Hấp dẫn bảo tàng sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

Hấp dẫn bảo tàng sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

Nằm bên cảng Cầu Đá, thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), với diện tích 5.000 m2, Bảo tàng Hải dương học (Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) mở ra một thế giới đại dương kỳ thú, sống động. Nơi đây lưu trữ và trưng bày các bộ mẫu sinh vật biển đa dạng và lớn nhất Việt Nam với hơn 22 nghìn mẫu vật của hơn năm nghìn loại sinh vật biển, và rất nhiều trong số đó được coi là mẫu vật quý của quốc gia.  (18/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp ở Việt Nam

  19/02/2017
Thời gian qua, công tác bảo tồn các loài hoang dã ở nước ta đã đạt được một số thành tựu đáng kể như: gia tăng, phục hồi diện tích các hệ sinh thái được bảo vệ; phát hiện mới nhiều loài có ý nghĩa về khoa học và bảo tồn nhằm phục hồi, phát triển các nguồn gien quý. Tuy nhiên, do các áp lực từ biến đổi khí hậu (BĐKH), hoạt động của con người như: phá rừng, ô nhiễm môi trường, săn bắt, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã (ĐVHD)…, dẫn đến sự sụt giảm các quần thể loài trong tự nhiên ở Việt Nam hiện nay.  

Phát huy tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia

  18/02/2017
Triển khai từ năm 2011 đến 2015, 15 chương trình khoa học và công nghệ (KH và CN) trọng điểm cấp nhà nước đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đề tài, dự án đã tiệm cận trình độ khu vực và thế giới. 

Tập trung hoàn thiện Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam

  13/02/2017
NDĐT - Hoàn thiện Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam là một nhiệm vụ quan trọng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phải thực hiện trong năm 2017.  

Đàn voi rừng kéo về nơi vừa quy hoạch làm Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi

  13/02/2017
NDĐT - Chiều 13-2, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Nông Sơn (Quảng Nam) cho biết, có một đàn voi rừng (khoảng bảy cá thể) kéo về trên địa bàn xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn) cách nhà dân ở thôn Cấm La khoảng 500 đến 700m. Khi đàn voi xuất hiện, người dân kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng biết để có phương án ứng cứu. 

10 loài động, thực vật chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu

  13/02/2017
NDĐT - Từ chim cánh cụt ở Nam cực cho đến các loài bướm ở Tây Ban Nha, các loài gặm nhấm và san hô đều có khả năng biến mất do khí hậu toàn cầu nóng lên.  

Hồ lắng khu trung tâm TP Đà Lạt ô nhiễm nặng

  13/02/2017
NDĐT - Sáng 13-2, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về xử lý ô nhiễm hồ Đội Có, thuộc dự án khu công viên văn hóa và đô thị thành phố Đà Lạt. Đây là một trong ba hồ lắng phục vụ nguồn nước cho hồ Xuân Hương, ngay trung tâm phố núi.  

Bước đầu xác định nguyên nhân sụt lún ở Chợ Đồn (Bắc Cạn)

  13/02/2017
NDĐT - Sáng 13- 2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn Lý Thái Hải cho biết: Sau khi hoàn thành Đề án khảo sát, đánh giá, xác định nguyên nhân gây ra sụt lún đất tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, đến nay tỉnh đã bước đầu xác định được nguyên nhân của tình trạng này. Từ đó, tỉnh có giải pháp đề phòng sụt lún có thể tiếp tục xảy ra, ổn định tư tưởng, sản xuất và đời sống của nhân dân địa phương.  

Phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường

  12/02/2017
Là quốc gia ven biển, với vị trí chiến lược, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển như dầu khí, du lịch, thủy sản…, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Tuy nhiên, việc quản lý, khai thác, sử dụng còn nhiều bất cập, dẫn đến nguồn tài nguyên biển, ven biển nhanh chóng cạn kiệt, môi trường ngày càng suy thoái và ô nhiễm.  

Sáng chế nhỏ, hiệu quả lớn và ước mơ khởi nghiệp

  11/02/2017
Qua thời gian nghiên cứu chế tạo, nhóm sinh viên thực hiện đề tài đã tạo sản phẩm hệ thống pha chế cocktail tự động. Hệ thống này ứng dụng trong nhà hàng, khách sạn hoặc hộ gia đình với nhiệm vụ pha chế cocktail tự động, áp dụng công nghệ bluetooth để điều khiển từ xa.  

Hệ sơn nước phản xạ nhiệt mặt trời

  11/02/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ sơn nước phản xạ nhiệt mặt trời, có độ bền thời tiết cao và thân thiện với môi trường gồm ba lớp: Sơn phủ na-nô côm-pô-dít che chắn tia UV, sơn giữa phản xạ nhiệt mặt trời và sơn lót kháng kiềm.  

Phát hiện dấu tích người tiền sử trong hang động núi lửa Krông Nô

  11/02/2017
Các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa phát hiện nhiều di tích, hiện vật khảo cổ, nhất là xương của người tiền sử trong các hang động núi lửa Krông Nô (tỉnh Ðác Nông).  

Cần xử lý tình trạng xả nước thải ra sông Lô gây ô nhiễm môi trường

  10/02/2017
NDĐT - Theo phản ánh của người dân thôn Bến Đền, xã Bạch Xa và thôn 68, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, thời gian vừa qua có hiện tượng các nhà máy trong Cụm công nghiệp Nam Quang, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang xả thải trực tiếp ra sông Lô, đoạn tiếp giáp giữa hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.  

Xét nghiệm miễn dịch mới trong phát hiện vi-rút Zika

  07/02/2017
NDĐT - Xét nghiệm miễn dịch đạt chứng chỉ CE của hãng có tên Novagnost Zika Virus IgM µ-capture vừa được Siemens Healthineers công bố, cho phép cải thiện kết quả qua những chẩn đoán khác nhau dựa trên thuật toán xét nghiệm của WHO.  

Mít tinh hưởng ứng ngày Đất ngập nước thế giới năm 2017

  05/02/2017
NDĐT - Ngày 5-2, tại xã Thụy Xuân (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Đất ngập nước thế giới 2017 với chủ đề “Đất ngập nước giảm nhẹ thiên tai” và tổ chức trồng cây ngập mặn tại khu vực cửa sông ven biển.