Tổng cục Môi trường sẽ thay thế Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Xuân Quang

NDĐT – Ngày 2-10, Tổng cục Môi trường cho biết, liên quan đến vụ mất trộm tiền tại Long An của Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang, để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng của cá nhân, Tổng cục Môi trường sẽ cử cán bộ khác thay thế ông Nguyễn Xuân Quang làm Trưởng đoàn thanh tra. (02/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Giám sát triển khai dự án liên quan sông Đồng Nai

  11/08/2017
Ngày 10- 8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) cho biết, Bộ đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Ðồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ lưỡng ý kiến đóng góp của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải liên quan dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Ðồng Nai. 

Để báo cáo đánh giá tác động môi trường trở thành công cụ quản lý hiệu quả

  06/08/2017
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), là một trong những công cụ quan trọng để phân tích, dự báo nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT) khi các dự án đầu tư được triển khai. Tuy nhiên, việc thực hiện báo cáo ĐTM ở nước ta vẫn tồn tại không ít hạn chế khi nhà đầu tư nhìn nhận ĐTM chỉ như một thủ tục hành chính hơn là công cụ để quản lý môi trường; không ít địa phương đặt các ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn là các mục tiêu về BVMT. 

Phát hiện nhiều hố sụt lún bất thường tại Quảng Bình

  03/08/2017
NDĐT - Từ đầu tháng 6-2017 đến nay, trên cánh đồng xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình xuất hiện nhiều hố sụt lún bất thường. Đặc biệt, các hố sụt lún này lại nằm ở vùng hạ du nhà máy thủy điện Hố Hô khiến nhiều người dân địa phương lo lắng. 

Kỳ 3: Sẽ không còn cát về đồng bằng

  03/08/2017
NDĐT - Quá trình phù sa, cát từ thượng nguồn sông Mê Công về đồng bằng sông Cửu Long trải qua quãng đường hơn 250km và mất đến hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm mới tạo nên địa hình ổn định của đáy sông. Trong vòng 15 năm qua, khai thác cát trên hai con sông Tiền, sông Hậu ở đồng bằng đã làm mất đi hơn 200 triệu tấn cát, khiến đáy sông hạ thấp trung bình 1,3m. Sạt lở diễn biến trên diện rộng là do tình trạng mất cân bằng phù sa, nhất là cát. Khi các đập thủy điện trên sông Mê Công đi vào hoạt động thì sẽ không còn hạt cát nào về vùng hạ lưu châu thổ Cửu Long được nữa.  

Kỳ 2: Đua nhau “tận diệt” cát sông miền Tây

  02/08/2017
NDĐT - Sông là một hệ thống, trong khi từng tỉnh tranh thủ cấp phép khai thác cát trên từng khúc sông đi qua địa phận tỉnh mình gây nên những bất cập, tác động đến toàn vùng. Các nhà khoa học cho rằng, việc bằng mọi cách đẩy nhanh việc cấp phép khai thác cát, hoặc khai thác nhiều hơn là hành vi “tận diệt” cát sông. Nguồn thu từ khai thác cát không đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, bởi mức giá “bán” cát rẻ như cho nhưng tại sao các tỉnh vẫn muốn “bán” được càng nhiều càng tốt?  

Kỳ 1: Ai bảo kê cho “cát tặc” miền Tây?

  01/08/2017
NDĐT - Khai thác cát, “cát tặc” đang trở thành nỗi quan ngại lớn nhất của hơn một triệu cư dân ở vựa lúa miền Tây, bởi “hà bá” luôn chực chờ nuốt chửng nhà cửa, đất đai, sinh kế của dân nghèo. Từng tỉnh đua nhau múc cát triệt để, càng nhiều càng tốt, bất chấp hậu quả và phản ứng của cộng đồng.  

Hà Tĩnh thông tin chính thức về bãi thải xỉ của Formosa

  30/07/2017
NDĐT - Trước những thông tin trái chiều về việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) lấn gần 300 ha biển để chôn hàng chục triệu mét khối xỉ thải tại khu vực triển khai dự án xây dựng Khu liên hợp Gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Hà Tĩnh, ngày 30-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra thông tin chính thức về quy hoạch mặt bằng sử dụng đất của Formosa, trong đó có bãi thải xỉ.  

Ô nhiễm không khí tại các đô thị

  30/07/2017
Cả nước hiện có 795 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 35,2%, theo đó, việc xây mới, cải tạo, nâng cấp đô thị đã làm phát sinh lượng bụi lớn trong môi trường. Bên cạnh đó, mật độ phương tiện cá nhân ngày càng tăng đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, kèm theo chất lượng phương tiện kém, nhất là nhiều phương tiện cũ đã qua sử dụng… đang là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí (ÔNKK) không ngừng gia tăng. 

Công ty gây vỡ bể chứa bùn thải ở Nghệ An bị xử phạt hơn một tỷ đồng

  29/07/2017
NDĐT - Ngày 29-7, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An Hồ Sỹ Dùng cho biết: Chánh thanh tra Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Quốc Trung vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn một tỷ đồng đối với Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh do để đập chứa bùn thải quặng thiết bị vỡ, gây ảnh hưởng đến môi trường vùng hạ du. 

Thu gom hơn 34 tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường

  28/07/2017
NDĐT - Ngày 28-7, tại Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Định Thành thuộc Tập đoàn Lộc Trời, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn (An Giang), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức tổng kết 5 năm chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường 2012-2017” và phát động giai đoạn 2 với mục tiêu hướng đến “Nông sản an toàn”. 

Rừng đặc dụng cồn Vành tỉnh Thái Bình tan hoang sau đợt triều cường

  26/07/2017
NDĐT - Hơn bảy tiếng nước biển dâng kèm theo sóng lớn đã cuốn trôi nhiều diện tích rừng đặc dụng ở bãi biển cồn Vành, xã Nam Phú (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) vào chiều tối qua. Đây là đợt biển xâm thực nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua tại địa bàn khiến người dân lo lắng.  

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình: Nếu để sạt lở do khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn sẽ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng

  26/07/2017
NDĐT - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trong buổi đối thoại với nhân dân hai xã Hợp Thịnh và Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn diễn ra sáng 26-7, liên quan đến việc khai thác cát, sỏi trái quy định của Công ty cổ phần khai khoáng Sahara và Công ty TNHH xây dựng Hùng Yến.