Nhà toán học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu

Nhà toán học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu

Coi việc làm toán là “dùng đầu để đập vỡ đá” - PGS, TS Nguyễn Sum (công tác tại Trường đại học Quy Nhơn, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã dành gần 10 năm để nghiên cứu công trình “On the Peterson hit problem”. Công trình ghi dấu ấn của ông được đăng trên Advances in Mathematics - một trong những tạp chí thế giới hàng đầu về Toán học và được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017. (27/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Người mẹ “thứ hai” của nhiều nghiên cứu sinh

  22/04/2017
Với nụ cười hồn hậu, giọng nói nhỏ nhẹ, PGS, TS Phạm Thu Nga (trong ảnh, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) niềm nở đón chúng tôi tại phòng làm việc. Ở tuổi gần 70, PGS, TS Phạm Thu Nga vẫn nhiệt huyết với những đề tài nghiên cứu khoa học và với những học trò của mình. 

Thương tiếc người thầy, người bạn lớn

  16/01/2017
May mắn được biết, được học và cùng làm việc với Giáo sư (GS) Võ Quý từ năm 1958 cho đến nay đã tròn 59 năm, đối với tôi, GS Võ Quý vừa là người thầy, người đồng chí, người anh vô cùng kính trọng và quý mến. Ông là tấm gương sáng cho các thế hệ học tập, noi theo về đạo đức trong sáng và thủy chung với nghề nghiệp của một nhà giáo. 

GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng: Vấn đề khoa học nào càng khó càng phải chịu khó tìm câu trả lời

  06/11/2016
NDĐT - Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng tôi cũng gặp được GS, TS, Nhà giáo Nhân dân (NGND) Nguyễn Lân Dũng. Nhà khoa học “biết tuốt” dường như có rất nhiều tâm tư muốn chia sẻ với phóng viên. Trong bất cứ câu chuyện dí dỏm nào của ông cũng chứa đựng những trăn trở về các vấn đề thời sự của đất nước. 

Cô giáo trường làng đam mê nghiên cứu khoa học

  05/10/2016
NDĐT - Say mê nghiên cứu khoa học, một cô giáo trường làng đồng quê chiêm trũng Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình hơn mười năm cùng đồng nghiệp tìm tòi, thiết kế phần mềm theo dõi và đánh giá công tác thi đua trong các cơ sở giáo dục. 

Hết lòng vì những phụ nữ yếu thế

  04/06/2016
Gặp GS, TS Lê Thị Quý, chúng tôi không biết phải bắt đầu từ đâu, để kể hết những công việc mà bà đã làm suốt một đời người. Đó chắc chắn là một nhà khoa học chân chính, luôn đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ nhưng cũng là một trái tim yếu đuối, đa cảm, yêu thương những phụ nữ yếu thế. 

Sinh viên chế tạo màng lọc nước từ phế thải bùn đỏ và rác hữu cơ

  14/05/2016
Chỉ trong ba tuần, nhóm sinh viên của Trường đại học Hoa Sen (TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm màng lọc nước từ phế thải bùn đỏ và rác hữu cơ. Đây là sản phẩm được ứng dụng nhằm xử lý ô nhiễm nguồn nước.