Thi robot cho giới trẻ: Đánh thức đam mê sáng tạo

Thứ Sáu, 04/05/2018, 14:44:42
 Font Size:     |        Print
 

Các đội chơi tranh tài.

NDĐT- Trong số 16 đội lọt vào vòng chung kết cuộc thi robot mang tên Open RoboHus diễn ra ngày 4-5, nhiều thành viên đến từ các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội. Cuộc thi đã khuyến khích khả năng sáng tạo của các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học kỹ thuật.

Được tổ chức thường niên từ năm 2012, năm nay, cuộc thi Open RoboHus do Đoàn Thanh niên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức có sự mở rộng hơn về quy mô và đối tượng dự thi. Không còn là sân chơi của sinh viên trong trường, cuộc thi kêu gọi sự tham gia của học sinh, sinh viên của các trường trung học phổ thông (THPT) và đại học trên địa bàn Hà Nội.

Tiến sĩ Lê Quang Thảo (Khoa Vật lý, trường ĐH Khoa học Tự nhiên), cố vấn kỹ thuật cuộc thi, cho biết, từ tháng 12 năm ngoái, khi cuộc thi được phát động, đã có rất nhiều học sinh, sinh viên đăng ký tham dự, trong đó có cả những đội là học sinh trung học cơ sở (THCS), THPT.

“Các bạn đều có những ý tưởng độc đáo, mới mẻ, sáng tạo. Chúng tôi tổ chức tập huấn cho các bạn trong vòng một tháng để đào tạo cơ bản về lập trình, thiết kế mạch, có thể ứng dụng kỹ thuật trong điều khiển robot, từ đó các bạn có thể tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện các phương án khả thi”, TS Lê Quang Thảo nhấn mạnh.

Qua vòng loại, 16 đội chơi đã lọt vào vòng chung kết. Là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi, bạn Bùi Trọng Bảo Khanh (học sinh lớp 8, trường THCS Nguyễn Siêu, Hà Nội) cho biết, các bạn nhỏ đã phải làm đi làm lại tới cả chục lần mới hoàn thiện được robot nhưng các em chưa bao giờ thấy nản chí. Vì đây cũng là sân chơi mà các trường THCS ít tổ chức, nên khi được huấn luyện và so tài cùng các anh chị tại vòng chung kết, nhóm KS5 của Bảo Khanh cảm thấy rất vui.

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - GS.TS Nguyễn Văn Nội (bên trái) trao chứng nhận giải Nhất cho nhóm Xplosion.

Không chỉ phát huy tính sáng tạo của các bạn trẻ, cuộc thi còn tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu học hỏi giữa học sinh - sinh viên các trường học trên địa bàn Hà Nội. Là đội giành giải Nhất của cuộc thi, các thành viên của nhóm Xplosion (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, bí quyết để vượt lên các đối thủ của nhóm là sự chính xác. Bên cạnh đó, với nòng cốt là các thành viên câu lạc bộ robotics của THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, đã từng tham gia các giải mini - robocon do các trường ĐH tổ chức, nhóm của các em cũng thu được nhiều kinh nghiệm thực tế và giành chiến thắng thuyết phục hơn.

Theo TS Đào Sỹ Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên trường ĐH Khoa học Tự nhiên, thành viên ban tổ chức cuộc thi Open RoboHus, cuộc thi không chỉ thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học trong nhà trường mà đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp kỹ thuật, thiết kế phần mềm với các hoạt động thiết thực như đồng hành cùng cuộc thi, trao học bổng cho các đội đoạt giải…

THẢO AN

Chia sẻ