Thái Nguyên họp bàn phương án chống thấm thân đập chính hồ Núi Cốc

Thứ Hai, 19/06/2017, 09:19:12
 Font Size:     |        Print

NDĐT - Trước nguy cơ hồ Núi Cốc có thể vỡ do bị thấm nước thân đập, đặc biệt là khi tích nước ở thời kỳ cao điểm mùa mưa năm 2017, ngày 19-6, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị bàn phương án chống thấm thân đập chính hồ Núi Cốc.

Dự hội nghị có các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực thủy lợi.

Tại hội nghị, Dự án xử lý thấm qua thân đập chính hồ Núi Cốc do Tổng Công ty Tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam đã đưa ra các giải pháp cấp bách và lâu dài. Theo bà Ngô Thị Thái, chuyên gia tư vấn của dự án, nếu hệ số thấm từ 3 đến 10 mũ trừ 4 thì nên khoan phụt. Còn theo PGS, TS Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thủy lợi: Phải có đánh giá chính xác việc dò nước thân đập ở các vị trí khác nhau, tìm ra kết quả và mức độ dò thấm khác nhau mới có phương án và mức độ xử lý tại từng vị trí. Mặt khác, trong quá trình khắc phục, sửa chữa phải bảo đảm an toàn và tính đến việc xảy ra mưa lớn cục bộ tại thời điểm khoan phụt. Ông Phạm Ngọc Quý, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thủy lợi cho biết thêm, việc thấm này vượt quá giới hạn bao nhiêu, phải có con số cụ thể thì mới có giải pháp khắc phục được. Về giải pháp tháo bỏ lát mái phía hạ lưu, phải đặt ra tình huống xấu nhất là nguy cơ thảm họa 175 triệu mét khối nước của hồ trút xuống hạ lưu, vỡ đập xảy ra trong quá trình khắc phục thì ai là người ra quyết định và chịu trách nhiệm? Theo ông Tăng Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai, Tổng cục Thủy lợi: Cần đánh giá cụ thể hơn để biết nguyên nhân thấm. Về giải pháp, dự báo năm nay mưa nhiều và lũ, do vậy khi thi công sửa chữa cần bảo đảm an toàn, luôn đặt hồ ở trong tình trạng xấu nhất có thể xảy ra để xây dựng các phương án cảnh báo cho dân,...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhất trí thành lập ngay Hội đồng tư vấn, giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên tham mưu và ngay lập tức thành lập trong ngày 19-6-2017. Khi đã xác định được nguyên nhân của thấm, mức độ thấm thì ưu tiên đầu tiên là xử lý việc tiêu nước sau thân đập, bóc ngay lớp bê-tông lát mái hạ lưu và giao chủ đầu tư thực hiện. Tiếp theo là khoan phụt thân đập phải theo phương án mang tính khoa học của tư vấn. Rà soát, bổ sung các giải pháp an toàn cho hạ lưu hồ Núi Cốc. Xây dựng các giải pháp an toàn trong quá trình thi công sửa chữa. Giao các ngành chức năng chuẩn bị đầy đủ các thủ tục hồ sơ để triển khai ngay phương án khắc phục nguy cơ đập hồ Núi Cốc có thể vỡ do bị thấm nước.

PV

Chia sẻ