Người dân Đà Nẵng vẫn kêu trời vì ô nhiễm bủa vây

Thứ Ba, 15/05/2018, 07:24:45

NDĐT - Liên quan vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường từ bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và ô nhiễm sông Phú Lộc, đến thời điểm này, tổng kinh phí TP Đà Nẵng đầu tư là 1.000 tỷ đồng, đã hoàn thành bốn công trình, đang thi công và chuẩn bị thi công sáu công trình, dự kiến hoàn thành cuối năm 2019. Nhưng vấn nạn ô nhiễm môi trường vẫn “nóng”.

Người dân Đà Nẵng vẫn kêu trời vì ô nhiễm bủa vây

Ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề cử tri quan tâm nhiều nhất. Trong ảnh: Cửa xả nước thải ra biển Đà Nẵng.

Tại Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng lần thứ ba được tổ chức sáng 15-5, một lần nữa, người dân lại bức xúc phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Cử tri Nguyễn Văn Thanh, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu đặt thẳng vấn đề: Đề nghị Thành phố cho biết bao giờ đóng cửa bãi rác Khánh Sơn? Vấn đề ô nhiễm rất nặng nề từ nguồn nước đến không khí trong hơn 20 năm qua nhưng bà con giờ chỉ mong Thành phố sớm di dời, và giải pháp nào để khi đóng cửa bãi rác này thì người dân Khánh Sơn chấm dứt tình trạng sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Cử tri Phạm Bá An, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu có ý kiến, khu công nghiệp Liên Chiểu hiện đang tập trung quá nhiều nhà máy gây ô nhiễm như nhà máy xi-măng, cao-su, sản xuất giấy. “Tất cả những nhà máy trên đều rất lớn, lại tập trung tại đây gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Cứ vào đêm khuya, các cột khói trắng phả ra bên ngoài nghi ngút. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều năm qua nhưng đến nay, chưa có lãnh đạo nào của Thành phố xuống kiểm tra xử lý”, ông An bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, khu công nghiệp Liên Chiểu có từ lâu đời, do chưa tính toán được mật độ dân cư nên hiện nay đang nảy sinh những vấn đề môi trường. Năm 2017, Sở cũng đã báo cáo Thành phố để có những biện pháp khắc phục.

Giải trình với cử tri Thành phố về ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng cho hay, dự kiến đến năm 2022, khi khu xử lý chất thải rác mới được đưa vào sử dụng mới có thể đóng cửa bãi rác Khánh Sơn. Thời gian này vượt quá ba năm so tính toán ban đầu của Thành phố trước đây khi thông tin với người dân là sẽ đóng cửa bãi rác vào năm 2019.

Trong khi đó, ông Tô Văn Hùng, Trưởng Ban quản lý Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, về bãi rác Khánh Sơn, thực tế việc xử lý bằng cách chôn lấp hoàn toàn không bảo đảm theo quy trình. Bãi rác thì chôn hở, xử lý nước rỉ rác chỉ mới ở những bãi mới. Việc trồng cây xanh cách ly đến thời điểm này vẫn chưa thực hiện được do chưa phê duyệt ranh giới.

Theo ông Hùng, việc khắc phục những điểm nóng về ô nhiễm của Đà Nẵng cần nguồn lực rất lớn, như: hệ thống thu gom nước thải ven biển cần hơn 1.300 tỷ đồng, xây dựng trung tâm liên hợp xử lý chất thải rắn cần hơn 3.600 tỷ đồng. Ngân sách không thể đáp ứng được. Vì vậy, Thành phố cần sớm xây dựng kế hoạch tổng thể để giải quyết vấn đề ô nhiễm, chính quyền địa phương phải có cơ chế chính sách phù hợp huy động nguồn lực, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục đầu tư.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP Đà Nẵng và các ngành liên quan lưu tâm những điểm nóng bức xúc ô nhiễm môi trường mà cử tri đã nhiều lần đề đạt ý kiến. Các sở, ban, ngành không thể đổ lỗi cho việc Thành phố phát triển nóng hay du lịch mà gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Những dự án đang làm cần phải làm nhanh, làm sớm, để giải quyết những bức xúc của cử tri và chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài.

Đây là lần thứ ba HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình HĐND với cử tri và đã có 293 lượt kiến nghị của cử tri gửi đến chương trình. Kênh thông tin này góp phần giải quyết các vấn đề dân sinh, đặc biệt, giúp HĐND TP tổ chức các chuyên đề giám sát phù hợp thực tế, tăng cường vai trò của cơ quan dân cử.

Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng lần thứ ba.

Bãi rác Khánh Sơn gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bài, ảnh: ANH ĐÀO