Trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam”

Thứ Tư, 20/09/2017, 04:02:01
 Font Size:     |        Print
 

Các đơn vị xuất sắc nhận giải.

NDĐT - Sáng 20-9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam”.

Buổi lễ vinh danh các đơn vị sở hữu những ý tưởng, sản phẩm xuất sắc nhất trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và sẽ diễn ra phiên trình diễn sản phẩm của các đơn vị nêu trên. Ngoài ra, ban tổ chức sẽ trao giải cho các đơn vị xuất sắc trong cuộc thi "Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam" (CMYT) lần thứ hai, công bố tốt nghiệp và trao chứng chỉ tốt nghiệp cho một số doanh nghiệp trưởng thành trong cuộc thi CMYT lần thứ nhất.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam là một trong các quốc gia chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu (BĐKH). BĐKH đã và đang có ảnh hưởng tiêu cực, sâu rộng vào đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Đặc biệt trong thời gian gần đây, hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp. Trước hiện trạng đó, Việt Nam cùng với những người bạn quốc tế cùng nhau tìm ra cơ hội, giải pháp mới, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Sau hơn một năm đồng hành cùng Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), các đơn vị được lựa chọn hỗ trợ trong Cuộc thi CMYT lần thứ nhất đã gặt hái được nhiều thành công, như: doanh thu tăng trưởng 300%, kêu gọi hơn 200.000 USD vốn đầu tư, khẳng định được thương hiệu tại thị trường miền bắc Việt Nam và vươn tới thị trường quốc tế hay tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí cho khách hàng...

Tiếp nối thành công nêu trên, VCIC khởi động Cuộc thi CMYT lần thứ 2 vào tháng 4-2017, với mô hình mới theo sáng kiến của Ngân hàng Thế giới và được VCIC điều chỉnh phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Cuộc thi nhận được gần 400 đề xuất tham dự và sau đó lựa chọn được một số đơn vị xuất sắc nhất.

VCIC được hỗ trợ bởi Chính phủ Australia và Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh, sẽ cung cấp những hỗ trợ tài chính, bồi dưỡng năng lực và dịch vụ tư vấn cho các doanh nhân và doanh nghiệp trong năm lĩnh vực chính, bao gồm: Năng lượng hiệu quả, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và quản lý tài nguyên nước nhằm biến thách thức của biến đổi khí hậu thành cơ hội kinh doanh.

VCIC là một phần của Chương trình đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu của Nhóm Ngân hàng Thế giới tại bảy quốc gia trên toàn thế giới, cung cấp nền tảng kết nối kinh doanh trong nước và quốc tế, tăng cường chia sẻ kiến thức và thúc đẩy thương mại.

P.T

Chia sẻ