Bộ Khoa học và Công nghệ họp báo thường kỳ quý I

Thứ Ba, 10/04/2018, 11:43:14

NDĐT – Chiều 10-4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý I – 2018 nhằm cung cấp các thông tin về hoạt động của Bộ KH và CN cũng như của ngành KH và CN. Buổi họp do Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì.

Bộ Khoa học và Công nghệ họp báo thường kỳ quý I

Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại buổi họp báo.

Trong quý I, Bộ KH và CN đã hoàn thiện, trình chính phủ ban hành Nghị định số 04/2018/NĐ-CP ngày 10-1-2018 về quy định cơ chế ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng; ban hành danh sách các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ KHCN; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Khoa học; công nghệ và đổi mới sáng tạo trực thuộc Bộ KH và CN. Bộ trưởng Bộ KH và CN cũng đã ký quyết định về việc ban hành quy chế thi đua khen thưởng; ban hành kế hoạch hành động thực hiện công tác phòng chống tham nhũng đến năm 2020 và phê duyệt Danh mục dự án KH và CN bắt đầu thực hiện từ năm 2018 thuộc sản phẩm quốc gia “Sản xuất vắc – xin phòng bệnh cho vật nuôi của Việt Nam”.

Bên cạnh công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật về KH và CN, Bộ KH và CN cũng đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như: chính thức khởi động Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa”; hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018; ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2025 với tỉnh Quảng Nam; ngày hội đầu tư “Demo Day 2018”; lễ khánh thành trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KHCN trực thuộc Bộ KHCN Lào và kí biên bản bàn giao giữa Bộ KHCN Việt Nam và Bộ KHCN Lào; lễ động thổ xây dựng viện KHCN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST).

Nhiều hoạt động nổi bật của Bộ KH và CN trong quý I đã diễn ra như: ngày 19-3-2018, tại Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KH và CN Chu Ngọc Anh đã trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội về bốn nhóm vấn đề: Hiệu quả ứng dụng kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học trong thực tế đời sống xã hội; công tác kiểm soát nhập khẩu công nghệ trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ; ứng dụng KH, CN thúc đẩy tăng năng suất lao động và ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Bộ KH và CN phối hợp với một số tổ chức KH và CN hàng đầu của Australia tổ chức sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo với chủ đề: “Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp, cơ hội mới cho Australia và Việt Nam”.

Ngày 26-2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam. Đây là kết quả từ nhiệm vụ KH và CN độc lập cấp quốc gia được Bộ KH và CN phê duyệt thực hiện từ năm 2015 “Nghiên cứu triển khai ghép phổi lấy từ người cho chết não” do GS,TS Mai Hồng Bàng làm chủ nhiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là cơ quan chủ trì.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH và CN, Bộ KH và CN sẽ tổ chức các sự kiện, hoạt động theo kế hoạch, đặc biệt là chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5): Kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26-4; Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2017; Ra mắt Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; hội nghị Giao ban KH và CN vùng trung du và miền núi phía bắc; hội nghị giao ban KH và CN vùng Bắc Trung Bộ; Lễ trao Giải thưởng sáng kiến vì cộng đồng; Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH và CN 2017; Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu; Hội nghị thường niên lần thứ 16 Liên hợp Thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học - công nghệ.

THẢO LÊ