Xử lý xong sự cố Trạm tiếp bờ PM3 Công ty Khí Cà Mau

Thứ Sáu, 18/05/2018, 12:42:10

NDĐT - Chiều 18-5, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở chức năng liên quan, chính quyền địa phương và Công ty Khí Cà Mau (KCM) tiếp tục rà soát nguyên nhân sự cố xả khí ra môi trường, đánh giá mức độ ô nhiễm, ảnh hưởng… để báo cáo, đề xuất các giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Xử lý xong sự cố Trạm tiếp bờ PM3 Công ty Khí Cà Mau

Vận hành sản xuất tại Công ty Khí Cà Mau.

Đến tối cùng ngày, đơn vị để xảy ra sự cố là KCM đã có thông cáo nói rõ sự cố nêu trên, đồng thời khẳng định, KCM chủ động phối hợp thực hiện xử lý an toàn, hiệu quả sự cố, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân ấp Mũi Tràm và Mũi Tràm B (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Trước đó, vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 7-5, hệ thống đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau từ giàn Bunga Raya (vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia) về Trung tâm phân phối khí Cà Mau đã xảy ra sự cố khi máy nén khí tại Trạm tiếp bờ (LFS) dừng chủ động để thực hiện công tác bảo dưỡng thiết bị. Cụ thể, trong quá trình dừng vận hành máy nén bắt buộc phải xả khí ra thiết bị xả nguội (Cold-vent) tại LFS trong khoảng 10 phút (khối lượng khoảng 100 kg) theo đúng nguyên lý thiết kế, vận hành thiết bị và các tài liệu an toàn, môi trường đã được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt. Thành phần chính của khí tự nhiên là: hydrocarbon no, khí trơ (N2, CO2) chiếm 99,6% ở thể khí không màu, không mùi, không độc hại và nhẹ hơn không khí; số còn lại là lượng nhỏ hydrocarbon nặng, có mùi đặc trưng như xăng dầu.

Thông cáo từ KCM khẳng định: Việc xả các thành phần nêu trên là được phép và không ảnh hưởng đến khu vực chung quanh. Tuy nhiên, quá trình xả khí này có một lượng nhỏ hydrocarbon nặng ở dạng lỏng bị phát tán ra môi trường. Đó cũng là sự cố đầu tiên đối với hệ thống đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau kể từ năm 2007 đến nay. Nguyên nhân của sự cố nêu trên là do hệ thống thiết bị ngoài giàn khai thác khí hoạt động chưa ổn định trước đây, tạo hydrocarbon nặng dạng lỏng tích tụ, khi xả khí thì bị cuốn theo.

Đến 12 giờ 20 phút ngày 8-5, quá trình bảo dưỡng hoàn thành, máy nén được khởi động lại, đưa vào vận hành bình thường. Tuy nhiên, lượng rất nhỏ lỏng ở dạng sương mịn gặp gió lớn, bị cuốn ra ngoài phạm vi Trạm tiếp bờ PM3. Ngay khi xảy ra sự cố, KCM chủ động, tích cực phối hợp chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, xác định phạm vi ảnh hưởng. Các bên đã xác nhận từ thực tế là có ảnh hưởng ở mức thấp trong bán kính khoảng 300 m theo hướng tây bắc Trạm tiếp bờ tới một số cây trồng ngắn ngày của một số hộ dân ở ấp Mũi Tràm và Mũi Tràm B. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng Cà Mau cũng khẳng định: Những dấu hiệu ảnh hưởng đều nhỏ lẻ, không gây tác động lớn, không đạt mức cảnh báo thiệt hại cho cộng đồng. Đến chiều 8-5, các dấu hiệu trên đã không còn nữa. Kết quả phân tích chất lượng môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau tại thời điểm 13 giờ ngày 8-5 cũng cho thấy, tất cả chỉ tiêu an toàn môi trường đều trong phạm vi cho phép.

Dù mức độ ảnh hưởng từ sự cố là không đáng kể nhưng với trách nhiệm vì cộng đồng và với môi trường sống, trong suốt thời gian trong và sau xử lý sự cố, KCM tích cực phối hợp cộng đồng dân cư tại vùng ảnh hưởng; chủ động tiếp nhận thông tin từ người dân sống gần LFS để phối hợp chính quyền địa phương xác định phạm vi ảnh hưởng, giải thích cho bà con hiểu đúng về tình hình sự việc, đồng thời tiến hành hỗ trợ kinh phí cho nhân dân vùng ảnh hưởng sử dụng nước máy...

Nhờ tích cực trong công tác phối hợp nên chỉ trong thời gian ngắn, KCM đã xử lý tích cực và dứt điểm sự cố nêu trên, các vấn đề liên quan đến sự cố đã được giải quyết ổn thỏa, nhân dân đã yên tâm trong sinh hoạt, sản xuất. Liên quan sự cố vừa nêu, Giám đốc Công ty Khí Cà Mau Nguyễn Phúc Tuệ cho biết: “Qua sự cố trên, KCM có thêm những kinh nghiệm thiết yếu cho công tác quản lý và vận hành hệ thống/công trình khí, từ khâu nhanh chóng tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân cho đến việc đưa ra các giải pháp ngắn hạn và dài hạn để không xảy ra sự cố tương tự trong tương lai. Đặc biệt là việc phối hợp các bên liên quan, với chính quyền và cộng đồng dân cư để xử lý nhanh, dứt điểm sự cố, góp phần giữ gìn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, cùng phát triển, tạo nên sức mạnh cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn”.

Trong khi đó, theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau: Từ sự cố khẩn cấp và rất hiếm xảy ra như nêu trên cho thấy, KCM có đầy đủ năng lực và trách nhiệm để phối hợp xử lý sự cố đúng quy trình, khẩn trương, đạt hiệu quả, kịp thời giải quyết dứt điểm sự cố.

HỮU TÙNG