Người dân chưa đồng tình, vẫn đề nghị cấp phép xả thải ra môi trường

Thứ Tư, 27/09/2017, 09:22:33
 Font Size:     |        Print
 

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms.

NDĐT - Ngày 27-9, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị Nguyễn Trường Khoa vừa ký tờ trình đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy phép cho Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms xả thải ra môi trường với thời hạn một năm.

Theo đó, hồ Khe Chè, thị trấn Hải Lăng và kênh tiêu úng xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng là nơi tiếp nhận nước thải của Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms, đóng tại Cụm công nghiệp Diên Sanh, huyện Hải Lăng.

Phương thức xả thải, đối với nguồn nước tiếp nhận là hồ Khe Chè: Nước thải tại hồ điều hòa theo đường ống nhựa HDPE D250 đổ ra nguồn tiếp nhận theo phương thức tự chảy. Đối với nguồn nước tiếp nhận là kênh tiêu úng xã Hải Thọ: Nước thải tại hồ điều hòa sẽ được bơm dây theo đường ống nhựa HDPE D150 ra nguồn nước tiếp nhận.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị lấy mẫu nước thải của công ty để phân tích.

Chế độ xả nước thải liên tục trong ngày, riêng đối với nguồn nước tiếp nhận là kênh tiêu úng xã Hải Thọ thì không được xả thải trong khoảng thời gian từ ngày 20-4 đến 15-5 và ngày 25-7 đến 30-8 hằng năm. Lưu lượng xả nước thải lớn nhất là 1.002,6m3/ngày đêm, 41,78m3/giờ. Giới hạn thông số, nồng độ chất ô nhiễm được phép xả thải QCVN 13-MT:2015/BTNMT (giá trị C, Cột A).

Trước đó, chiều 25-9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị phối hợp UBND huyện Hải Lăng tổ chức đối thoại với người dân xã Hải Thọ, thị trấn Hải Lăng và các xã lân cận về tình hình xử lý nước thải của Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms.

Tại buổi đối thoại, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị Nguyễn Trường Khoa khẳng định, nhà máy không gây ô nhiễm môi trường. Chất lượng nước thải của nhà máy đang được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ...

Người dân nêu ý kiến bày tỏ sự lo lắng với phương án xả thải của nhà máy.

Nhiều người dân nêu ý kiến bày tỏ sự lo lắng với phương án xả thải của nhà máy, vì trước đó người dân và các ngành chức năng đã bắt quả tang nhà máy xả trộm ra môi trường khi chưa được cấp phép. Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms hai lần bị bắt quả tang về hành vi xả nước thải trái phép ra hồ Khe Chè, thuộc địa bàn huyện Hải Lăng (ngày 20 và 29-7). Vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản.

Đa số ý kiến của người dân không đồng tình về việc xả nước thải của công ty ra kênh tiêu úng nội đồng của xã Hải Thọ và hồ Khe Chè vì sợ tác động xấu đến môi trường sinh thái... Tuy nhiên, sau đối thoại một ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị vẫn có Tờ trình đề nghị UBND tỉnh cấp giấy phép cho Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms xả thải ra môi trường...

NGUYỄN VĂN HAI

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC