Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm để triển khai nhiệm vụ KH và CN

NDĐT- Chiều 21-6, tại Nghệ An, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức Hội nghị giao ban KH và CN vùng Bắc Trung Bộ lần thứ XIII.  (22/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tạo hành lang pháp lý cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

  27/04/2018
Để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh, doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) đổi mới sáng tạo (ĐMST) cần được hỗ trợ trong quá trình khởi nghiệp, tiếp cận nguồn vốn, thị trường. Nhưng tại Việt Nam, vẫn còn thiếu hành lang pháp lý để DNKN hoạt động và hấp dẫn các nhà đầu tư, các quỹ sẵn sàng đầu tư vào thị trường Việt Nam. 

"Ðộ trễ" cần thiết

  20/04/2018
Việc chậm ứng dụng các kết quả đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH và CN) vào cuộc sống là một sự lãng phí. Thực tế, có nhiều đề tài nghiên cứu rủi ro, nghiên cứu trong nhiều năm mới đưa lại kết quả hoặc nghiên cứu thành công nhưng vẫn phải đợi cơ hội được đầu tư, thương mại hóa.  

Đẩy mạnh nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển

  14/04/2018
Trong những năm qua, công tác nghiên cứu, điều tra tài nguyên biển nói chung, tài nguyên sinh vật biển nói riêng ở nước ta đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các kết quả nghiên cứu, điều tra và ứng dụng đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, nhất là bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên vùng biển của Việt Nam. 

Việt Nam phóng vệ tinh Micro Dragon vào cuối năm 2018

  14/04/2018
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa cho biết, vệ tinh Micro Dragon đã chế tạo thành công, đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn để phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay. 

Thúc đẩy nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhà khoa học nữ

  12/04/2018
NDĐT - Ngày 12-4, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức hội thảo “Nữ trí thức và công cụ sở hữu trí tuệ trong đổi mới, sáng tạo” nhằm đẩy mạnh nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo trong giới các nhà khoa học nữ. Đây là hoạt động hướng đến Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26-4).  

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  11/04/2018
Ngày 11-4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đăng ký, nghiên cứu, nghiệm thu các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học. 

Trao tặng chức danh Giáo sư danh dự cho bác sĩ Việt kiều Đức Lê Trọng Phi

  11/04/2018
NDĐT - Ngày 11-4, Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho TS, bác sĩ Lê Trọng Phi (quê gốc Khánh Hòa), hiện là Viện trưởng Viện Tim bẩm sinh Klinikum Links der Weser (Bremen, CHLB Đức). Ông là người có nhiều đóng góp đặc biệt đối với các bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại Việt Nam. 

Bộ Khoa học và Công nghệ họp báo thường kỳ quý I

  10/04/2018
NDĐT – Chiều 10-4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý I – 2018 nhằm cung cấp các thông tin về hoạt động của Bộ KH và CN cũng như của ngành KH và CN. Buổi họp do Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì.  

Ngày sở hữu trí tuệ: Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong đổi mới, sáng tạo

  10/04/2018
NDĐT - Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo, sự khéo léo và can đảm của những người phụ nữ đang thúc đẩy sự thay đổi trong thế giới và định hướng cho tương lai sẽ là một trong những hoạt động kỷ niệm của Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2018 với chủ đề “Tiếp sức cho những thay đổi - Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo”. 

Niềm đam mê Toán học của giáo sư trẻ tuổi

  04/04/2018
Những năm tháng học sinh, Toán học đã khiến cậu bé Phạm Hoàng Hiệp luôn đặt những câu hỏi tại sao, như thế nào, khi nào... Những câu hỏi ấy thôi thúc Phạm Hoàng Hiệp tự đi tìm câu trả lời và dần cảm nhận sự thú vị của các số tự nhiên. Kiên trì theo đuổi toán học và được làm việc trong môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp đã đưa đến thành công cho Phạm Hoàng Hiệp: Năm 2017 anh được Hội đồng chức danh Giáo sư (GS) Nhà nước xét và công nhận chức danh GS. Ở tuổi 35, Phạm Hoàng Hiệp là GS trẻ nhất từ trước đến nay. 

Hai người Việt Nam trong danh sách 100 nhà khoa học châu Á 2018

  04/04/2018
NDĐT- Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách “100 nhà khoa học Châu Á năm” 2018 (Asian Scientist 100), vinh danh tên tuổi những nhà khoa học hàng đầu trong khu vực, có thành tựu đóng góp ở nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Trong danh sách này có hai nhà khoa học của Việt Nam là GS,TS Phan Thanh Sơn Nam và PGS,TS Nguyễn Sum.  

Độc đáo san hô hóa thạch năm nghìn năm ở Việt Nam

  02/04/2018
NDĐT - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phát hiện “nghĩa địa” san hô hóa thạch 5.000 năm trên đảo Lý Sơn. Phát hiện độc đáo chưa từng có trên thế giới mở ra lý giải mới về trái đất 5.000 năm trước.