Giải Nobel y học được trao cho ba nhà khoa học Mỹ

Thứ Hai, 02/10/2017, 13:36:28
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngày 2-10, Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển đã trao giải Nobel Y học cho ba nhà khoa học Mỹ Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young với những phát hiện về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học của cơ thể.

Nghiên cứu này lý giải tại sao chúng ta cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khi bị lệch múi giờ, hay nhịp sinh học không như bình thường, từ đó mở rộng ra những giải thích về các rối loạn trong cơ thể, từ trầm cảm, mất ngủ cho đến bệnh tim.

Phát hiện về đồng hồ sinh học này còn mở ra hướng nghiên cứu mới rộng mở hơn về tự nhiên. Nhờ tìm ra vai trò của các gen cụ thể trong cơ thể sinh vật, ba nhà khoa học đã giải thích lý do cơ thể động vật có thể bắt nhịp được với ánh sáng và bóng tối.

Ngày nay, các nhà khoa học đang khám phá cách tiếp cận mới đối với các phương pháp điều trị mới dựa trên các chu kỳ sinh học, bao gồm việc thiết lập thời điểm tốt nhất để dùng thuốc, tập trung vào tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon.

Ông Thomas Perlmann, thư ký của Ủy ban Nobel thuộc Viện Hàn lâm cho biết: “Phát hiện này giúp hiểu thêm về những dao động, thay đổi hằng ngày, vốn rất quan trọng đối với tất cả các dạng thức sống. Các chủ nhân giải Nobel Y học năm nay đã nghiên cứu vấn đề cơ bản này và giúp giải quyết điều huyền bí về đồng hồ bên trong cơ thể của chúng ta có thể thích hợp với sự biến động hằng ngày giữa ngày và đêm để đưa ra những hành vi và chức năng sinh lý học tối ưu”.

Từ những năm 1960 – 1970, các nhà khoa học đã bắt đầu phát hiện và nghiên cứu về nhịp sinh học của cơ thể.

Vào giữa những năm 1980, ba nhà khoa học đã sử dụng ruồi giấm để thí nghiệm, cô lập một gien kiểm soát nhịp sinh học hằng ngày và chỉ ra cho thấy, nó mã hóa protein tích tụ trong tế bào vào ban đêm và giảm đi vào ban ngày. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy vai trò của các gien khác trong hệ thống phức tạp. Từ nghiên cứu này, các bác sĩ đang tâp trung hơn vào những liên quan của chu kỳ hàng ngày trên những người có giấc ngủ thất thường hoặc ở trẻ em ngủ muộn.

Ba nhà khoa học đoạt giải thưởng năm nay sẽ được trao giải thưởng trị giá 9 triệu crowns Thụy Điển (tương đương với 1,1 triệu USD).

Nhà khoa học Michael Rosbash sinh năm 1944, là một giáo sư của ĐH Brandeis, còn nhà khoa học Michael W. Young sinh năm 1949, từng giảng dạy tại ĐH Rockerfeller, và nhà khoa học Jeffrey C. Hall sinh năm 1945, cũng từng giảng dạy tại ĐH Brandeis.

Y học thường là giải Nobel đầu tiên được công bố trong năm. Các giải thưởng tiếp theo là Khoa học, Văn học và Hòa bình.
TUYẾT LOAN
Theo: Reuters, Wiki, Kuer.org

Chia sẻ