch rong sụn đạt năng suất từ 15-17 tấn/ha.

Tại thôn Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải, hộ chị Nguyễn Thị Bé thả nuôi năm sào cho biết, tuy năng suất không cao bằng những hộ thả nuôi ở xã Tri Hải, nhưng hầu hết năng suất của hơn 50 hộ nuôi rong sụn cùng thôn đều đạt khá, chất lượng tốt hơn những vụ trước. Gần tháng nay, thương lái thu mua rong tươi tại bờ biển với giá từ 4.500-5.000 đồng/kg; từ 25-28 nghìn/kg rong khô (loại một) tại các nhà dân đã phơi khô và đóng thành từng bao 50 kg (cao hơn từ 5.000-8.000 đồng/kg so với những năm trước). Bình quân, mỗi hộ lãi hơn 20 triệu đồng/sào.

Ngư dân Bảy Phát ở xã Thanh Hải cho biết, cách trồng rong sụn khá đơn giản, sau khi mua giống từ các tỉnh miền trung về, bà con cứ phân đoạn cây rong giống có chiều dài từ 0,3-0,5m, rồi mang ra vùng biển và buộc chặt các đoạn rong giống với khoảng cách từ 0,2-0,3m vào giàn dây được cột chặt vào cọc gỗ đã cắm sâu dưới đáy cách mặt nước biển khoảng 1,5m. Sau đó, để rong sụn sinh trưởng với môi trường biển tự nhiên trong thời gian từ 3-4 tháng thì thu hoạch, tùy theo tốc độ sinh trưởng của rong sụn. Ngoài nghề đi biển, nhờ thu nhập thêm từ trồng rong sụn, nhiều hộ đã cải thiện đời sống đáng kể.

Những ưu điểm đặc biệt của cây rong sụn là, rong sụn có thời gian sinh trưởng ngắn và sớm cho thu hoạch. Đặc biệt, sau khi thả giống xuống biển nuôi khoảng 20 ngày, chùm rong giống sẽ phát triển lớn gấp hai hoặc ba lần chùm giống thả nuôi ban đầu, lúc này người nuôi có thể chiết giống ra thêm để tiếp tục mở rộng diện tích nuôi trồng mà không phải tốn thêm chi phí mua giống. Bình quân mỗi chùm rong phát triển tốt có thể đạt trọng lượng hơn 3 kg, nên chỉ từ hai đến ba tháng là có thể thu hoạch.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ninh Hải Trần Ngọc Tuân cho biết, năm nay, bà con làng Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải thả trồng 5 ha và mới thu hoạch lứa đầu đạt năng suất bình quân từ 16-18 tấn rong tươi/ha. Cá biệt, có hộ thu hoạch hơn 22 tấn/ha. Từ nay đến tháng bảy, bà con sẽ thu tiếp lứa thứ hai. Tuy nhiên, nhiều người trồng cho biết, sẽ không thu hoạch lứa thứ hai mà vẫn nuôi tiếp tục để chủ động nhân giống, tạo nguồn giống cho việc mở rộng diện tích lên hơn chục ha trong mùa vụ tới (vào tháng 8 âm lịch).

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Ninh Thuận Đặng Văn Tín, cây rong sụn sinh trưởng tốt khi được thả nuôi ở những khu vực ven biển có gió nhẹ hoặc khu vực đầm yên tĩnh. Tùy theo cách trồng dày hay thưa của ngư dân khi thả cọc và căng dây làm giàn trên mặt nước biển, nhưng bình quân thì từ 0,5 đến 1 tấn giống/ha mặt nước biển. Tổng chi phí đầu tư khoảng 15 triệu đồng/ha (rất thấp so với chi phí nuôi trồng các loại cây trồng khác). Tuy nhiên, cây rong sụn cho năng suất cao, bình quân từ 15-17 tấn rong tươi/vụ, nếu ở các vị trí trồng thuận lợi và chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ đạt từ 25-30 tấn/vụ. Đặc biệt, nông dân chỉ cần mua một lần giống, sau khi thả nuôi hơn một tháng, người nuôi có thể chiết, nhân giống để mở rộng diện tích trồng ngay trong mùa vụ. Hoặc, sau thu hoạch lứa đầu khi rong sụn thả nuôi từ ba đến bốn tháng, thay vì tiếp tục thu lứa hai sau đó khoảng một tháng, người nuôi không thu hoạch nữa, cứ để cho rong sụn sinh trưởng, phát triển tiếp tục thì bà con đã tích lũy được số lượng lớn giống trồng cho mùa vụ sau, sẽ tăng lãi lên gấp 2-3 lần mà không phải phụ thuộc vào nơi cung ứng giống.

Giá rong khô được thương lái thu mua với giá hơn 25.000 đồng/kg đang mang lại lợi nhuận khá cao cho người nuôi rong sụn tại Ninh Thuận.

Từ những năm 2005 trở về trước, Viện Hải dương học Nha Trang đã cử kỹ sư, chuyên gia đến Ninh Thuận hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật, nên diện tích nuôi trồng rong sụn trên địa bàn tỉnh phát triển đến 200 ha tại các xã Tri Hải, Thanh Hải, huyện Ninh Hải; xã Phước Dinh, Cà Ná, Phước Diêm, huyện Thuận Nam... Nhưng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết không thuận lợi, đồng thời những vùng nuôi trồng rong sụn thường bị các loài cá ăn tạp cắn phá, khiến rong chết, nhiều người không tiếp tục nuôi trồng, nên diện tích nuôi dần thu hẹp lại.

Theo ước tính của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hải, với diện tích 20 ha mà nông dân nuôi trồng và thu hoạch lứa đầu trong mùa vụ năm nay, có hơn chục ha đạt năng suất từ 22-23 tấn, tổng sản lượng toàn huyện đạt 448 tấn rong tươi, nếu tính theo thông số kỹ thuật, cứ tám tấn rong tươi sẽ cho ra một tấn rong khô, thì nông dân nơi đây sản xuất được 56 tấn rong khô, cao hơn năm trước rất nhiều.

Được biết, rong sụn là loại thực vật giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng cao protein, đường, chất khoáng và nhiều loại vitamin A, C, E... cũng như các axit amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, rong sụn là nguyên liệu chủ yếu dùng để tách chiết carrageenan, một loại polimer sinh học có ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, phi thực phẩm, mỹ phẩm, y dược, dược phẩm. Rong sụn không chỉ có giá trị kinh tế cao, mà còn là một trong những giải pháp xử lý sinh học để cải thiện chất lượng nước tại các vùng nuôi trồng thủy hải sản và rất phù hợp với vùng ven biển ở Ninh Thuận. Đây là cơ hội để Ninh Thuận phát triển sản phẩm đặc thù trong tương lai.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRUNG

Chia sẻ