Mía rớt giá, nông dân Bến Tre lao đao

Thứ Sáu, 06/04/2018, 09:11:31

NDĐT - Năm nay, nông dân trồng mía tại tỉnh Bến Tre gặp rất nhiều khó khăn do giá mía ở mức rất thấp. Một số nông dân bắt đầu bỏ cây mía để chuyển đổi sang trồng một số loại cây trồng khác.

Mía rớt giá, nông dân Bến Tre lao đao

Nông dân xã Châu Bình (huyện Giồng Trôm) thu hoạch mía bán cho thương lái.

Mía rớt giá, khó tiêu thụ

Vụ mía năm nay, gia đình ông Hà Văn Chiến (ngụ ấp Bình An, xã Châu Bình, huyện giồng Trôm) canh tác 1,2 ha mía và vừa mới thu hoạch được 80 tấn, bán cho thương lái với giá 550 nghìn đồng/tấn. Sau gần một năm chăm sóc, gia đình ông thua lỗ nặng do giá mía quá thấp. Ông Chiến than thở: “Suốt mấy chục năm trồng mía thì không có năm nào giá thấp như năm nay nên bà con gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, tiền thuê nhân công đốn, vận chuyển ra tới ghe cho thương lái gần bằng với tiền bán mía nên nông dân chịu lỗ tiền mía giống, phân bón, công chăm sóc… Gần 40 năm gắn bó, giờ gia đình tôi sẽ bỏ cây mía để chuyển qua trồng cây khác vì quá bấp bênh”.

Tại vùng trồng mía xã Phú Long (huyện Bình Đại), nông dân cũng rất khó khăn do giá mía thấp, khó tiêu thụ. Đa số bà con đều bị lỗ tiền công chăm sóc, phân bón. Bà Phạm Thị Phượng, canh tác 5.000 m2 mía tại ấp Ao Vuông (xã Phú Long) cho biết: “Gia đình tôi mới thu hoạch được 35 tấn mía cây nhưng bán với giá rẻ như cho mà thương lái chê lên, chê xuống. Hiện, tiền thuê nhân công đốn mía, vận chuyển ra ghe là 400 nghìn đồng/tấn, trong khi đó bán được với giá có 530 nghìn đồng/tấn nên nông dân còn không được bao nhiêu tiền. Trong khi phải đầu tư công sức, tiền bạc rất nhiều mới có mía mới thu hoạch”. Theo bà Phượng, nhiều nông dân có ruộng mía ở sâu trong đồng, vận chuyển xa, tiền nhân công thu hoạch đã ngang bằng với tiền bán mía nên đã chấp nhận bỏ mía ngay tại ruộng. Phó chủ tịch UBND xã Phú Long, Nguyễn Văn Tửng cho biết: “Năm nay, nông dân toàn xã trồng 55,1 ha mía, hiện bà con đã thu hoạch được khoảng 80% diện tích, hầu hết đều lỗ tiền vốn đầu tư do giá mía quá thấp”.

Tại vùng nguyên liệu mía xã BìnhThạnh (huyện Thạnh Phú), nông dân cũng rất khó tiêu thụ mía dù giá đã xuống rất thấp. Trên địa bàn xã có 275 ha mía thì hiện tại còn gần 50 ha nông dân chưa bán được.

Bí thư Đảng ủy xã Bình Thạnh, Phan Văn Bình cho biết: “Đầu vụ, giá mía khoảng 700 nghìn đồng/tấn đã rớt giá từ từ, đến nay chỉ còn khoảng 500 nghìn đồng/tấn. Do giá thấp, một số nông dân đã bán mía cả ruộng với giá chỉ 700 nghìn đồng/1.000 m2 để thương lái tự thu hoạch, vận chuyển đến nhà máy tiêu thụ. Hiện tại, diện tích mía chưa thu hoạch còn khá lớn và rất khó tiêu thụ”.

Nông dân chuyển đổi cây trồng để tự cứu mình

Năm 1997, diện tích mía của toàn tỉnh Bến Tre khoảng 15.000 ha và được đầu tư xây dựng nhà máy đường để tiêu thụ nguồn mía nguyên liệu trong dân. Tuy nhiên, do giá mía nguyên liệu bấp bênh nên nông dân đã chuyển đổi sang cây trồng khác. Vụ mía năm 2017, toàn tỉnh trồng khoảng 1.260 ha thì năm nay chỉ còn 750 ha và đang có xu hướng giảm dần theo từng năm.

Chi cục phó Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Trồng cây mía bấp bênh nên mấy năm qua, nông dân đã chuyển đổi sang trồng các loại cây khác như: dừa, hoa màu, cỏ để chăn nuôi bò… Với tình hình này, chỉ vài năm nữa toàn bộ vùng nguyên liệu mía của tỉnh sẽ bị xóa sổ”.

Gia đình ông Lê Hoàng Nam, ngụ ấp Bình An (xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm) đã chuyển đổi 5.000 m2 đất trồng mía sang trồng dừa, bưởi da xanh với mong muốn có thu nhập cao hơn. Ông Nam cho biết: “Thấy trồng mía bấp bênh quá nên nông dân đã chuyển đổi sang trồng các loại cây khác. Cả vùng này trước đây toàn bộ là ruộng mía, bây giờ đã chuyển đổi gần hết”.

Xã Châu Bình (huyện Giồng Trôm) là vùng nguyên liệu mía khá lớn của tỉnh đã gần như bị xóa sổ để thay thế các cây trồng khác. Năm 2012, toàn xã có 254 ha thì hiện nay giảm chỉ còn 22 ha. Chủ tịch UBND xã Châu Bình, Huỳnh Ngọc Chiến cho biết: “Cây mía không còn hiệu quả kinh tế nên nông dân đã chuyển qua trồng dừa, chanh, bưởi, cỏ, chuối… diện tích mía còn lại rất ít và vài năm nữa chắc nông dân sẽ bỏ luôn cây mía”.

Còn tại xã Phú Long (huyện Bình Đai) trước đây có trên 530 ha mía đã giảm dần, hiện tại chỉ còn 55,1 ha và có xu hướng tiếp tục giảm khi giá quá thấp, nông dân không có lời, thậm chí còn thua lỗ.

Hiện tại, cả nông dân và doanh nghiệp sản xuất mía đường gặp nhiều khó khăn do giá đường xuống thấp. Vùng nguyên liệu mía bị “teo” dần là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc định hướng nông dân chuyển đổi cây trồng nào phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, đầu ra ổn định đang được rất nhiều người quan tâm.

Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú, Lê Văn Tài cho rằng: “Ngành nông nghiệp ở địa phương đang thống kê số liệu diện tích chưa thu hoạch để làm văn bản kiến nghị gửi về tỉnh nhằm có giải pháp can thiệp, làm việc với nhà máy để giúp tiêu thụ hết lượng mía trong dân. Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ hướng dẫn, khuyến cáo nông dân trồng mía chuyển sang trồng các loại cây trồng khác như: dừa, cỏ, hoa màu… có hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG