Xác định nguyên nhân cá chết dạt vào bờ biển Quảng Trị

Thứ Ba, 03/04/2018, 11:37:18
 Font Size:     |        Print
 

Cá biển chết trôi được ngư dân xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vớt lên thuyền.

NDĐT - Ngày 3-4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ tại vùng ven biển thuộc hai huyện Gio Linh và Triệu Phong những ngày qua.

Trước đó, theo thông tin phản ánh của một số ngư dân, khi đang đánh bắt hải sản ven bờ, họ đã phát hiện một số cá chết trôi dạt vào bờ biển, chủ yếu là cá lẹp và cá trích. Qua kiểm tra, phân tích thực tế, đoàn đã đưa ra kết luật ban đầu về hiện tượng cá chết bất thường. Đó là do ngư dân khai thác nghề lưới rùng gần bờ, dưới sức ép lớn của cá và nước cho nên lưới bị rách, một số cá chịu sức ép dẫn đến chết, trôi dạt vào bờ.

Ngoài ra, một số tàu của các tỉnh khai thác nghề lưới chụp gần bờ có sử dụng đèn cao áp và bộc phá để khai thác thủy sản. Trong quá trình khai thác vớt cá chưa hết nên cá còn sót lại trên biển trôi dạt vào bờ, gây hoang mang trong nhân dân.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản cử cán bộ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu cá chết trôi dạt vào bờ để gửi mẫu đi xét nghiệm các chỉ số về an toàn thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các chủ phương tiện chấp hành quy định khi đánh bắt gần bờ, bảo đảm đúng vùng, đúng tuyến để tránh xảy ra sự việc tương tự.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tuyên truyền pháp luật về đánh bắt thủy sản trên biển.

NGUYỄN VĂN HAI - HIẾU MINH

Chia sẻ