Nông dân Lào Cai mua gần 5 tỷ đồng cổ phần doanh nghiệp chè Thanh Bình

Thứ Sáu, 21/07/2017, 07:58:50
 Font Size:     |        Print
 

Ra mắt Công ty cổ phần chè Thanh Bình (Mường Khương, Lào Cai), ngày 21-7.

NDĐT - Người lao động là hơn 100 nông hộ đã dành 4,4 tỷ đồng để mua 34% cổ phần của Công ty cổ phần chè Thanh Bình, trong đó, người lao động có nhiều năm làm việc tại doanh nghiệp này mua 9,2% cổ phần với số tiền 1,2 tỷ đồng, người lao động làm việc thường xuyên tại doanh nghiệp mua 25% cổ phần với số tiền gần 3,3 tỷ đồng. Đó là những con số được công bố tại buổi Lễ ra mắt Công ty cổ phần chè Thanh Bình (Mường Khương, Lào Cai), ngày 21-7.

Công ty cổ phần chè Thanh Bình, tiền thân là Nông trường chè Thanh Bình, sau này là Công ty TNHH MTV chè Thanh Bình với 100% vốn Nhà nước, từ cuối tháng 6-2017, doanh nghiệp chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, do Nhà nước thoái toàn bộ vốn.

Công ty cổ phần chè Thanh Bình hiện có vốn điều lệ là hơn 12 tỷ đồng, với số cổ phiếu phát hành lần đầu là 1.299.051 cổ phần, với mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phiếu. Cơ cấu vốn điều lệ sau cổ phần hóa bao gồm: Người lao động chiếm 34% tỷ lệ vốn; nhà đầu tư chiến lược mua 51% tỷ lệ vốn và cổ đông bên ngoài mua 15% tống số vốn, Nhà nước không nắm giữ cổ phần.

Hiện, Công ty cổ phần chè Thanh Bình có 137 lao động, trong đó lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn 133 người, bốn lao động chưa thuộc diện ký hợp đồng lao động. Công ty cổ phần chè Thanh Bình đang có vùng nguyên liệu với diện tích 2.500ha, tạo việc làm (kể cả gián tiếp) cho 12 nghìn lao động thuộc 3.000 hộ, tại tám xã của huyện Mường Khương. Hàng năm, vùng nguyên liệu này có sản lượng khoảng 7.000 tấn chè búp tươi, giá trị sản phẩm đạt 80 tỷ đồng.

Định hướng phát triển của doanh nghiệp sau khi hoàn thành cổ phần hóa là: Sản xuất chè an toàn theo hướng VietGAP với sự kiểm tra, kiểm soát ngặt nghèo, doanh nghiệp bảo đảm cung ứng phân bón và thuốc BVTV có chọn lọc để sản xuất ra nguyên liệu sạch, đủ tiêu chuẩn để chế biến chè khô xuất khẩu tới các thị trường khó tính. Duy trì việc ký hợp đồng với 100% các hộ sản xuất chè trong vùng nguyên liệu, tổ chức thu mua với giá ổn định, vận chuyển sản phẩm trong ngày, thanh toán tiền kịp thời cho các nông hộ.

Trong năm 2017 sẽ mở rộng quy mô cơ sở chế biến chè từ 60 tấn - 80 tấn nguyên liệu/ngày. Chiến lược kinh doanh là tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm chè búp khô xuất khẩu, chè ướp hoa nhài xuất khẩu tới Đài Loan (Trung Quốc), chú trọng sản phẩm phù hợp với thị trường nội địa thông qua việc cải thiện mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm.

Đây là doanh nghiệp nông nghiệp thực hiện cổ phần hóa đầu tiên ở tỉnh Lào Cai. Đến nay, tỉnh Lào Cai đã thực hiện cổ phần hóa được tám doanh nghiệp, bảo đảm phát triển sản xuất, ổn định và nâng cao thu nhập của người lao động, tăng thu cho ngân sách địa phương.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG

Chia sẻ