Trung Quốc lên kế hoạch cấm bán xe chạy xăng dầu

NDĐT - Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch đặt ra thời hạn buộc các nhà sản xuất ô-tô ngừng bán ra các loại xe chạy bằng năng lượng hóa thạch, một động thái nhằm thúc đẩy các công ty tăng cường nỗ lực phát triển các loại xe chạy điện cho thị trường ô-tô lớn nhất thế giới này.  (10/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Mô hình xử lý ô nhiễm theo hướng sinh thái

  26/08/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) nghiên cứu và phát triển thành công mô hình ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm tích hợp theo hướng sinh thái. Mô hình có tên là VACBNXT có chi phí thấp trên cơ sở quay vòng, khép kín dòng vật chất và năng lượng cũng như tận dụng hiệu quả nhất lợi thế của hệ sinh thái sẵn có tại hộ dân trong các làng nghề.  

Phát huy hiệu quả việc tự chủ trong hoạt động khoa học và công nghệ

  25/08/2017
Hiện nay, hoạt động của hầu hết các tổ chức khoa học và công nghệ (KH và CN) công lập vẫn chủ yếu dựa vào hỗ trợ từ ngân sách nhà nước (NSNN), chưa chủ động thu hút nguồn tài chính từ xã hội thông qua các đề tài ứng dụng kết quả nghiên cứu. Tuy vậy, đã có những đơn vị hoạt động hiệu quả từ nhiều năm qua, tự tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế, chính sách. 

Thành lập hai trung tâm khoa học dạng hai về Toán học và Vật lý tại Việt Nam

  24/08/2017
NDĐT - Ngày 24-8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh thay mặt Chính phủ Việt Nam và bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ký thỏa thuận thành lập hai Trung tâm Khoa học dạng hai về Toán và Vật lý tại Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ. 

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây ô nhiễm tại Vị Xuyên

  24/08/2017
NDĐT - Dòng suối Sảo bắt nguồn từ xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) trước đây vốn trong xanh, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng nghìn hộ dân các xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc (Vị Xuyên) và Kim Ngọc (Bắc Quang). Nhưng từ khi các điểm mỏ tại xã Ngọc Minh đi vào khai thác, dòng suối đã bị ô nhiễm, ngầu đục khi hứng chịu lượng lớn bùn thải từ các điểm mỏ.  

Khởi động dự án sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính

  22/08/2017
NDĐT - Sáng 22-8, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ khởi động dự án “Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults tại Việt Nam”, nhằm khai thác các ý tưởng sáng tạo về an ninh lương thực ở các nước đang phát triển.  

Hợp tác về bảo hộ chỉ dẫn địa lý giữa Việt Nam và Mexico

  21/08/2017
NDĐT - Sáng 21-8, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và Viện Sở hữu Công nghiệp Liên bang Mexico (IMPI) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Việc ký kết Bản ghi nhớ nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau về hệ thống chỉ dẫn địa lý (CDĐL) và hỗ trợ việc bảo hộ CDĐL của mỗi bên trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống CDĐL tại mỗi nước.  

Báo động ô nhiễm hữu cơ trên sông, rạch Cà Mau

  18/08/2017
NDĐT – Qua khảo sát thực tế và kết quả phân tích các mẫu nước cho thấy, trên nhiều tuyến sông, rạch ở Cà Mau đang bị ô nhiễm trầm trọng, đặc biệt là ô nhiễm hữu cơ…  

Tăng cường bảo vệ đàn voọc quý hiếm ở núi Chứa Chan

  18/08/2017
NDĐT - Ngày 18-8, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Xuân Lộc tiến hành các giải pháp để bảo tồn loài voọc chà vá chân đen tại khu vực núi Chứa Chan, huyện Xuân Lộc.  

Toàn bộ xỉ đáy lò của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được mua lại

  16/08/2017
NDĐT – Ngày 16-8, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, Công ty Hòa Kiến Nhân tại TP Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng tiêu thụ toàn bộ xỉ đáy lò từ hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. 

Sử dụng 1 triệu m3 bùn thải của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để lấn biển

  16/08/2017
NDĐT – Ngày 16-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra thông cáo báo chí cho biết, các cơ quan chức năng đã thống nhất dừng nhận chìm ra khu vực biển Vĩnh Tân, đưa 1 triệu m3 bùn cát lên bờ lấn biển theo đề xuất của Bộ và UBND tỉnh Bình Thuận. 

Cứu hộ cá thể voọc chà vá chân nâu lạc vào nhà dân

  14/08/2017
NDĐT - Một người dân ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát hiện một cá thể voọc chà vá chân nâu, loài động vật hoang dã được mệnh danh là “nữ hoàng” linh trưởng, lạc vào vườn nhà nên đã bắt giữ lại, sau đó báo tin cho cơ quan chức năng cứu hộ.  

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Vật lý hương vị"

  14/08/2017
NDĐT - Ngày 14-8, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Vật lý hương vị” đã khai mạc tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.