Hàng trăm héc ta lúa ở Phú Yên lại bị ngập úng, thiệt hại nặng

Thứ Ba, 04/04/2017, 08:43:30
 Font Size:     |        Print
 

Hàng trăm héc ta lúa ở Phú Yên bị tái ngập úng nhiều lần, thiệt hại nặng.

NDĐT - Chỉ một trận mưa lớn vừa qua đã làm hàng trăm héc ta lúa đông xuân cuối giai đoạn làm đòng và sắp chín của nông dân tỉnh Phú Yên bị ngập úng, ngả rạp. Nhiều chân ruộng, bà con đã phải gieo sạ đến năm lần do mưa liên tiếp từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2017, nhưng đến nay vẫn khó có thể cho thu hoạch…

Huyện Đông Hòa là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất tỉnh Phú Yên trong đợt mưa từ ngày 2 đến sáng ngày 3-4 vừa qua. Mưa làm hơn 360ha lúa đông xuân đang thời kỳ cuối làm đòng của địa phương này bị ngập nặng, nguy cơ mất trắng từ 80 đến 90% diện tích và gần 90ha lúa chuẩn bị cho thu hoạch cũng bị ngả rạp, ngập trong nước, thiệt hại từ 30 đến 50% năng suất.

Chỉ tay về đám ruộng gần 1.000m2 chuẩn bị thu hoạch bị ngập nặng, bà Nguyễn Thị Thu Hà, ở xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa buồn bã nói: “Lúc sạ bị hư hai lần giống. Giờ lúa gần chín lại bị ngã đổ, ngập trong nước, chẳng biết phải làm sao. Không chỉ ruộng nhà tôi, nhiều đám khác cuối làm đòng, chuẩn bị trổ cũng bị ngập nặng, úng hết, không biết khi nào nước mới rút”.

Theo ông Đỗ Kim Đồng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hòa, cơn mưa trong ngày 2-4 quá bất chợt, đã làm khoảng 450ha lúa đông xuân bị ngập úng, nặng nhất là xã Hòa Tân Đông 150ha. Với tình hình này, nông dân rất cần sự hỗ trợ của tỉnh và trung ương để khắc phục phần nào thiệt hại.

Không chỉ ở huyện Đông Hòa, mà hàng trăm héc ta lúa đông xuân ở thành phố Tuy Hòa và nhiều địa phương khác cũng bị tình trạng tương tự, nông dân chỉ còn cách chờ trời nắng để tận thu lúa non gỡ gạc lại phần nào. “Mưa nữa thì lúa coi như bỏ đi. Nếu như đầu vụ gieo sạ, thời tiết thuận lợi như mọi năm, thì đến giờ này lúa đã về nhà rồi, chứ đâu có bị ngập, ngã đổ ngoài đồng như bây giờ. Chưa năm nào sản xuất lại quá bấp bênh như năm nay”, ông Châu Thành Đức, ở phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa rầu rĩ.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, tính đến ngày 4-4, toàn tỉnh đã có 912ha lúa đông xuân bị ngập nước, ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng. Ngành nông nghiệp đã khuyến cáo bà con nông dân chủ động bơm nước chống úng cứu lúa; riêng đối với các diện tích chuẩn bị chín, nên thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Trước đó, mưa liên tiếp từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2017, làm 1.732ha lúa đông xuân mới gieo sạ của nông dân tỉnh Phú Yên bị ngập úng; trong đó 520ha mất trắng phải gieo sạ lại nhiều lần, nông dân gặp nhiều khó khăn. Và huyện Đông Hòa cũng lại là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất.

“Đợt mưa này cũng đã gây ngập hơn 811ha lúa. Huyện phải trích ngân sách gần 800 triệu đồng để mua lúa cho những nông dân không còn giống gieo sạ lại sau từ ba đến năm lần bị ngập úng nặng trên diện tích 527ha. Phần diện tích thiệt hại nhẹ, nông dân tự tìm giống sạ lại”, ông Đỗ Kim Đồng cho biết thêm. Theo ông Đồng, có thể là do biến đổi khí hậu đã dẫn đến những đợt mưa bất thường từ tháng 12-2016 đến nay, gây thiệt hại lớn cho nông dân.

TRÌNH KẾ-PHƯƠNG NAM

Chia sẻ