Hấp dẫn bảo tàng sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

Hấp dẫn bảo tàng sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

Nằm bên cảng Cầu Đá, thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), với diện tích 5.000 m2, Bảo tàng Hải dương học (Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) mở ra một thế giới đại dương kỳ thú, sống động. Nơi đây lưu trữ và trưng bày các bộ mẫu sinh vật biển đa dạng và lớn nhất Việt Nam với hơn 22 nghìn mẫu vật của hơn năm nghìn loại sinh vật biển, và rất nhiều trong số đó được coi là mẫu vật quý của quốc gia.  (18/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Chia sẻ kinh nghiệm việc ứng dụng y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị bệnh

  20/02/2017
NDĐT - Ngày 20-2, tại Hà Nội diễn ra kỳ họp báo cáo thường niên Dự án RAS/6/083 và Hội thảo Y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị do Bệnh viện Bạch Mai và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phối hợp tổ chức. 

Phát huy tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia

  18/02/2017
Triển khai từ năm 2011 đến 2015, 15 chương trình khoa học và công nghệ (KH và CN) trọng điểm cấp nhà nước đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đề tài, dự án đã tiệm cận trình độ khu vực và thế giới. 

Sáng chế nhỏ, hiệu quả lớn và ước mơ khởi nghiệp

  11/02/2017
Qua thời gian nghiên cứu chế tạo, nhóm sinh viên thực hiện đề tài đã tạo sản phẩm hệ thống pha chế cocktail tự động. Hệ thống này ứng dụng trong nhà hàng, khách sạn hoặc hộ gia đình với nhiệm vụ pha chế cocktail tự động, áp dụng công nghệ bluetooth để điều khiển từ xa.  

Hệ sơn nước phản xạ nhiệt mặt trời

  11/02/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ sơn nước phản xạ nhiệt mặt trời, có độ bền thời tiết cao và thân thiện với môi trường gồm ba lớp: Sơn phủ na-nô côm-pô-dít che chắn tia UV, sơn giữa phản xạ nhiệt mặt trời và sơn lót kháng kiềm.  

Phát hiện dấu tích người tiền sử trong hang động núi lửa Krông Nô

  11/02/2017
Các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa phát hiện nhiều di tích, hiện vật khảo cổ, nhất là xương của người tiền sử trong các hang động núi lửa Krông Nô (tỉnh Ðác Nông).  

Xét nghiệm miễn dịch mới trong phát hiện vi-rút Zika

  07/02/2017
NDĐT - Xét nghiệm miễn dịch đạt chứng chỉ CE của hãng có tên Novagnost Zika Virus IgM µ-capture vừa được Siemens Healthineers công bố, cho phép cải thiện kết quả qua những chẩn đoán khác nhau dựa trên thuật toán xét nghiệm của WHO.  

Bảo đảm an toàn khi triển khai các dịch vụ, sản phẩm IoT

  04/02/2017
Mạng lưới vạn vật kết nối In-tơ-nét (Internet of Things - IoT) hoặc mạng lưới thiết bị kết nối In-tơ-nét đang là xu hướng công nghệ được phát triển nhanh chóng, thay đổi toàn bộ phương thức làm việc, cách sống của con người. Vấn đề an toàn thông tin cho các thiết bị và hệ thống cần phải được bảo đảm để có thể khai thác hoàn toàn lợi ích IoT đem lại. 

Làm rõ hơn giá trị của di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

  04/02/2017
Nối tiếp các cuộc khai quật từ năm 2012, cuộc khai quật thăm dò khảo cổ học khu vực Chính điện Kính Thiên năm 2016 đã làm rõ tầng văn hóa dày xấp xỉ 4 m với nhiều lớp kế tiếp nhau có niên đại kéo dài hơn 10 thế kỷ (từ thế kỷ VIII - IX đến thế kỷ XIX - XX) ở trục trung tâm Hoàng thành Thăng Long. 

Sản xuất tá dược từ tinh bột sắn

  04/02/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ đã nghiên cứu, sản xuất thành công hai loại tá dược từ nguồn tinh bột sắn là Amidon TS và natri glycolat. Qua kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy, sản phẩm đạt tất cả chỉ tiêu theo Dược điển Việt Nam 4 và Dược điển châu Âu. 

Đồng hành đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất

  21/01/2017
Các nghiên cứu về lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH và CN) có thể được nghiệm thu, đánh giá cao, nhưng thường gặp khó khăn khi đưa các sản phẩm vào trong thực tiễn. Qua một đề tài thuộc các chương trình KH và CN quốc gia, sản phẩm sau khi hình thành sẽ được đầu tư, phát triển để tạo ra sản phẩm hàng hóa thương hiệu Việt Nam có sức cạnh tranh. 

Ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch 

  16/01/2017
Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch là vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế triển khai cần có môi trường thông thoáng, nhất là một thị trường khoa học và công nghệ (KH và CN) hoạt động hiệu quả để phát huy những kết quả của các công trình nghiên cứu, góp phần nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và tăng thu nhập cho người dân. 

Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da

  09/01/2017
NDĐT - Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh được sự tài trợ của Quỹ Newton, Hội đồng Anh tổ chức Hội thảo Chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tế trong lĩnh vực sinh học về da tại Việt Nam năm 2017, nhằm mục tiêu nâng cao các hợp tác nghiên cứu cơ bản và đưa vào ứng dụng lâm sàng cho các liệu pháp mới các bệnh liên quan đến tế bào biểu mô ung thư, bệnh về da cho người Việt Nam.  

Trao giải thưởng cho 197 đề tài Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016

  07/01/2017
NDĐT - Tối 7- 1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2016. 

Giải độc gan bằng công nghệ sinh học

  07/01/2017
Từ một công trình nghiên cứu tìm hợp chất hữu cơ hỗ trợ giải độc cho những người bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, sau hơn 20 năm, các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, hoàn chỉnh công nghệ tạo ra chế phẩm Naturenz. Naturenz được phát triển thành loại thuốc giải độc gan chứa các thành phần được trích ly từ nhựa các loại rau, củ, quả của Việt Nam.