Trại hè khoa học - sân chơi khám phá cho trẻ em Hà Nội dịp hè

Thứ Hai, 02/07/2018, 17:46:31

NDĐT - Mỗi khi vào hè, nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết chọn hình thức gì cho các con giải trí để bớt thời gian tiêu khiển vào các trò chơi công nghệ. Nắm bắt được băn khoăn ấy, một nhóm bạn trẻ đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã cùng nhau hiện thực hóa sáng kiến tổ chức trại hè khoa học dành cho thiếu nhi.

Trại hè khoa học - sân chơi khám phá cho trẻ em Hà Nội dịp hè

Science Camp 2018 là năm thứ hai tổ chức trại hè khoa học, với nhiều hứa hẹn mang lại cho các bạn nhỏ một sân chơi bổ ích, khơi dậy tình yêu khoa học thông qua các hoạt động giảng dạy, thực tế và tham quan thú vị.

Một phụ huynh cho biết, hè 2017, khi được giới thiệu về trại hè Science Camp qua một người bạn, chị đã đăng ký cho con tham gia. Chuyến đi của con cùng những trải nghiệm thú vị đã khiến chị và con đều hào hứng để năm nay tiếp tục đăng ký. Dù những thành viên Ban tổ chức còn rất trẻ, nhưng sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo của các bạn không gói gọn trong việc truyền tải kiến thức mới, mà còn khích lệ tư duy tích cực, tìm tòi và đam mê khoa học trong các em nhỏ. Đó thật sự là thành công trong khi Hà Nội quá thiếu các sân chơi cho trẻ em trong dịp nghỉ khá dài.

Trại hè năm 2017 đã thành công với các hoạt động bổ ích như giới thiệu khái quát về các lĩnh vực xây dựng, robot, vật lý và hóa học. Các em được hướng dẫn cách tự lắp ráp ô-tô, máy bay hay đèn bàn…. Mỗi chiếc xe chạy được, mỗi chiếc máy bay cất cánh hay mỗi chiếc đàn phát sáng là niềm vui sáng tạo không hề nhỏ. Các trò chơi thú vị như đưa bóng bàn qua lỗ, di chuyển vòng không chạm dây sắt... có tác dụng rèn sự phản ứng nhanh nhẹn, khéo léo. Các bạn nhỏ hào hứng với những thí nghiệm tại chỗ, từ đó khích lệ tư duy khoa học.

Theo Ban tổ chức, tiếp nối những thành công đó, Trại hè 2018 diễn ra trong sáu ngày từ 1 đến 8-7, sẽ mang đến những mới mẻ. 120 em tham gia được chia thành 10 đội chơi. Mỗi ngày Ban tổ chức đều bắt đầu với những hoạt động khác nhau. Trong ngày đầu tiên, các em đã được học về quy tắc phân bố khuôn viên, hiểu được nhiệm vụ cũng như kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quy hoạch đô thị, thảo luận các vấn đề về môi trường và tự tay xây dựng nên thành phố trong mơ của chính mình. Bên cạnh đó, các em được học cách xây dựng mô hình thành phố mini sử dụng động cơ thủy lực, những khái niệm tưởng lớn lao nhưng qua cách mô phỏng cụ thể, trở nên rất gần gùi với lứa tuổi thiếu nhi.

Tăng Trần Diệu Linh, Trưởng Ban tổ chức Science Camp 2018 chia sẻ, ba năm học cấp 3, em đã tham gia nhiều hoạt động khác nhau, với tính chất chương trình phong phú. Bởi thế, khi thực hiện ý tưởng Science Camp, em và các bạn đã cùng chia sẻ kinh nghiệm và tâm huyết, với mong muốn truyền cảm hứng cho các em nhỏ lứa tuổi từ 9 đến 12 cùng say mê với những trải nghiệm và bài học thú vị. Bản thân cũng học hỏi và trưởng thành hơn. “Tại Science Camp 2018, chúng em được cùng các em trải qua một tuần như người trong gia đình, và đó sẽ trở thành trải nghiệm khó quên cho mùa hè của mỗi người.”- Diệu Linh tâm sự.

Theo chương trình, năm nay, Ban tổ chức bổ sung phần nội dung các bộ môn như Quy hoạch đô thị, Địa chất học và Cổ sinh vật học, Khoa học thực phẩm, Hướng nghiệp,… Đó sẽ là những bài học vừa khoa học, vừa thực tế hấp dẫn trẻ em trong mùa hè này.

LÊ VY