Hơn 1.000 người tham gia Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới

Thứ Bảy, 21/04/2018, 09:46:19
 Font Size:     |        Print
 

Nghi thức chạm tay vào quả cầu năng lượng truyền đi những thông điệp, niềm cảm hứng về đổi mới và sáng tạo.

NDĐT - Hơn 1.000 người đã có mặt tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, sáng 21-4, để cổ vũ cho các hoạt động Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2018 với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo”.

Sự kiện do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội phối hợp Hội Nữ trí thức Việt Nam, Ban Thanh niên công nhân và Đô thị (T.Ư Đoàn), BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ và CLB Doanh nhân sáng tạo tổ chức.

Thống kê của WIPO cho thấy, số đơn đăng ký sáng chế do phụ nữ nộp theo Hiệp ước Hợp tác sáng chế của WIPO (PCT) đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2016. Trong cùng thời kỳ, tỷ lệ đăng ký đơn PCT của phụ nữ đã tăng từ 23% năm 2007 lên 30,5% năm 2016. Số liệu này đã thể hiện rõ sự chuyển dịch, thay đổi, tăng cường đóng góp của phụ nữ trong các ngành sáng tạo. Còn theo thống kê của Hội Nữ trí thức Việt Nam, hiện nay đã có 31 hội viên có bằng sáng chế, trong đó, người có bằng độc quyền sáng chế trẻ nhất ở độ tuổi 36.

Theo Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, sự sáng tạo của phụ nữ Việt Nam không chỉ được thể hiện ở các lĩnh vực nghệ thuật mà còn thể hiện rõ trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Nhiều kết quả nghiên cứu, sáng tạo của nhà khoa học nữ đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều giải thưởng cao quý. Tại Việt Nam, sự nỗ lực không ngừng của các nữ trí thức là điều không thể phủ nhận khi các bà, các chị, các em vẫn đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, tích cực tạo ra các kết quả sáng tạo có ích và mang lại ý nghĩa to lớn cho xã hội và đất nước.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc trao Kỷ niệm chương cho nữ trí thức.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho rằng, trước đây sự đóng góp cho đổi mới sáng tạo của nữ giới còn khiêm nhường so với một nửa còn lại, song sự thay đổi diễn ra nhanh chóng trong vài thập niên gần đây. Với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi – Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo”, phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ thế giới sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn cho đổi mới sáng tạo. Thứ trưởng cũng cho biết, mục tiêu của sự kiện nhằm góp phần nâng cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo và SHTT của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho sự sáng tạo của các cá nhân và tổ chức, khơi dậy tiềm năng chất xám trong xã hội, thông qua đó thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, xa hơn là sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam.

Tại sự kiện còn diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh các phụ nữ trí thức điển hình trong đổi mới và sáng tạo; nghi thức "Tiếp sức cho những thay đổi” với ý nghĩa cộng đồng xã hội luôn khuyến khích, cổ vũ và hỗ trợ ngày một mạnh mẽ hơn cho các nỗ lực đổi mới sáng tạo của giới nữ; đi bộ vì đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ… nhằm truyền đi những thông điệp, niềm cảm hứng về đổi mới và sáng tạo, hướng người tham dự đến những ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống.

KHÁNH BĂNG

Chia sẻ