TP Cần Thơ “tuýt còi” quận Bình Thủy xử lý cán bộ sai phạm quá nhẹ

Thứ Sáu, 05/10/2018, 16:14:48

NDĐT – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký văn bản yêu cầu hủy tất cả các kết quả xử lý kiểm điểm liên quan đến các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai tại quận Bình Thủy vì chưa đúng và tương xứng với mức độ sai phạm đã gây ra; đồng thời yêu cầu phải tổ chức kiểm điểm lại một cách nghiêm túc.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai, UBND quận Bình Thủy đã kiểm điểm rút kinh nghiệm năm cá nhân tại phường Long Hòa; kiểm điểm, kỷ luật khiển trách ba cá nhân thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường; kỷ luật bằng hình thức khiển trách tám cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm một cá nhân thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Thủy; kiểm điểm rút kinh nghiệm bảy cá nhân thuộc Phòng Quản lý đô thị. Tuy nhiên, qua rà soát thấy việc xử lý này còn nhẹ so với hành vi sai phạm, nên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký văn bản “tuýt còi” chỉ đạo quận Bình Thủy và Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Cần Thơ hủy tất cả các kết quả xử lý, kiểm điểm để làm lại một một cách nghiêm túc.

“Thành phố sẽ xử lý nghiêm, đúng người đúng việc, không làm cho qua, không chiếu cố ai. Nếu chiếu cố việc này dẫn đến quản lý trật tự, đặc biệt trong đất đai, xây dựng sẽ không nghiêm”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Như Báo Nhân Dân đã có nhiều tin, bài phản ánh, vào tháng 4-2018, Thanh tra TP Cần Thơ đã công bố kết luận Thanh tra TP về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) trên địa bàn quận Bình Thủy. Qua đó cho thấy, ngành chức năng tại quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái cho nhiều người được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý. Nghiêm trọng hơn, các ngành chức năng quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, cho phép một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành khu dân cư tự phát, không đúng với chủ trương của UBND TP Cần Thơ, nguy cơ tạo ra điểm nóng về khiếu kiện đất đai.

* Bài 2: Xây dựng không phép tràn lan

* Bài 1: Khu du lịch sông Hậu - dự án nhiều tai tiếng

BÙI QUỐC DŨNG