Người dân Kon Tum lo lắng vì cá chết hàng loạt

Thứ Năm, 24/05/2018, 11:18:11

NDĐT - Gần một tháng nay, nhiều hộ chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Đác Hà, tỉnh Kon Tum đang đứng ngồi không yên khi cá sắp đến kỳ xuất bán thì có hiện tượng chết nổi trắng hồ mà không rõ nguyên nhân.

Người dân Kon Tum lo lắng vì cá chết hàng loạt

Cá chết trắng ao chưa rõ nguyên nhân ở huyện Đác Hà, Kon Tum

Ông Hoàng Danh Chuyền, tổ dân phố 5, thị trấn Đác Hà, huyện Đác Hà là hộ dân có thâm niên nuôi cá hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ gặp hiện tượng cá chết hàng loạt sau nhiều năm thực hiện chăn nuôi thủy sản. Dù đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý như thay nước thường xuyên, dùng các phụ gia như tỏi, kháng sinh… cho cá ăn, nhưng tình trạng cá chết vẫn không thuyên giảm. Ông Chuyền cho biết, trung bình mỗi ngày số lượng cá chết nằm ở mức từ 2- 2,5 tạ, chủ yếu cá rô phi. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 200 triệu đồng.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Đác Hà, tình trạng cá chết bất thường xuất hiện cuối tháng 4-2018, chủ yếu tại xã Đác Ngọc và thị trấn Đác Hà. Đến nay, đã có khoảng 13 tấn cá của hàng chục gia đình bị chết, chủ yếu cá rô phi, rô đồng. Cá chết không rõ nguyên nhân đang làm cho nhiều gia đình lo lắng.

Ông Lê Thế Cương, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đác Hà, tỉnh Kon Tum cho biết: Ngành chức năng huyện Đác Hà đã đi kiểm tra thực tế và đã có khuyến cáo người dân không vứt cá chết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời xử lý vệ sinh ao nuôi cá để bảo đảm môi trường tốt cho cá phát triển và điều trị bệnh.

ĐINH SỸ TẠO