Đi tìm cố vấn khởi nghiệp

Thứ Sáu, 15/12/2017, 21:47:08
 Font Size:     |        Print
 

Mô hình cố vấn và đào tạo sẽ "tiếp lửa" cho các hoạt động khởi nghiệp.

Để thành công, cần phải đi đúng hướng và chớp đúng thời cơ đang là một thách thức lớn trong quá trình khởi nghiệp của các startup. Gỡ khó cho vấn đề này, tại Việt Nam đang hình thành một đội ngũ những nhà cố vấn, bước đầu giúp định hình chiến lược, tư tưởng của các startup, tăng khả năng tồn tại và sự thành công của các dự án.

Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam trong những năm gần đây có nhiều chuyển biến với hàng loạt các hoạt động được triển khai; nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH và CN) được thành lập. Nhưng thực tế có không ít doanh nghiệp không thành công do gặp những vướng mắc về tài chính, hoặc khi có các nguồn lực hỗ trợ thì không bứt phá được do thiếu kinh nghiệm, tư vấn từ những nhà cố vấn chuyên nghiệp. Tại nhiều quốc gia có phong trào khởi nghiệp thành công như Mỹ, I-xra-en, Hàn Quốc, Xin-ga-po đều đánh giá việc khởi nghiệp thành công phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhân lực và sự hỗ trợ từ cố vấn khởi nghiệp. Theo khảo sát từ năm 2003 đến 2013 của tổ chức Endeaver Insight tại Mỹ, các doanh nghiệp khởi nghiệp từng được giúp đỡ bởi nhà cố vấn có tỷ lệ tăng trưởng đến 33%. Còn tại Việt Nam, đến nay vẫn chưa có thống kê đánh giá tính hiệu quả của hoạt động cố vấn khởi nghiệp. Tuy nhiên, gần đây cũng xuất hiện nhiều mô hình là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện việc phát triển cộng đồng cố vấn khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động đào tạo khởi nghiệp. Một số tổ chức, chương trình, nhóm được thành lập để cố vấn cho các startup như: Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Sáng kiến Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam, Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam... và một cộng đồng cố vấn khởi nghiệp được thành lập bởi các cá nhân, doanh nghiệp.

Đánh giá từ các chuyên gia cho thấy, cố vấn khởi nghiệp, ở giai đoạn “chập chững” là điều có ích nhất với cộng đồng startup, là “chìa khóa” tạo ra một chương trình khởi nghiệp thành công. Các cố vấn hầu hết đều là những người có kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực, đã và đang điều hành doanh nghiệp, từng trải qua thời điểm khởi nghiệp đầy thách thức, cho nên họ biết một statrtup cần làm gì để thành công. Nhiều startup đã nhận ra việc khi tiếp cận được với cố vấn tốt sẽ giúp họ tăng khả năng phát triển và thu hút đầu tư. Do đó, thời gian gần đây, nhu cầu tiếp cận, khai thác hỗ trợ từ các cố vấn khởi nghiệp không ngừng tăng lên, đang cần các dịch vụ có chất lượng cao hơn.

Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội (BKHoldings), thời gian qua tham gia tích cực vào việc xây dựng, đào tạo trong hệ sinh thái, tổ chức các khóa ToT (Đào tạo giảng viên nguồn). Giám đốc ươm tạo BKHoldings Phạm Tuấn Hiệp cho biết, đơn vị bắt đầu triển khai mảng đào tạo thông qua các khóa đào tạo ngắn từ ba đến bảy ngày. Các khóa đào tạo đó thường ở cấp độ thấp, giới thiệu các phương pháp và những khái niệm của khởi nghiệp và khởi nghiệp tinh gọn. Ngoài ra đơn vị đang tập trung vào các cuộc thi khởi nghiệp trong phạm vi trường đại học để tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên để có phương án hỗ trợ. Trong năm 2017, BKHoldings tham gia bốn cuộc thi ở cấp độ ban giám khảo, cố vấn, ngoài ra cùng tham gia các hoạt động đào tạo, qua đó đã được làm việc với gần 200 nhóm ý tưởng kinh doanh của sinh viên và có những tư vấn hữu ích. Ông Hiệp cho biết thêm, hoạt động cố vấn giúp những nhà sáng lập, lãnh đạo khởi nghiệp có những phương án tối ưu cho các dự án, tăng cơ hội thành công cho các startup. Mặt khác, với trường hợp startup gặp thất bại, những nhà sáng lập giỏi sẽ không bỏ cuộc. Họ sẽ khởi nghiệp lần hai, lần ba... bởi vậy sẽ cần nhiều hơn nữa các nhà cố vấn khởi nghiệp trong thời gian tới.

Như trường hợp của em Phan Thế Lâm (Trường đại học Bách khoa Hà Nội), trưởng một nhóm startup về thiết bị thông minh cho xe máy. Nhóm của Lâm nắm vững về công nghệ, nhưng lại thiếu kinh nghiệm về kinh doanh, kinh tế và thị trường cho nên gặp nhiều khó khăn trong thực tế triển khai. Khi được hỗ trợ cố vấn khởi nghiệp từ BKHoldings, nhóm của Lâm đã nhận được nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện sản phẩm, có thể đưa được ra thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, hiện nay hoạt động khởi nghiệp đang được quan tâm từ cấp Chính phủ đến các bộ, ngành, cho nên đây chính là thời điểm thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam. Ngoài việc có một tinh thần, nhiệt huyết, người khởi nghiệp phải có kiến thức về khởi nghiệp, đây là những kinh nghiệm thực tiễn mà trong quá trình học tập tại các trường đại học, các khóa học cho doanh nghiệp... thường không được cung cấp đầy đủ. Gần đây đã có nhiều cá nhân, tổ chức đẩy mạnh hoạt động cố vấn, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn cho các startup trong quá trình khởi nghiệp. Bộ Khoa học và Công nghệ đang trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như một số trường có thể đưa nội dung đào tạo, giúp sinh viên trang bị những kiến thức cần thiết, ban đầu cho hoạt động này. Bộ cũng sẽ triển khai chương trình huy động nguồn hỗ trợ từ xã hội hóa, đề nghị các quỹ, tổ chức... có nguồn lực giúp cho hoạt động khởi nghiệp. Một số hoạt động liên kết cũng được đẩy mạnh bằng cách đưa các nhóm sang những nước có phong trào khởi nghiệp thành công, để các bên có thể gặp gỡ, trao đổi và đi đến những hợp tác hỗ trợ, cố vấn cho các startup Việt Nam.

NHẬT MINH

Chia sẻ