Phóng thích cá chim trắng vào môi trường tự nhiên là trái pháp luật

Thứ Năm, 16/02/2017, 10:53:14
 Font Size:     |        Print
 

Thả cá phóng sinh tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Internet.

NDĐT –Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 15-2, cho biết đã phối hợp triển khai một số hoạt động ngăn chặn sau vụ việc phóng sinh một lượng cá lớn, trong đó có loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại là cá chim trắng.

Được biết, vào ngày 5-2 tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã diễn ra việc phóng sinh một lượng cá lớn, trong đó có cá chim trắng (tên khoa học là Colossoma brachypomum) là ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 52 Luật Đa dạng sinh học năm 2008 và Khoản 6 Điều 7 Thông tư số 53/2009/TT-BNNPTNT ngày 21 tháng 8 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về quản lý các loài thủy sinh ngoại lai thì việc nuôi, trồng trái phép, phóng thích các loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại là trái quy định pháp luật.

Ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan có liên quan gửi báo cáo chi tiết về vụ việc.

Ngày 10-2, đã tổ chức cuộc họp giữa Tổng cục Môi trường và Tổng cục Thủy sản, Văn phòng Ủy ban và các cơ quan chuyên môn liên quan của thành phố Hà Nội cùng với sự tham gia của các nhà khoa học để làm rõ thực trạng vụ việc và đưa ra các biện pháp quản lý. Chi cục Thủy sản thành phố Hà Nội tiếp tục theo dõi, xử lý vụ việc.

Bộ cũng đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ thông tin và xử lý theo quy định đối với trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo việc quản lý loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại nhằm bảo tồn đa dạng sinh học trên phạm vi toàn quốc.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát danh mục và việc quản lý các loài ngoại lai xâm hại, các giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản trong ngành nông, lâm, thủy sản để bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý loài ngoại lai xâm hại; chỉ đạo việc thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát các loài xâm hại, loài có nguy cơ xâm hại trong ngành thủy sản, nông nghiệp, lâm nghiệp; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để rà soát, cập nhật Danh mục các loài ngoại lai xâm hại.

Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định pháp luật về quản lý các loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trên địa bàn; Tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các tác hại của loài ngoại lai xâm hại đối với môi trường và đa dạng sinh học và không thực hiện các hành vi nuôi, trồng, phát tán, phóng sinh loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trái với quy định của pháp luật.

HOA LAN

Chia sẻ