Hai nhà khoa học đạt giải Nobel đến Việt Nam

Thứ Ba, 08/05/2018, 07:27:15

NDĐT – Hai giáo sư đạt giải Nobel là GS vật lý Gerard t’Hooft và GS kinh tế Finn Kydland sẽ đến Việt Nam tham dự Hội thảo khoa học với chủ đề “Khoa học để phát triển” diễn ra từ ngày 9 và 10-5 tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

Hai nhà khoa học đạt giải Nobel đến Việt Nam

Các nhà khoa học quốc tế gặp gỡ tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành.

Hội thảo được tổ chức bởi Tổ chức khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam với mục đích đối thoại khoa học giữa các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, đại diện của các tổ chức quốc tế. Hội thảo là một trong 18 hoạt động của chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14.

Theo GS Trần Thanh Vân, hội thảo sẽ đề cập đến vai trò của khoa học cơ bản hay khoa học ứng dụng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Hội thảo sẽ thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững cũng như các viễn cảnh tương lai của nó dưới góc nhìn của giới khoa học, công nghệ và đổi mới.

Hội thảo cũng nhằm cung cấp một cái nhìn đa chiều về việc thực hiện chương trình, với sự đóng góp của các nước đang phát triển từ các khu vực khác nhau. Tại hội thảo, các cuộc thảo luận bàn tròn sẽ đề cập đến các tác động kinh tế và xã hội của khoa học đối với xã hội, sự đóng góp của khoa học với việc hoạch định chính sách và sự liên quan của khoa học với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Hội thảo cũng tập trung vào mục đích khuyến khích thảo luận và chuẩn bị các đề xuất cụ thể về vai trò của khoa học trong việc khuyến khích các cuộc đối thoại đa văn hóa và hòa bình, cũng như về vai trò của khoa học trong việc khởi xướng đưa ra các cảnh báo sớm và đề xuất các giải pháp giải quyết. Những khám phá và tìm hiểu về các cơ chế liên quan đến khoa học đối với sự phát triển, có thể giúp cho nhiều quốc gia trong sự đầu tư của họ”, GS Trần Thanh Vân cho biết.

Theo GS Trần Thanh Vân, hội thảo ban đầu nhận được sự đồng ý tham gia của năm giáo sư đạt giải Nobel. Nhưng đến thời điểm diễn ra hội thảo, chỉ có hai giáo sư có đủ sức khỏe để tham dự. Đây là hai giáo sư rất tài năng khi có những công trình nghiên cứu từ khi chỉ mới 27 tuổi, và sau khoảng 10 năm, công trình của họ được công nhận và trao giải Nobel.

Giáo sư vật lý Gerard t’Hooft là một nhà vật lý lý thuyết và là giáo sư tại Đại học Utrecht, Hà Lan. Ông cùng cố vấn luận văn Martinus J.Gelelteltđã đạt giải Nobel Vật lý năm 1999 với đề tài "làm sáng tỏ cấu trúc lượng tử của các tương tác điện tử". Các tác phẩm của ông tập trung vào lý thuyết đo, các lỗ đen, trọng lực lượng tử và các khía cạnh cơ bản của cơ học lượng tử.

Giáo sư kinh tế Finn Kydland là nhà kinh tế học người Na Uy. Kydland được trao giải Nobel Kinh tế năm 2004 (cùng với Edward C. Prescott) cho những đóng góp của họ về kinh tế vĩ mô động: thời gian nhất quán của các chính sách kinh tế và động lực thúc đẩy chu trình kinh doanh.

Với mục tiêu đưa khoa học đến gần với người dân, trong chuyến đi đến Việt Nam lần này, hai giáo sư sẽ truyền ngọn lửa về khoa học cho các em học sinh thông qua các buổi nói chuyện tại Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh.

NHÓM PV