GS Herwig Schopper: Việt Nam phải đầu tư cho khoa học từ gốc rễ

NDĐT – “Tôi nhận thấy, tại các nước kém hoặc đang phát triển, người giỏi hay đi ra nước ngoài. Nếu chúng ta có nền khoa học tốt thì sẽ là môi trường tốt cho người giỏi ở lại. Như thế nước các bạn sẽ phát triển được”, GS Herwig Schopper, nguyên Tổng giám đốc của Trung tâm hạt nhân châu Âu (Conseil Europeen pour la Recherche Nucleaire - CERN), nguyên Chủ tịch Ủy ban của Trung tâm hạt nhân châu Âu nói. (14/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ứng dụng công nghệ phục vụ người bệnh

  23/03/2018
Thời gian qua, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển chuyên môn. Bệnh viện được Bộ Y tế đánh giá là đơn vị có hệ thống công nghệ thông tin tương đối hoàn chỉnh với các phần mềm như: quản lý Bệnh viện (HIS), quản lý thu nhận và chuyển tải hình ảnh PACS, quản lý xét nghiệm (LIS), quản lý nhân sự tiền lương, quản lý tài sản trang thiết bị… 

Sản xuất chế phẩm sinh học trừ bệnh cho cây hồ tiêu

  23/03/2018
Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã sản xuất thành công chế phẩm vi sinh vật và chế phẩm chitosan phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm cây hồ tiêu, tăng năng suất cho cây. Chitosan là một chất hữu cơ có được từ việc điều chế vỏ tôm, cua, mang tính an toàn sinh học cao.  

Khai mạc Diễn đàn khoa học cho các nhà nghiên cứu trẻ

  23/03/2018
NDĐT- Sáng 23-3, tại Hà Nội, Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ lần thứ tư đã diễn ra với chủ đề “Khoa học tự nhiên và công nghệ với vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững”. 

Động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc

  22/03/2018
NDĐT - Ngày 22-3, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.  

Nước giếng nóng lên bất thường là do nhiễm điện

  20/03/2018
NDĐT - Ngày 20-3, Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc Nguyễn Thị Loan cho biết, các ngành chức năng của tỉnh đã xác định được nguyên nhân khiến nước giếng của gia đình bà Khuất Thị Sửu, ở thôn 1, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột nóng lên bất thường là do nhiễm điện. 

Trao 119 giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía nam

  20/03/2018
NDĐT - Sáng 20-3, tại TP Đà Lạt, Bộ GD-ĐT phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức bế mạc và trao giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, năm học 2017-2018, khu vực phía nam. 119 giải thưởng đã được trao cho các dự án xuất sắc.  

Ứng dụng nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh

  16/03/2018
Nguồn dữ liệu vệ tinh quan sát trái đất đang được sử dụng trong nhiều nghiên cứu, ứng dụng để giải quyết các vấn đề về môi trường, kinh tế trong khu vực và toàn cầu. Hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh mở và miễn phí (Vietnam Data Cube) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát triển, vừa ra mắt tạo ra nhiều ứng dụng phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. 

Việt Nam và Australia tổ chức nhiều sự kiện khoa học – công nghệ

  15/03/2018
NDĐT - Nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Việt Nam đã phối hợp với một số tổ chức KH-CN hàng đầu của Australia tổ chức của một số sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác về KH, CN và đổi mới sáng tạo.  

Nhà vật lý học Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

  14/03/2018
NDĐT- Nhà vật lý học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã qua đời sớm ngày 14-3, ở tuổi 76, tại nhà riêng ở Cambridge (Anh), một người phát ngôn của gia đình cho biết cùng ngày.  

2.000 người tham gia phát động Chiến dịch Giờ Trái đất

  10/03/2018
NDĐT- Ngày 10-3, tại nhà Văn hoá Thanh niên TP Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh và và báo Sài gòn Giải phóng phối hợp phát động Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 chủ đề "Connect to Earth".  

Hai nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017

  06/03/2018
Ngày 6-3, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Ðại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 và giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với nữ sinh. 

Giới thiệu hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh miễn phí

  06/03/2018
NDĐT - Ngày 6-3, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ra mắt hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh mở và miễn phí (hệ thống Vietnam DataCube) cho các cơ quan ứng dụng Việt Nam.