Sắp diễn ra Diễn đàn cơ điện tử tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 22/09/2017, 16:37:02
 Font Size:     |        Print
 

Buổi họp thông báo chính thức về hội thảo thương mại hóa Mems – Cảm biến 2017 của diễn đàn Mems TP Hồ Chí Minh để ứng dụng cho thành phố thông minh.

NDĐT - Chiều 22-9, Tiến sĩ Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh thông báo chính thức về hội thảo thương mại hóa Mems – Cảm biến 2017 của diễn đàn Mems TP Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức ngày 9-11 tới đây.

Chương trình có sự tham gia của các nhà đầu tư, nhà khoa học, doanh nghiệp FDI, những người nắm giữ công nghệ trong tương lai, các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Mỹ trình bày ứng dụng về công nghệ hệ thống vi cơ điện tử Mems – cảm biến. Trong đó, có các ứng dụng áp dụng cho thành phố thông minh, thành phố xanh bằng cách theo dõi môi trường, y học điện tử, công nghệ, nông nghiệp, công nghệ thủy sản, phát triển cụm công nghệ và những lợi ích kinh tế...

“Tại sự kiện này sẽ thông tin cho quốc tế, thế giới biết được tiềm năng, lợi thế của Việt Nam nói chung và của TP Hồ Chí Minh nói riêng. Về nguồn nhân lực, nhu cầu của thị trường trong nước, trong phát triển các hoạt động ứng dụng, nghiên cứu Mems. Cụ thể, trong Internet of Things vào lĩnh vực y tế, giao thông, giáo dục… của thành phố, nằm trong đề án đô thị thông minh. Đồng thời, trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao” – Ông Quốc cho hay.

Tới đây, ngày 27 và 28-9, Khu công nghệ cao sẽ tổ chức hội nghị Khoa học đầu tiên về Mems, tại đây sẽ có các nhà khoa học hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Canada tham gia. Hội nghị này là cơ hội hợp tác với công ty thoát nước đô thị, ứng dụng công nghệ quản lý trong việc nhận biết độ sâu mô phỏng vùng ngập nước, tìm hướng đi phù hợp tránh bị kẹt xe, ách tắc giao thông, phát hiện nơi rò rỉ nước, tiết kiệm được tài nguyên, nguồn lực khi áp dụng ứng dụng này vào quản lý đô thị - một phần việc của thành phố thông minh.

Với kinh nghiệm 30 năm làm việc ở châu Âu và châu Á, ông Tom Nguyễn, Tổng Giám đốc công ty cảm biến Dun A Sensing đánh giá, hiện Trung Quốc là nhà sản xuất lớn, thị trường lớn trong ngành Mems, nhưng sản phẩm sở hữu trí tuệ vẫn chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế. Về đóng gói, gia công sản phẩm công nghệ thì Thái-lan làm gia công chủ yếu.

Nhìn chung, những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, khi đưa ra thị trường thế giới thì tiêu chuẩn chất lượng phải bảo đảm đúng theo tiêu chuẩn quốc tế và được so sánh với sản phẩm tương tự, lấy tiêu chuẩn của Mỹ và đưa sang Nhật kiểm định, đánh giá. Do đó, dù sản xuất ở bất kỳ nước nào, muốn sản phẩm đó tiêu thụ được phải đạt tiêu chuẩn quốc tế thì mới bán được. Sản phẩm Việt Nam của Sam Sung, Intel đạt tiêu chuẩn này và hiện có mặt khắp trên thế giới.

Ông Tom Nguyễn nhận định: “Thái-lan là gia công, còn công nghệ đa số là của Mỹ đem vào Việt Nam gia công. Hàn Quốc nhu cầu thì có, nhưng công nghệ thì tôi biết có một hãng làm về Mems – cảm biến”.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến tham quan dự án Saigon Silicon City tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh và kỳ vọng rất lớn vào dự án này sẽ đem lại cho TP Hồ Chí Minh một sự đột phá về công nghệ cho thành phố, với mô hình tương tự như mô hình một thung lũng ở Mỹ. Dự án này có tổng số vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 52 ha, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ với tổng vốn đầu tư khi lấp đầy khoảng hơn 32.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc công ty, công viên Sài Gòn Silicon nhìn nhận: “Vấn đề hình thành đã có, nhưng để có được khu thung lũng, smart city thì cần có sự hỗ trợ của các sở ban ngành, liên kết các viện trường, thì đoạn đường chúng ra đi mới hình thành”.

Dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành một đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế theo mô hình “thung lũng Silicon” ở Mỹ, thu hút nhiều nhà đầu tư công nghệ cao, giúp TP Hồ Chí Minh và cả nước rút ngắn khoảng cách về trình độ khoa học công nghệ so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

LỆ LOAN

Chia sẻ