Ứng dụng công nghệ phục vụ người bệnh

Thứ Sáu, 23/03/2018, 21:42:34

Thời gian qua, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển chuyên môn. Bệnh viện được Bộ Y tế đánh giá là đơn vị có hệ thống công nghệ thông tin tương đối hoàn chỉnh với các phần mềm như: quản lý Bệnh viện (HIS), quản lý thu nhận và chuyển tải hình ảnh PACS, quản lý xét nghiệm (LIS), quản lý nhân sự tiền lương, quản lý tài sản trang thiết bị…

Ứng dụng công nghệ phục vụ người bệnh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô áp dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Ảnh: HOÀI CHÂU

Năm 2018, Bệnh viện đề ra mục tiêu triển khai bệnh án điện tử để giảm thủ tục rườm rà cho người bệnh và bác sĩ.

Tại phòng làm việc của PGS, TS Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, chúng tôi chứng kiến các bác sĩ của các khoa, phòng khác xin ý kiến chuyên môn về tình trạng tổn thương, chẩn đoán trên phim chụp của từng người bệnh nhưng không hề có phim X-quang, hình ảnh siêu âm nào được mang theo. Kết quả hình ảnh X-quang của người bệnh được bác sĩ mở trên máy tính, xem và kết luận. Các hình ảnh đó được Khoa Chẩn đoán hình ảnh chụp, truyền và lưu trữ trên hệ thống PACS của Bệnh viện để bác sĩ truy cập ngay tại các khoa, phòng chuyên môn.

Được biết, năm 2015, Bệnh viện được Bộ Y tế chọn thí điểm xây dựng mô hình "Bệnh viện không phim" đầu tiên trong cả nước và đến nay hiệu quả triển khai đã được một số Bệnh viện học tập, ứng dụng. Các hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI), CT scanner, XQ kỹ thuật số, siêu âm được đẩy vào hệ thống PACS với chất lượng hình ảnh sắc nét, thời gian lưu trữ dài, tạo thuận lợi cho bác sĩ trong việc theo dõi, hội chẩn chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Kể từ khi triển khai ứng dụng, nhiều trường hợp được các bác sĩ hội chẩn từ xa, kịp thời.

Các kết quả chụp cũng được lưu vào đĩa CD trả cho người bệnh, giảm thời gian chờ đợi. Do không dùng phim, hóa chất, mỗi năm Bệnh viện tiết kiệm gần một tỷ đồng. Ngoài ra, còn tránh được độc hại cho nhân viên y tế khi không phải tiếp xúc với hóa chất in, rửa phim hằng ngày. Hiện nay, hình ảnh lưu bằng hệ thống PACS đã được bảo hiểm y tế thanh toán và Bệnh viện có kế hoạch lưu trữ, truyền tải thêm hình ảnh điện não đồ, điện tâm đồ để tăng hiệu quả điều trị, giảm chi phí cho người bệnh.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng kỹ thuật hiện đại, năm 2017, Bệnh viện là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía bắc đầu tư máy chụp cắt lớp 256 dãy. Công nghệ chụp cắt lớp đa dãy đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lý về tim mạch với tốc độ chụp chỉ khoảng 15 giây, thuận lợi cho người bệnh có nhịp tim cao, không ổn định, rung nhĩ, bệnh nhân không nín thở được. Kết quả chụp cũng giúp đánh giá chính xác vùng não có thể được cứu sống trong bệnh lý đột quỵ và cung cấp hiệu quả điều trị hóa xạ trị trong ung thư. Công nghệ mới cũng giảm liều phóng xạ 80% so với phương pháp truyền thống, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Từ năm 2004, Bệnh viện đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý ở các khâu đón tiếp, kê đơn - cấp thuốc, nhân lực, tài sản, thanh toán tiền bảo hiểm y tế. Nguồn thu và từng khoản chi được thống kê đầy đủ, chi tiết, phục vụ hiệu quả cho công tác tổng hợp số liệu và kiểm tra, kiểm soát, tránh thất thoát, lãng phí. Sau 14 năm thực hiện, người bệnh luôn được hưởng quyền lợi tối đa trong khám, chữa bệnh, Bệnh viện có kinh phí để phục vụ việc sửa chữa, mua mới trang thiết bị y tế, triển khai kỹ thuật mới phục vụ người bệnh. Gần đây, người bệnh được hẹn khám bệnh qua điện thoại, được trả kết quả xét nghiệm tại khoa, phòng chuyên môn. Các thầy thuốc đã dành nhiều thời gian hơn để giải thích cho người bệnh với thái độ niềm nở, quan tâm.

PGS, TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho biết, mấu chốt của đổi mới Bệnh viện là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn, kỹ thuật. Thời gian qua, Bệnh viện đã cử nhiều bác sĩ trẻ đi đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn. Nhờ đó, Bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật cao như: khoan cắt mảng xơ vữa vôi hóa trong lòng mạch, điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bằng đốt laser nội mạch... Các bác sĩ, nhất là bác sĩ trẻ luôn được giáo dục y đức, xác định người bệnh là trung tâm của hoạt động chăm sóc, điều trị.

Lãnh đạo Bệnh viện luôn khuyến khích các bác sĩ trẻ tham gia các đợt khám tình nguyện cho người dân vùng sâu, vùng xa, tặng quà cho các trường hợp người bệnh khó khăn vì đó là dịp để các bác sĩ bày tỏ tình cảm, tri ân người bệnh.Với cơ sở vật chất, nhân lực hiện nay là điều kiện để Bệnh viện làm chủ khoa học kỹ thuật, đạt mục tiêu Bệnh viện hiện đại, ngang tầm với khu vực và thế giới. Mục tiêu trước mắt của Bệnh viện là triển khai bệnh án điện tử trên cơ sở các thông tin lưu trữ của người bệnh từ hệ thống công nghệ thông tin thời gian qua. Nếu chủ trương được Bộ Y tế đồng ý, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô sẽ là Bệnh viện đầu tiên triển khai bệnh án điện tử.

MINH HÀ