Nông nghiệp thông minh 4.0: Xu hướng tất yếu và cách tiếp cận

NDĐT - Trong bài viết của mình, TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã nêu xu hướng tất yếu của nông nghiệp thông minh 4.0, đưa ra cách tiếp cận của Việt Nam với những mô hình thực tiễn ở Lâm Đồng, cũng như đề xuất chính sách để nông nghiệp thông minh 4.0 phát triển hiệu quả phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. (31/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Mô hình xử lý ô nhiễm theo hướng sinh thái

  26/08/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) nghiên cứu và phát triển thành công mô hình ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm tích hợp theo hướng sinh thái. Mô hình có tên là VACBNXT có chi phí thấp trên cơ sở quay vòng, khép kín dòng vật chất và năng lượng cũng như tận dụng hiệu quả nhất lợi thế của hệ sinh thái sẵn có tại hộ dân trong các làng nghề.  

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Vật lý hương vị"

  14/08/2017
NDĐT - Ngày 14-8, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Vật lý hương vị” đã khai mạc tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.  

Trao thưởng công trình toán học và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh giỏi toán

  13/08/2017
Chiều 12-8, tại Hà Nội, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức trao thưởng công trình toán học năm 2016 và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh chuyên toán năm học 2016-2017. 

Đêm nay, sẽ diễn ra mưa sao băng rực rỡ nhất năm

  12/08/2017
NDĐT - Perseid là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm sẽ đạt cực điểm từ 21 giờ ngày 12 đến 9 giờ 30 phút ngày 13-8. Đêm nay, người yêu thiên văn Hà Nội có thể đến Công viên Thiên văn học để quan sát cơn mưa sao băng này.  

Khó khăn của phòng thí nghiệm trọng điểm

  12/08/2017
Các phòng thí nghiệm trọng điểm (PTNTÐ) được đầu tư xây dựng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu những hướng mũi nhọn, có tính chiến lược. Thế nhưng hiện nay, sau nhiều năm hoạt động, thiết bị tại các PTNTÐ đều đã quá cũ, lạc hậu, không đáp ứng hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học. 

Hỗ trợ doanh nghiệp qua hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

  12/08/2017
Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ÐMST) thường gặp độ rủi ro lớn, nhưng khi thành công sẽ đem lại giá trị gia tăng lớn cho nền kinh tế. Một hệ sinh thái khởi nghiệp ÐMST cần có cơ chế ưu đãi, hệ thống pháp luật, các kênh hỗ trợ để thúc đẩy phát triển. 

Mô-đun đèn LED giúp tiết kiệm chi phí

  12/08/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo thành công mô-đun đèn LED chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ tản nhiệt bằng chất lỏng na-nô các-bon.  

Mãn nhãn một đêm ngắm nguyệt thực ở Việt Nam

  08/08/2017
NDĐT – Theo các chuyên gia thiên văn, thời gian xảy ra nguyệt thực từ 0 giờ 22 phút đến 2 giờ 18 phút, đạt cực đại lúc 1 giờ 20 phút theo giờ Hà Nội vào rạng sáng 8-8. Nửa đêm qua và rạng sáng nay, những người yêu thiên văn Việt Nam đã có một đêm thức để ngắm nguyệt thực trên mọi miền Tổ quốc. 

Ứng dụng công nghệ bức xạ trong nông nghiệp

  05/08/2017
Thời gian qua, nhờ các nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ trong việc chọn tạo giống cây trồng đã tạo ra nhiều dòng đột biến, có giá trị, đóng góp vào phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp còn gặp khó khăn, cần có định hướng chiến lược, sự đầu tư bài bản của Nhà nước. 

Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ

  05/08/2017
Tỉnh Bắc Ninh đã và đang tập trung có chiều sâu, thực hiện nhiều đề tài, đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý. Đây là cơ sở khoa học để cung cấp tư liệu, số liệu cho công tác dự báo, kế hoạch, xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển bền vững của địa phương và chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn. 

Sửa gene trong phôi người để loại trừ bệnh di truyền

  03/08/2017
NDĐT - Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc vừa đạt được những đột phá quan trọng trong lĩnh vực di truyền khi họ đã loại bỏ thành công gene bị khiếm khuyết trong phôi người để giúp ngăn chặn những căn bệnh di truyền nguy hiểm. 

Bà Rịa - Vũng Tàu thử nghiệm công nghệ bảo vệ bờ biển, bờ sông trước xói lở

  02/08/2017
NDĐT - Ngày 2-8, theo tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc đã đồng ý cho Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương tiến hành khảo sát, chọn vị trí thử nghiệm công nghệ lắp ghép bảo vệ bờ biển, bờ sông tại khu vực sông Dinh và biển Hồ Cốc.