Ba nhà khoa học được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu

Thứ Sáu, 18/05/2018, 07:34:08

NDĐT- Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 cho ba nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc, thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5).

Ba nhà khoa học được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh chúc mừng các nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ. Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành trung ương, đại diện các cơ quan khoa học, nhiều nhà khoa học và đặc biệt có đại diện gia đình cố Giáo sư Tạ Quang Bửu cùng đông đảo khách mời.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 được trao cho ba nhà khoa học, gồm hai giải chính dành cho hai nhà khoa học là: TS khoa học Trần Đình Phong với công trình nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực vật lý, PGS.TS Phạm Văn Hùng với công trình nghiên cứu thuộc lĩnh vực nông nghiệp; cùng một giải trao cho nhà khoa học trẻ, TS Đỗ Quốc Tuấn với công trình nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý lý thuyết. Các nhà khoa học đạt giải thưởng sẽ được nhận Bằng chứng nhận Giải thưởng của Bộ trưởng KH&CN cùng với tiền thưởng (200 triệu đồng đối với giải thưởng chính, và 50 triệu đồng đối với giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ).

Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh trao hai giải chính cho PGS.TS Phạm Văn Hùng (bìa trái) và TS khoa học Trần Đình Phong (bìa phải)

Theo Ban Tổ chức, trong 54 công trình nghiên cứu đăng ký tham dự Giải thưởng năm nay, các Hội đồng khoa học chuyên ngành đã đề cử chín công trình nghiên cứu đưa vào vòng xét chọn, để Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 chọn ra ba công trình nghiên cứu xuất sắc trao giải thưởng.

Theo nhận định của Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018, các công trình năm nay đều có chất lượng tốt, được xuất bản trên các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới. Một số công trình nghiên cứu năm nay có tiềm năng ứng dụng thực tiễn lớn trong các lĩnh vực như y học, nhiên liệu mới, môi trường ...

Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh trao giải dành cho nhà khoa học trẻ cho TS Đỗ Quốc Tuấn.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã trở thành sự kiện thông lệ đặc biệt gắn liền với kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18-5), ngày hội của những người làm công tác nghiên cứu khoa học, quản lý khoa học và của giới khoa học công nghệ nước nhà. Lễ trao giải thưởng là nhằm tôn vinh những nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Theo Bộ trưởng KH&CN, qua năm năm tổ chức xét tặng, Giải thưởng đã nhận được sự đánh giá, ghi nhận tích cực của cộng đồng các nhà khoa học trong khu vực và quốc tế, là một giải thưởng uy tín, nghiêm túc và chất lượng. Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã góp phần động viên, khích lệ giới khoa học công nghệ nước ta hướng tới những nghiên cứu chất lượng ở trình độ cao. Nhiều công trình nghiên cứu được tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu đã được nhìn nhận, tham khảo ở tầm châu lục và quốc tế.

Phát biểu sau khi nhận giải thưởng, PGS.TS Phạm Văn Hùng nêu lên mong muốn Nhà nước tiếp tục đổi mới trong việc tạo cơ chế, chính sách để phát triển các nhóm nghiên cứu trong nước theo hướng tăng tính tự chủ trong công tác nghiên cứu. PGS.TS Hùng cũng bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học có thể kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để biến các ý tưởng, các nghiên cứu trở thành các sản phẩm ứng dụng trong thực tế.

PGS.TS Phạm Văn Hùng trao đổi với báo chí tại lễ trao giải thưởng.

Đồng quan điểm, TSKH Trần Đình Phong cũng mong muốn có một sự thấu hiểu và tin tưởng giữa các nhà quản lý khoa học và các nhà khoa học. Theo TS Phong, khi có niềm tin, các nhà khoa học sẽ làm tốt hơn việc của mình cho dù có nhận được tài trợ hay không. Và khi có sự thấu hiểu, các nhà quản lý sẽ dần đơn giản hoá các thủ tục hành chính, giúp các nhà khoa học tập trung hơn vào công tác nghiên cứu.

Cả ba nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay đều ghi nhận vai trò quan trọng của Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) trong việc tài trợ kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản. Quỹ NAFOSTED là cơ quan thường trực của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu hằng năm.

  • Giải thưởng Tạ Quang Bửu được xét tặng cho các nhà khoa học thuộc bảy lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, gồm: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hoá học, Khoa học Trái đất và môi trường, Sinh học, Khoa học tự nhiên khác, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học y dược và Khoa học nông nghiệp.
  • Qua năm lần xét tặng, đã có 14 nhà khoa học đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu, trong đó, phải kể đến hai nhà khoa học là GS.TS Phan Thanh Sơn Nam và PGS.TS Nguyễn Sum đã được Tạp chí Asian Scientist đánh giá nằm trong tốp 100 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất châu Á năm 2017.

QUỐC DŨNG