Thúc đẩy sản phẩm sáng tạo của các nhà khoa học nữ đến với cộng đồng

Thứ Hai, 12/02/2018, 11:46:46

NDĐT- Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018 của Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp (thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam), GS,TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đã biểu dương vai trò của Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp trong việc tuyên truyền, quảng bá giới thiệu các sản phẩm sáng tạo của các nhà khoa học nữ đến với cộng đồng.

Thúc đẩy sản phẩm sáng tạo của các nhà khoa học nữ đến với cộng đồng

Được thành lập năm 2016, đến nay, Trung tâm đã trưng bày và giới thiệu hơn 200 công nghệ, thiết bị và sản phẩm thiết yếu với đời sống và sản xuất nông nghiệp sạch như: vật liệu nano, công nghệ protein và enzyme với sản phẩm men tiêu hóa các loại, công nghệ vi sinh, công nghệ sinh-y học, công nghệ sinh học nano, công nghệ sinh học môi trường…Các sản phẩm được giới thiệu, trưng bày là kết quả nghiên cứu của các tổ chức khoa học và công nghệ (KH và CN), doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân nữ đã được kiểm nghiệm, nghiệm thu và ứng dụng thành công; công nghệ và thiết bị đã hoàn thiện và sẵn sàng chuyển giao; đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp chuẩn, hợp quy, chất lượng tốt và giá rẻ hơn so với hàng ngoại nhập. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức thành công nhiều hội thảo, tham gia triển lãm công nghệ và tổ chức các hoạt động tư vấn.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, để thành công trong nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn, nhà khoa học nữ cần có sự đam mê, theo đuổi đến cùng cũng như dám đương đầu với vô vàn khó khăn, thử thách. Cần ưu tiên đầu tư cho các sản phẩm KH và CN đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Có như vậy, thì nghiên cứu của các nhà khoa học nữ mới thành công và nhà khoa học sống được bằng chính nghiên cứu của mình.

Theo lãnh đạo Trung tâm ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp, năm 2018, trung tâm sẽ tham gia vào Mạng lưới kinh doanh toàn quốc tế (BNI) với mục tiêu hợp tác các đối tác trong xây dựng và cộng đồng để tiêu thụ các sản phẩm công nghệ cao của các nhà khoa học nữ như: sơn nano cao cấp, các chế phẩm sinh học nano. Trung tâm phối hợp với Trung tâm đào tạo của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH và CN) tổ chức các lớp đào tạo về sở hữu trí tuệ và tham gia các hội chợ, triển lãm công nghệ trong và ngoài nước; Phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các sở KH và CN các tỉnh để tổ chức các hội thảo về công nghệ mới; phối hợp hội phụ nữ các tỉnh chuyển giao thư viện điện tử KH và CN ….

HÀ LINH