Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ Ba, 26/09/2017, 21:22:16
 Font Size:     |        Print

Sáng 26-9, tại TP Cần Thơ đã khai mạc hội nghị phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì hội nghị.

Cùng dự, có lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh cùng hàng trăm nhà khoa học uy tín trong nước và ngoài nước.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ĐBSCL là vùng đồng bằng màu mỡ, có sản lượng nông nghiệp lớn nhất khu vực Đông - Nam Á và đứng đầu Việt Nam. ĐBSCL có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của cả nước, đóng góp 54% sản lượng lúa, 70% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 36,5% lượng trái cây, cung cấp 90% sản lượng lúa gạo xuất khẩu và 65% sản lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước. Trong thời gian qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển ĐBSCL, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thích ứng BĐKH.

Với sự nỗ lực của các địa phương, sự giúp đỡ của các đối tác phát triển, ĐBSCL đã có bước phát triển tích cực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, ĐBSCL là một trong bốn đồng bằng bị tác động mạnh nhất do BĐKH, nước biển dâng, đã, đang và sẽ đối mặt với nhiều tác động nghiêm trọng do khai thác, sử dụng nước ở thượng nguồn sông Mê Công và các hoạt động nhân sinh khác. Những tác động này tạo ra thách thức hết sức to lớn, đe dọa quá trình phát triển sản xuất và đời sống của người dân trong vùng nói riêng và cả nước nói chung, qua đó, tác động tới khu vực và thế giới, nhất là an ninh lương thực.

Những ưu thế tự nhiên cho phát triển trước đây và hiện nay của ĐBSCL sẽ thay đổi theo xu thế suy giảm tài nguyên nước, phù sa, sự gia tăng của nước mặn, nước lợ, sụt lún đất và nước biển dâng sẽ tác động lớn tới tài nguyên đất, cơ cấu sử dụng đất, các hệ sinh thái và môi trường, làm thay đổi căn bản mô hình sản xuất, tập quán sinh hoạt, sản xuất và đời sống của người dân trong vùng. Do đó, định hình chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL theo hướng bền vững, thích ứng BĐKH có ý nghĩa rất quan trọng, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, chỉ đạo.

* Ngay sau lễ khai mạc, hội nghị bước vào ba phiên thảo luận chuyên đề, gồm: Nhận diện thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho vùng ĐBSCL; quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng và cơ chế điều phối vùng; phát triển nông nghiệp bền vững, hạ tầng thủy lợi, chủ động phòng, chống thiên tai, sạt lở.

* Chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục phiên thảo luận tổng thể về nhu cầu, cách thức huy động và điều phối nguồn lực do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì. Tại phiên thảo luận, các đại biểu, nhà khoa học đã phân tích rõ tiềm năng, lợi thế cũng như nhận diện đầy đủ các thách thức trong quá trình phát triển nội tại của vùng ĐBSCL và do tác động của BĐKH; dự báo các xu thế tác động chính, nhận diện các cơ hội trong ngắn hạn và dài hạn làm cơ sở định hình phát triển vùng ĐBSCL để đi tới định hướng chuyển đổi lớn; xác định các dự án, nhóm nhiệm vụ, chương trình, đề án, dự án ưu tiên với nguồn lực, lộ trình thực hiện phù hợp trong tổng thể phát triển của vùng; đề xuất các cơ chế chính sách đổi mới có tính đột phá nhằm tận dụng cơ hội, chuyển hóa các thách thức thúc đẩy quá trình chuyển đổi, phát triển bền vững ĐBSCL…

PV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC