Sạt lở đất ảnh hưởng hàng chục hộ dân

Thứ Bảy, 19/05/2018, 09:24:36
 Font Size:     |        Print
 

Tuyến ven sông trên địa bàn huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, thường xuyên xảy ra sạt lở nghiêm trọng vào mùa mưa bão hằng năm.

NDĐT- Thêm một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra tại vùng sông nước Cà Mau, làm hư hại nhà cửa, tài sản của người dân và khiến nhiều gia đình trong khu vực bị ảnh hưởng nơm nớp lo sợ.

Chiều 19-5, ông Tô Hoài Phương, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn (Cà Mau), cho biết trong buổi sáng cùng ngày, đoàn thăm hỏi của địa phương đã đến động viên và hỗ trợ bước đầu theo quy định cho các hộ dân có nhà bị sạt lở ven sông Bảy Háp, thuộc địa bàn khóm 8, (thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn).

Trước đó, vào lúc một giờ sáng cùng ngày, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại khu vực nêu trên, làm hư hại nặng nhà cửa, tài sản của hộ ông Nguyễn Gia Phúc và ông Huỳnh Việt, ước tính thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Vụ sạt lở còn làm nhà của chín hộ liền kề bị sụt lún.

Qua khảo sát của ngành chức năng huyện, vị trí sạt lở hiện có dấu hiệu lan rộng hơn, cảnh báo 13 hộ dân gần đó có nhà ven sông nằm trong vùng rất nguy hiểm, sạt lở có thể bất cứ lúc nào.

Năm Căn là một trong hai địa phương thường xuyên xảy ra sạt lở đất ven sông, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Trong đó, khu vực thuộc địa bàn khóm 8 là “điểm nóng” về tình trạng sạt lở đất của huyện Năm Căn trong ba năm trở lại đây. Trước đó vào cuối tháng 5-2017, trên địa bàn khóm 8 của thị trấn Năm Căn cũng xảy ra vụ sạt lở đất rất nghiêm trọng, làm hư hỏng 16 nhà dân và ảnh hưởng nhà của chín hộ liền kề, tổng thiệt hại hàng tỷ đồng.

Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân vùng sạt lở ở Cà Mau, trong đó có khu vực “điểm nóng” khóm 8, tỉnh Cà Mau đã được Trung ương chấp thuận đầu tư xây dựng công trình kè bảo vệ khẩn cấp ven sông trên địa bàn thị trấn Năm Căn, tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong hai năm vừa qua, do kinh phí phân bổ nhỏ giọt, dàn trải, nên cơ quan chuyên trách địa phương mới hoàn thành xong khâu giải phóng mặt bằng, chưa có tiền triển khai xây dựng. Trong khi chờ nguồn vốn phân bổ từ Trung ương, trước mắt, ông Tô Hoài Phương cho biết sẽ không cho nhân dân cơi nới, xây dựng mới nhà cửa ven sông ở địa bàn khóm 8; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hộ dân nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng sạt lở xảy ra bất ngờ.

Về lâu dài, ngoài công trình bảo vệ, cần phải di dân kết hợp tái định cư cho người dân ở những vùng nguy cơ sạt lở cao vào nơi an toàn.

Là vùng có hơn 10.000 km chiều sông, rạch, mạng lưới giao thông đường thủy phát triển nên tình trạng sạt lở vùng sông nước Cà Mau là không tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ sạt lở nhiều và nghiêm trọng như hiện nay là rất đáng lo ngại. Qua khảo sát thực tế của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có đến 27 vị trí sạt lở ven sông với tổng chiều dài hơn 37.890 m. Trong đó có tám vị trí sạt lở rất nguy hiểm với chiều dài hơn 4.790m, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của 1.047 hộ dân. Nếu không có giải pháp cấp bách kịp thời, nhà cửa của những hộ dân trên khó cầm cự được qua mùa mưa bão 2018 này.

HỮU TÙNG

Chia sẻ