Rò rỉ hồ chứa nước thải nhà máy a-xít ở Lào Cai

Thứ Sáu, 06/04/2018, 07:53:48

NDĐT - Sáng 6-4, ông Trần Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) và cơ quan chức năng đã đến làm việc với Giám đốc Nhà máy a-xít trích ly của Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang, đặt tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, để thống nhất biện pháp khắc phục sự cố rò rỉ hồ chứa nước thải ra môi trường của nhà máy này.

Rò rỉ hồ chứa nước thải nhà máy a-xít ở Lào Cai

Chính quyền huyện Bảo Thắng và cơ quan chức năng làm việc với Nhà máy a-xít trích ly về sự cố rò rỉ nước thải.

Theo biên bản được lập tại buổi làm việc, vào khoảng 16 giờ, ngày 5-4, bộ phận giám sát môi trường của Nhà máy a-xít trích ly phát hiện độ PH tại cống thoát nước mặt cao hơn độ PH trong hồ chứa nước thải, nghi ngờ có sự rò rỉ nên đã báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Đến 21 giờ cùng ngày, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai đã kiểm tra hiện trường và lấy mẫu xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Bước đầu, cơ quan chức năng và nhà máy nhận định, có thể nước từ hồ chứa nước bãi thải GYPS của nhà máy rò rỉ qua thành hồ chứa và nhập vào cống thoát nước của công ty chảy vào cống thoát nước tỉnh lộ 152 ra ngoài môi trường, với lưu lượng khoảng 15m3/giờ.

UBND huyện Bảo Thắng và cơ quan chức năng của tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang xử lý triệt để, không để nước thải của nhà máy a-xít trích ly rò rỉ ra ngoài môi trường. Tổ chức thu gom lượng nước thải đã rò rỉ ra môi trường xong trước 8 giờ, ngày 7-4. Tiến hành bơm toàn bộ lượng nước từ hồ chứa về hệ thống xử lý để xử lý lại, tránh thẩm thấu ra ngoài môi trường. Sau khi có kết quả phân tích mẫu, cơ quan chức năng sẽ thông báo về những vi phạm về quản lý chất thải của nhà máy (nếu có).

Làm việc với phóng viên Nhân Dân điện tử, sáng 6-4, ông Lưu Bách Đạt, Giám đốc Nhà máy a-xít trích ly cho biết, đã huy động công nhân tổ chức đắp con đập cao 7m, ngăn không cho nước thải đã chảy qua cống tỉnh lộ 152 tràn ra ngoài ruộng, vườn của người dân địa phương. Bên cạnh đó, dùng máy bơm công suất 150m3/giờ bơm hút lượng nước thải đã rò rỉ ra ngoài hồ chứa của nhà máy, đưa về hệ thống xử lý nước thải của công ty để xử lý, bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định.

Hồ chứa nước thải của Nhà máy a-xít trích ly bị rò rỉ.

Công nhân Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang đang đắp đập bao quanh, ngăn nước thải rò rỉ ra ngoài môi trường dân cư.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG