Chuẩn bị rốt ráo đưa xăng sinh học vào sử dụng

Thứ Sáu, 21/07/2017, 04:00:10
 Font Size:     |        Print
 

Công tác tuyên truyền về xăng E5 sẽ được đẩy mạnh.

NDĐT - Chuẩn bị cho lộ trình đưa xăng sinh học E5 vào sử dụng dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2018, Bộ Công thương đang rốt ráo thực hiện các giải pháp phù hợp, khả thi để sẵn sàng nguồn cung, đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu thị trường.

Sẵn sàng nguồn cung
Tại cuộc họp về việc thực hiện Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Công thương về việc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học và lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Theo đó, xăng RON 92 chỉ tồn tại đến hết ngày 31-12-2017 và xăng E5 sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 1-1-2018.

Nhiều ý kiến lo ngại cho việc thực hiện mục tiêu này bởi lộ trình sử dụng xăng sinh học đã từng phải dừng lại hai lần. Cụ thể, Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 1-12-2015, xăng được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên toàn quốc là xăng E5 đã không được thực hiện. Lần thứ hai vào cuối năm 2016, một kế hoạch khác được đưa ra là xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92 vào khoảng tháng 6-2017 cũng lỗi hẹn và Bộ Công thương đã đề xuất lùi lộ trình này đến ngày 1-1-2018.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho mục tiêu này, nguồn cung là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất được Bộ Công thương quan tâm chuẩn bị. Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, hiện Việt Nam có bốn nhà máy sản xuất, trong đó hai nhà máy tại Đồng Nai và Quảng Nam của Công ty Tùng Lâm đang hoạt động với tổng công suất 200 nghìn m3 ethanol/năm (200 triệu lít/năm), đủ để phối trộn 3,9 triệu m3 (3 triệu tấn) xăng sinh học E5/năm. Hai nhà máy còn lại là Dung Quất và Bình Phước đang tạm dừng sản xuất và tích cực chuẩn bị để khởi động trở lại vào cuối năm 2017, cung ứng cho thị trường khoảng 100 nghìn m3 ethanol/năm (100 triệu lít/năm).

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, nếu chuyển toàn bộ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018 tới, thì tổng lượng xăng E5 cần có vào khoảng 5,4 triệu m3. Để có được lượng xăng đó, nguồn cung nguyên liệu E100 dùng để pha chế vào khoảng 250 nghìn – 270 nghìn tấn/năm. Như vậy, với công suất của các nhà máy nhiên liệu trong nước hiện nay, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu xăng E5 khi thay thế xăng khoáng RON 92 từ ngày 1-1-2018.

Về cơ sở hạ tầng phối trộn, theo Bộ Công thương, hiện nay đã có 5 đầu mối kinh doanh xăng dầu có trạm trộn xăng E5 là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL), Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro), Công ty TNHH một thành viên - Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty CP thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu. Tổng năng lực phối trộn, cung ứng xăng sinh học ra thị trường của các doanh nghiệp (DN) này hiện nay vào khoảng ba triệu m3. Dự kiến các DN sẽ đầu tư thêm hạ tầng và đến cuối năm 2017, các trạm trộn sẽ đạt hơn sáu triệu m3/năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ từ đầu năm 2018.

Hầu hết các DN đều đang rốt ráo, sẵn sàng chuẩn bị cho lộ trình đưa xăng sinh học vào cuộc sống. Ông Nguyễn Đức Nam – Phó giám đốc PV OIL Hà Nội chia sẻ, để chuẩn bị cho thời điểm đưa xăng sinh học ra thị trường vào ngày 1-1-2018, PV OIL đã chuẩn bị nguồn lực để nâng cấp, mở rộng cơ sở pha chế xăng E5 nhằm hướng tới mục tiêu cung ứng đại trà mặt hàng này vào năm 2018. Cụ thể, đối với hệ thống bồn bể, đã chỉ đạo hút vét bồn cũ, súc rửa bể nhằm bảo quản, lưu trữ xăng E5, tránh tình trạng nước phản ứng với cồn sinh học làm biến đổi màu sắc và kết tủa, gây hao hụt nhiên liệu.

Về hạ tầng phối trộn, PV OIL đã có trạm phối trộn tại Đình Vũ (Hải Phòng) với công suất 80 m3/giờ. Thời gian tới, công ty sẽ nâng công suất trạm trộn theo nhu cầu thực tế của thị trường qua từng thời điểm nhất định, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định để bảo đảm lượng xăng đủ cho nhu cầu thành phố.

“Đặc biệt, vướng mắc lớn nhất hiện nay là tâm lý của người tiêu dùng. Thời gian tới, PV OIL sẽ đẩy mạnh tuyên truyền theo hướng làm rõ lợi ích của việc sử dụng xăng E5, khẳng định chất lượng và độ an toàn để người tiêu dùng yên tâm sử dụng”, ông Nam nói.

Các đơn vị khác như Petrolimex cũng khẳng định sẽ bảo đảm nguồn cung ethanol, đồng thời mở rộng thêm trạm phối trộn xăng E5 tại các địa phương. Đại diện Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cam kết sẽ cung ứng xăng khoáng để các DN đầu mối tự pha chế xăng E5...

Giá phù hợp, bảo đảm an toàn
Một trong những yếu tố khiến xăng sinh học hấp dẫn người tiêu dùng là cách đây vài năm, giá xăng sinh học thấp hơn khá nhiều so với xăng khoáng. Tuy nhiên, vài năm gần đây, do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, nên xăng sinh học chỉ còn thấp hơn xăng RON 92 khoảng 150 đồng/lít và thấp hơn RON 95 khoảng 700 đồng/lít, chưa thực sự tạo sự hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Để tạo hấp dẫn cho xăng sinh học, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, thời gian tới, Bộ Công thương sẽ phối hợp Bộ Tài chính để đưa ra chính sách về thuế, phí… với xăng sinh học, mục đích là tạo ra chênh lệch giá hợp lý, đủ khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5. Bộ Công thương cũng sẽ cho phép các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhập khẩu nhiên liệu sinh học E100, từ đó tránh độc quyền nhằm bảo đảm tính cạnh tranh của thị trường, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Ngoài ra, về những lo ngại của nhiều nhà khoa học cho rằng ethanol có tính ngậm nước mạnh, nếu bảo quản không tốt có thể gây chết máy phương tiện, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương đã làm việc với các đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số địa phương để chuẩn bị cho việc chuyển đổi, xây dựng bể bảo quản xăng đủ tiêu chuẩn.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: “Trước đây, khi ta muốn duy trì ba loại xăng một lúc là RON 92, RON 95 và E5 thì rõ ràng các cây xăng cần nhiều bể chứa hơn, công tác chuẩn bị khó khăn hơn do suất đầu tư cao. Nhưng từ ngày 1-1-2018, trên thị trường chỉ còn xăng E5 và RON 95 thì các bể chứa, công cụ trước kia phục vụ cho xăng RON 92 có thể được chuyển đổi nhanh chóng cho xăng E5. Thời gian còn lại hoàn toàn có thể đủ để các đầu mối kinh doanh xăng dầu hoàn thành việc chuyển đổi bể chứa bảo đảm chất lượng”.

HÀ ANH

Chia sẻ