Tích cực dọn rác trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

Chủ Nhật, 23/09/2018, 21:03:53

NDĐT - Lãnh đạo Công ty thủy điện Bản Vẽ cho biết: Đơn vị đã thuê hai đơn vị với hàng chục công nhân và các phương tiện cơ giới, tích cực dọn rác trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ do mưa lũ kéo về.

Tích cực dọn rác trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

Tiến hành dọn rác và vận chuyển rác, cây gỗ ra khỏi lòng hồ.

Đó là Công ty Lâm nghiệp Tương Dương và Công ty Hà Lâm cùng với hàng chục công nhân tập trung dọn rác.

Về phương án dọn rác, các đơn vị tập trung ưu tiên dọn rác ở những điểm giao thông trọng yếu để bảo đảm tàu thuyền đi lại được thuận lợi. Việc dọn rác chủ yếu được tiến hành thủ công. Công nhân dùng cưa xăng để cưa nhỏ cây, cành, rễ và bốc lên thuyền, chở vào bờ. Sau đó, phân loại, bốc lên xe, chở ra khỏi lòng hồ.

Dự kiến, trong vài ngày tới sẽ thông luồng cho các tàu thuyền qua lại tại bến Thượng Lưu (ngay tại khu vực gần đập thủy điện Bản Vẽ).

Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị đang tập trung nhân lực và máy móc để thu dọn rác thải. Tuy nhiên, do lượng rác ở lòng hồ quá nhiều, lại không có thiết bị chuyên dùng và lực lượng chuyên nghiệp trong thu dọn rác lòng hồ nên thời gian dự kiến để dọn sạch lòng hồ thủy điện Bản Vẽ phải kéo dài trong khoảng một tháng. Tiến độ này phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Nếu trong những ngày tới có mưa lớn, thời gian dọn vệ sinh sẽ phải kéo dài hơn.

Công ty thủy điện Bản Vẽ thuê hai công ty thu dọn rác. Ảnh: Thủy điện cung cấp.

Từ giữa tháng bảy đến đầu tháng 9 vừa qua, do ảnh hưởng mưa lũ lớn do hoàn lưu bão số 3 và số 4 cùng nước lũ từ thượng nguồn sông Nậm Nơn (xuất phát từ Lào) đổ về thủy điện Bản Vẽ với lưu lượng cực lớn, có lúc lên đến hơn 4.200 m3/s, đạt mức cao nhất trong lịch sử 50 năm qua. Nước lũ đổ về cũng kéo theo nhiều rác thải các loại cùng xác cây gỗ lớn nhỏ đổ xuống lòng hồ, khiến khu vực gần chân đập hồ thủy điện Bản Vẽ, ở khu vực bến thuyền Thượng Lưu như một bãi rác khổng lồ với diện tích khoảng 15 ha, ước hàng chục nghìn tấn rác các loại. Ngoài ra, rác nằm rải rác ở một số điểm trên lòng hồ thuộc khu vực các xã: Hữu Khuông, Mai Sơn, Nhôn Mai. Việc dọn rác, xác cây trong lòng hồ thủy điện kéo dài sẽ gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người lưu thông trên hồ thủy điện cũng như ảnh hưởng cảnh quan và môi trường hồ thủy điện Bản Vẽ.

Thủy điện Bản Vẽ có công suất thiết kế 320 MW, là công trình thủy điện lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ. Hồ thủy điện Bản Vẽ có dung tích 1,8 tỷ m3 nước, nằm trong khu vực của bảy xã của hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương (Nghệ An).

THÀNH CHÂU