Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê

Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê

NDĐT - Tối 20-3, tại Đại sứ quán Pháp, GS Michel Zink, Thư ký trọn đời Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp đã trao danh hiệu vinh danh GS Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội và những đóng góp của giáo sư cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa của Việt Nam.  (21/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Nghệ An: Phát hiện năm con hổ vằn trong... tủ lạnh

  21/03/2017
NDĐT- Sáng 21-3, lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường (PC49), Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (C74 - Bộ Công an) và Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) kiểm tra và phát hiện năm cá thể hổ vằn đã chết giấu trong tủ lạnh tại nhà ông Cao Xuân Toàn ở xã Diễn Lâm (Diễn Châu)  

Hà Tĩnh phát động chương trình làm sạch môi trường biển

  19/03/2017
NDĐT - Sáng 19-3, tại Khu du lịch biển Xuân Thành (Nghi Xuân), tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động phong trào ra quân “Hãy làm sạch biển”. 

Thanh Hóa thông báo nguyên nhân ngao chết, chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường

  19/03/2017
NDĐT - Theo quy hoạch, Thanh Hóa có 1.500 ha nuôi ngao thuộc các huyện: Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương và Tĩnh Gia và đã đưa vào sản xuất 100% diện tích. Niên vụ 2014 và năm 2015 do biến động của thời tiết, ngao nuôi mật độ dày, môi trường có biểu hiện bị ô nhiễm nên từng phát sinh hiện trạng ngao nuôi chết rải rác trên đồng nuôi ở các huyện: Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hóa. 

Giữ cho nguồn nước không bị ô nhiễm

  19/03/2017
Không chỉ là một trong những quốc gia thiếu nước trên thế giới, Việt Nam hiện còn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước (ÔNNN), nhất là nguồn nước mặt. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là do nước thải từ sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sinh hoạt chưa được xử lý, hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn cho phép… Đây là vấn đề được xã hội hết sức quan tâm hiện nay. 

Ý tưởng giám sát chất lượng nước giành giải nhất SSI 2016

  18/03/2017
NDĐT - Sau hơn một tiếng đồng hồ tranh tài đầy căng thẳng và quyết liệt, ý tưởng “Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam” đã giành phần thắng tại chung kết Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên (Start-up Student Ideas) lần thứ nhất - năm 2016, diễn ra tối 18-3 tại Hà Nội. 

Sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

  18/03/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CCMCN 4) được cho là sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người sống, làm việc và giao tiếp. Sẽ có nhiều cơ hội được tạo ra từ CCMCN 4, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và cả những tác động không nhỏ đến nền kinh tế của Việt Nam. 

“Chúng tôi muốn trao truyền tri thức cho những nhà khoa học trẻ”

  18/03/2017
Với cụm công trình nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ na-nô, nhóm năm nhà khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VHLKH và CNVN) đã được trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2016. Điều đặc biệt, họ đều là những nhà khoa học đã ngoài 60 tuổi, nhưng sức làm việc còn rất dồi dào và luôn tâm niệm trao truyền tri thức cho lớp trẻ. 

Hội thảo khoa học: Bắc Ninh đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao

  18/03/2017
Ngày 17-3, tại Bắc Ninh, Ban Biên tập Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy Bắc Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn với chủ đề “Bắc Ninh đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo hướng công nghiệp công nghệ cao, hiệu quả, thân thiện”. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận, lãnh đạo một số ban, ngành ở T.Ư và tỉnh Bắc Ninh. 

Điều tra chủ thể gây ô nhiễm nguồn nước, gây chết thủy sinh trên sông Âm (Thanh Hóa)

  17/03/2017
NDĐT - Tại cuộc họp UBND thường kỳ , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền chỉ đạo điều tra rõ nguồn thải, chủ thể gây ô nhiễm nguồn nước sông Âm, khiến thủy sinh trên sông bị chết vào ngày 22-2; kiên quyết đình chỉ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tái vi phạm các quy định bảo vệ môi trường. 

Xây dựng Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh

  17/03/2017
NDĐT- Ngày 17-3, tại xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh.  

Khuyến khích thúc đẩy chuyển giao và đổi mới công nghệ

  16/03/2017
NDĐT - Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) đã khái quát được đầy đủ được chủ trương của Nhà nước nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ (CGCN), ngăn chặn các thiết bị lạc hậu vào Việt Nam. Sáng 16-3, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi).  

Bốn thành phố Việt Nam tham gia Thành phố xanh toàn cầu

  16/03/2017
NDĐT – Huế, Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà đã công bố tham gia chương trình toàn cầu do WWF khởi xướng nhằm khuyến khích các thành phố trên khắp thế giới chuyển đổi theo mô hình phát triển đô thị bền vững. 

Yêu cầu điều tra sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng tại Nghệ An

  15/03/2017
NDĐT - Sau sự cố vỡ đập chất thải quặng, Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, đồng thời UBND tỉnh Nghệ An sẽ có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng của xí nghiệp thiếc Suối Bắc, thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh.  

Khắc phục sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng tại Nghệ An

  14/03/2017
NDĐT - Ngày 14-3, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã làm việc với các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An và Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh để làm rõ nguyên nhân, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).