Rwanda lên kế hoạch tái thả tê giác đen tại Vườn quốc gia Akagera

Thứ Tư, 11/01/2017, 09:55:09
 Font Size:     |        Print
 

20 cá thể tê giác đen sẽ được tái thả vào tự nhiên ở Rwanda.

NDĐT - Một quan chức chính phủ Rwanda cho biết nước này có kế hoạch tái thả tê giác đen tại Vườn quốc gia Akagera.

Đây là một trong những nỗ lực bảo tồn và phát triển du lịch của Cơ quan phát triển Rwanda (RDB) và Cơ quan quản lý các vườn quốc gia châu Phi, cơ quan quản lý Vườn quốc gia Akagera với sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan thông qua dự án trị giá 200.000 euro.

Robert Kayinamura, chuyên viên lãnh sự Đại sứ quán Rwanda tại Hà Lan cho biết theo kế hoạch, sẽ có 20 cá thể tê giác (10 cá thể đực và 10 cá thể cái) tại trang trại Thaba Tholo ở tỉnh Limpopo (Nam Phi) được vận chuyển vào tháng 2-2017.

Vị quan chức ngoại giao khẳng định: “Chúng sẽ được kiểm dịch động vật tại Nam Phi trong một tháng và được vận chuyển thành hai đợt (mỗi đợt 10 cá thể) trong vòng một tuần vào đầu hoặc giữa tháng 3-2017. Cơ quan quản lý các vườn quốc gia châu Phi sẽ họp với Cục quản lý bảo tồn tại Thaba Tholo để thảo luận các biện pháp cần thiết”.

Cục quản lý bảo tồn là cơ quan bảo tồn di sản gồm các bảo tàng nhà nước hoặc tư nhân.

Theo Kayinamura, Chính phủ Rwanda đã được yêu cầu cấp giấy phép CITES nhập khẩu cho các cơ quan chức năng Nam Phi để làm căn cứ đề nghị cấp giấy phép CITES xuất khẩu cũng như thực hiện các thủ tục kiểm dịch động vật.

Bà Sarah Hall, phụ trách du lịch và kinh doanh của Vườn quốc gia Akagera, cho biết chưa ấn định ngày đưa tê giác về nhưng mọi công tác chuẩn bị đang được tiến hành. Bà cho biết khu chăm sóc động vật vừa được hoàn thiện và tê giác sẽ được chăm sóc trong vòng 48 giờ để đủ khả năng tái thả vào tự nhiên.

Đồng quan điểm trên, Kayinamura khẳng định: “Kế hoạch tái thả 20 cá thể tê giác nhằm tránh các mối đe dọa tuyệt chủng cho tê giác đen”. Tê giác đen đã từng phát triển mạnh tại Vườn quốc gia Akagera vào những năm 1960 và 1970 với quần thể 50 cá thể nhưng dần suy giảm đến mức gần như tuyệt chủng do nạn săn bắn bất hợp pháp gia tăng trong những năm 1980.

Akagera với đặc trưng là sinh cảnh đồng cỏ là một trong những khu bảo tồn đất ngập nước lớn nhất ở miền trung châu Phi và Rwanada. Đây cũng là sinh cảnh ưa thích của nhiều loài thú đồng cỏ như voi, trâu rừng, ngựa vằn và linh dương.

Kể từ năm 2010, Cơ quan quản lý các vườn quốc gia châu Phi và RDB đã thống nhất hợp tác quản lý vườn quốc gia trong 20 năm với hoạt động thành lập Công ty quản lý Akagera (AMC).

Mục đích chính bao gồm khôi phục, phát triển và quản lý vườn quốc gia có chức năng của hệ sinh thái đồng cỏ thông qua phục hồi đa dạng sinh học, các hoạt động bảo tồn thực địa và phát triển du lịch.

Hall cũng khẳng định vườn quốc gia sẽ trở thành một điển hình của công tác bảo tồn với số lượng du khách đến đây đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010.

Theo thống kê, năm 2010, vườn quốc gia có khoảng 15.000 du khách và đạt doanh thu 200.000 USD. Năm 2015, lượng du khách đến đây đạt 32.000 người đem lại doanh thu 1,2 triệu USD.

BẢO TỒN

Chia sẻ