Tiếp nhận tài liệu, hiện vật của GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao

Thứ Bảy, 19/05/2018, 04:26:46

NDĐT - Sáng 19-5, tại trụ sở Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận hơn 1.500 tài liệu, hiện vật của GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao.

Tiếp nhận tài liệu, hiện vật của GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao

GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao phát biểu tại buổi lễ.

Những tài liệu, hiện vật GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thật sự là khối tư liệu quý, với hàng trăm bức thư trao đổi với các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, hàng trăm bản thảo bài viết, bản thảo sách, bản thảo bài giảng về vật lý lý thuyết...

Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong việc nhận thức về di sản lịch sử cuộc đời của GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao nói riêng, các nhà khoa học nói chung và việc phát huy những di sản khoa học trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Những tài liệu này không chỉ là minh chứng của quá trình hoạt động khoa học miệt mài, hăng say của GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao, mà còn là nguồn tư liệu quan trọng đối với việc tìm hiểu sự phát triển của Trường đại học Tổng hợp, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao bắt đầu giảng dạy từ năm 1962 và đã giảng dạy ở nhiều trường đại học, hướng dẫn nhiều sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh. Ông là tác giả của năm giáo trình toán cho vật lý và vật lý lý thuyết (Phép tính toán tử, Lý thuyết nhóm I, Lý thuyết nhóm II, Hạt cơ bản, Trường hấp dẫn) dùng cho bậc đại học và cao học; là chủ nhiệm ba đề tài nghiên cứu cấp Bộ và viết nhiều bài về vật lý lý thuyết (hạt cơ bản và vũ trụ học) đăng tạp chí ở trong nước và quốc tế.

Trong lĩnh vực phổ biến kiến thức, GS. TS. NGND Nguyễn Ngọc Giao có nhiều công trình đã xuất bản, như: Tìm hiểu thế giới nguyên tử (Nxb. Tổng hợp TP HCM, 1984); Hạt nhân nguyên tử (Nxb. Giáo dục, 1997); Vũ trụ được hình thành như thế nào (Nxb. Giáo dục, 1997; Nxb. Đại học Quốc gia TP HCM, 2009); Những điều kỳ thú về các hình thái hỗn loạn - chaos (Nxb. Giáo dục, 1998); Văn minh ngoài Trái Đất (Nxb. Giáo dục, 1999); Hạt cơ bản và vũ trụ (Nxb. Đại học Quốc gia TP HCM, 2001); Thông tin, computer và thực tại Vật lý (Nxb. Đại học Quốc gia TP HCM, 2008)...

Ông từng làm Hiệu trưởng Trường đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Kể từ năm 2002, ông là Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: MẠNH HẢO