Kỳ 3: Sẽ không còn cát về đồng bằng

NDĐT - Quá trình phù sa, cát từ thượng nguồn sông Mê Công về đồng bằng sông Cửu Long trải qua quãng đường hơn 250km và mất đến hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm mới tạo nên địa hình ổn định của đáy sông. Trong vòng 15 năm qua, khai thác cát trên hai con sông Tiền, sông Hậu ở đồng bằng đã làm mất đi hơn 200 triệu tấn cát, khiến đáy sông hạ thấp trung bình 1,3m. Sạt lở diễn biến trên diện rộng là do tình trạng mất cân bằng phù sa, nhất là cát. Khi các đập thủy điện trên sông Mê Công đi vào hoạt động thì sẽ không còn hạt cát nào về vùng hạ lưu châu thổ Cửu Long được nữa.  (03/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cần chấm dứt việc khai thác trái phép tại vùng biển gần bờ Quảng Bình

  04/07/2017
NDĐT - Ngày 4-7, Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho biết, trong khi việc khai thác hải sản ở vùng biển gần bờ tại bốn tỉnh miền trung đang bị cấm thì gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh khác đến vùng biển gần bờ của Quảng Bình khai thác hải sản, gây bức xúc cho nhân dân các xã ven biển.  

Quảng Bình hỗ trợ phát triển cây sim tự nhiên

  04/07/2017
NDĐT - Ngày 4-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Quảng Bình cho biết, vừa phối hợp Ban Quản lý Dự án phát triển bền vững vì người nghèo Quảng Bình và một doanh nghiệp ở Phú Quốc ký kết hỗ trợ kỹ thuật và thu mua quả sim trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên, quả sim rừng được bao tiêu thu mua với số lượng lớn tại Quảng Bình. 

Cá chết bất thường ở vùng nuôi tôm sú lớn nhất Cà Mau

  03/07/2017
NDĐT – Chiều 3-7, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Cà Mau Trịnh Văn Lên cho biết, các mẫu nước nơi xảy ra hiện tượng cá chết trên địa bàn huyện Đầm Dơi đều bị ô nhiễm trầm trọng… 

Xác minh làm rõ việc 100% bệnh viện, trung tâm y tế tại Cà Mau vi phạm về môi trường

  03/07/2017
NDĐT – Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Cà Mau về việc kiểm tra, làm rõ vụ việc 100% bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Cà Mau vi phạm về môi trường. 

Quản lý nước thải ra môi trường

  02/07/2017
Hiện nay, nước ta đang đối mặt tình trạng ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước, nhất là tại các khu công nghiệp và đô thị; hầu hết hệ thống sông, ngòi, ao, hồ đều bị ô nhiễm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất lượng nước thải chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhiều công trình, cơ sở xả thải chưa được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. 

Quảng Trị: Hàng trăm hộ dân dùng nước nhiễm sắt vượt hơn 18 lần

  01/07/2017
NDĐT - Ngày 1-7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có kết quả quan trắc chất lượng nước giếng tại thôn Vân Hoà, xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), nghi bị ô nhiễm nguồn nước làm nhiều người dân hoang mang, lo lắng.  

Hiệu quả từ ứng dụng điện toán đám mây

  01/07/2017
Ðiện toán đám mây (ÐTÐM) đang là xu thế công nghệ của thời đại, là một phần nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc ứng dụng ÐTÐM trong các doanh nghiệp, tổ chức vẫn chưa mạnh mẽ do gặp nhiều rào cản và thiếu những cơ chế, chính sách để có thể tận dụng hết lợi ích ÐTÐM mang lại.  

Tổ hợp ức chế ăn mòn

  01/07/2017
Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ (Viện Dầu khí Việt Nam) đã nghiên cứu chế tạo thành công tổ hợp ức chế ăn mòn - chống đóng cặn cho hệ thống thu gom và vận chuyển trong quá trình khai thác dầu khí. Nhóm nghiên cứu đã xác lập được quy trình chế tạo tổ hợp ức chế ăn mòn - chống đóng cặn VPI.CSI, sản phẩm của tổ hợp hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu đặt ra. 

Công nghệ màng bao gói bảo quản nông sản

  01/07/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện thành công đề tài nghiên cứu công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng quả vải bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP). Công nghệ MAP có thể kéo dài thời gian bảo quản quả vải lên đến 35 ngày, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. 

Làm rõ việc cơ sở tái chế phế liệu ở Phú Yên gây ô nhiễm mạch nước ngầm

  29/06/2017
NDĐT - Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, bức xúc vì các giếng khoan, giếng đào trước đây sử dụng bình thường, nhưng hơn một tháng nay chuyển dần sang mầu trắng đục và có mùi hôi như nhựa sống.  

Cấp phép nhận chìm ở biển hơn 900 nghìn m3 vật liệu nạo vét

  29/06/2017
NDĐT – Đây là khối lượng vật chất từ hoạt động nạo vét vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) mà Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được phép nhận chìm ở biển theo Giấy phép số 1517/GP-BTNMT, ngày 23-6-2017, của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc ký.  

Xóa sổ trang trại nuôi nhốt và cứu hộ chín cá thể gấu ở Bình Dương

  26/06/2017
NDĐT - Ngày 26-6, Tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ toàn bộ chín cá thể gấu ngựa tại một trang trại ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.