Nghiên cứu, chế tạo mẫu thử nghiệm Payload quang - điện tử cho vệ tinh nhỏ quan sát trái đất

Nghiên cứu, chế tạo mẫu thử nghiệm Payload quang - điện tử cho vệ tinh nhỏ quan sát trái đất

NDĐT - Payload là một trong những bộ phận thiết yếu của vệ tinh nhỏ quan sát trái đất (QSTĐ). Vượt lên các khó khăn, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (HLKH và CNVN) phối hợp các đơn vị hữu quan, lần đầu nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công mẫu thử nghiệm Payload quang - điện tử chụp ảnh toàn sắc và ảnh đa phổ cho vệ tinh nhỏ QSTĐ.  (05/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Hội thảo khoa học: “Đại tướng Văn Tiến Dũng với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nội”

  cách đây 8 giờ
Sáng 26-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư và Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: “Đại tướng Văn Tiến Dũng với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nội”, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2-5-1917 - 2-5-2017).  

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử

  cách đây 15 giờ
NDĐT - Hiện nay, việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong thương mại điện tử đang diễn biến ngày càng phức tạp, trong khi đó để có thể xử lý các đối tượng, vụ việc luôn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, chiều 26-4, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Hiệp hội nhãn hiệu quốc tế (INTA) đã tổ chức tọa đàm "Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử".  

Công nghệ mới để xử lý gỗ

  22/04/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu thành công quy trình xử lý gỗ bằng dung dịch na-nô lỏng TiO2 và CuO theo phương pháp chân không. 

Khó khăn trong xử lý các tội về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  22/04/2017
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mặt hàng bị làm giả với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng phạm tội sử dụng kỹ thuật, công nghệ cao sản xuất theo dạng linh kiện, chi tiết, bao bì rời, nhập lậu vào Việt Nam, sau đó lắp ráp rồi tiêu thụ. Các cơ quan chức năng rất khó xử lý các đối tượng này vì không chứng minh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhất là hàng hóa chỉ là các chi tiết, chưa phải sản phẩm hoàn chỉnh. 

Thiết bị chống ngã cho người bị thương ở chân

  15/04/2017
Vượt qua hơn 15 dự án trình diễn tại Diễn đàn khoa học và công nghệ lần thứ năm vừa diễn ra tại Đà Nẵng, Dự án “Thiết bị chống ngã cho người bị thương ở chân” của nhóm sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ, Đại học Đà Nẵng đã được trao giải sản phẩm trình diễn xuất sắc nhất. Với dự án này, nhóm nghiên cứu được lựa chọn tham dự Hội nghị trình diễn công nghệ châu Á tổ chức tại Xin-ga-po. 

Xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm nhãn hiệu

  15/04/2017
Thời gian gần đây, tình trạng xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu ngày càng gia tăng, gây thiệt hại không nhỏ cho chủ sở hữu và làm biến dạng môi trường kinh doanh. Việc xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm là đòi hỏi cấp thiết từ xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp (SHCN), tạo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh. 

Diễn đàn Khoa học & Công nghệ thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên

  10/04/2017
NDĐT – Diễn đàn Khoa học & Công nghệ lần thứ 5 tổ chức tại Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, ngày 8-4 vừa qua, trong số hơn 15 sản phẩm được trình diễn, Ban tổ chức đã chọn ra nhóm sinh viên có sản phẩm xuất sắc nhất, thực hiện dự án về thiết bị chống ngã cho người bị thương ở chân tham dự Hội nghị trình diễn Công nghệ châu Á (Tech in Asia) tổ chức vào tháng 5 tại Singapore.  

Trao đổi kinh nghiệm về ghép tế bào gốc

  09/04/2017
Trong hai ngày 7 và 8-4, tại TP Hải Phòng, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức hội nghị khoa học về tế bào gốc toàn quốc lần thứ tư với sự tham gia của đông đảo nhà khoa học, bác sĩ của các bệnh viện trong nước và các chuyên gia đến từ Mỹ, Đức, Nhật Bản. Hơn 40 báo cáo khoa học về tế bào gốc được trình bày tại hội nghị. Đến nay đã có nhiều cơ sở y tế trong nước nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh, mở ra cơ hội mới cho những người không may mắc bệnh hiểm nghèo. 

Công nghệ vũ trụ Việt Nam sẽ đứng tốp đầu ở Ðông - Nam Á

  01/04/2017
Khởi công xây dựng tại khu Công nghệ Hòa Lạc năm 2012, sau năm năm triển khai, Dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam đã bám sát theo kế hoạch phát triển vệ tinh đã đặt ra, hoàn thành các hạng mục về đào tạo nhân lực, triển khai dự án vệ tinh và hoàn thiện nhiều hạ tầng quan trọng. Theo lộ trình đến năm 2022, các kỹ sư Việt Nam sẽ tự thiết kế, chế tạo vệ tinh LOTUSat-2, đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của ngành công nghệ vũ trụ của Việt Nam. 

Nhiều công nghệ mới được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế Analytica Việt Nam 2017

  27/03/2017
NDĐT - Ngày 27-3, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, Triển lãm quốc tế về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Vietnam 2017) sẽ trưng bày giới thiệu nhiều công nghệ, thiết bị, giải pháp công nghệ mới nhất và dịch vụ trong nhiều lĩnh vực. 

Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo

  25/03/2017
Việc nâng cao trình độ, năng lực của khoa học và công nghệ (KH và CN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. ĐMST luôn là những kế hoạch lâu dài, đòi hỏi những cơ chế, chính sách phù hợp và sự tham gia của các thành phần kinh tế trong xã hội. 

Khớp háng nhân tạo toàn phần

  25/03/2017
Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia điều khiển số và kỹ thuật hệ thống (Trường đại học Bách khoa - Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công khớp háng nhân tạo toàn phần. Sản phẩm được làm từ vật liệu là hợp kim titan và polyme sinh học, thử nghiệm cơ học đạt yêu cầu theo quy định của các tiêu chuẩn quốc tế và có kích thước phù hợp với người Việt Nam. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ góp phần làm giảm chi phí thay thế khớp háng (dự kiến 50%) và giảm chi phí nhập khẩu (khoảng 1.000 tỷ đồng/năm); tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp cũng có thể thay khớp háng và phục hồi vận động, tạo niềm vui sống cho người bệnh, góp phần giảm bớt gánh nặng cho xã hội. 

Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê

  21/03/2017
NDĐT - Tối 20-3, tại Đại sứ quán Pháp, GS Michel Zink, Thư ký trọn đời Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp đã trao danh hiệu vinh danh GS Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội và những đóng góp của giáo sư cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa của Việt Nam.  

Ý tưởng giám sát chất lượng nước giành giải nhất SSI 2016

  18/03/2017
NDĐT - Sau hơn một tiếng đồng hồ tranh tài đầy căng thẳng và quyết liệt, ý tưởng “Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam” đã giành phần thắng tại chung kết Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên (Start-up Student Ideas) lần thứ nhất - năm 2016, diễn ra tối 18-3 tại Hà Nội.