Hợp tác toàn diện về Khoa học và Công nghệ giữa Việt Nam và Israel

NDĐT - Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 24 đến 26-7, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã sang Israel tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Israel về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác. (27/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hệ thống xử lý chất thải lỏng

  15/07/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, xây dựng thành công hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF, công suất 130 m3/ngày đêm. 

Hệ thống đèn đường thông minh

  08/07/2017
Nhóm nghiên cứu thuộc Công ty cổ phần công nghệ S3 đã nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện giải pháp hệ thống đèn đường thông minh S3 (Smart Streelight System). 

Hiệu quả từ ứng dụng điện toán đám mây

  01/07/2017
Ðiện toán đám mây (ÐTÐM) đang là xu thế công nghệ của thời đại, là một phần nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc ứng dụng ÐTÐM trong các doanh nghiệp, tổ chức vẫn chưa mạnh mẽ do gặp nhiều rào cản và thiếu những cơ chế, chính sách để có thể tận dụng hết lợi ích ÐTÐM mang lại.  

Tổ hợp ức chế ăn mòn

  01/07/2017
Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ (Viện Dầu khí Việt Nam) đã nghiên cứu chế tạo thành công tổ hợp ức chế ăn mòn - chống đóng cặn cho hệ thống thu gom và vận chuyển trong quá trình khai thác dầu khí. Nhóm nghiên cứu đã xác lập được quy trình chế tạo tổ hợp ức chế ăn mòn - chống đóng cặn VPI.CSI, sản phẩm của tổ hợp hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu đặt ra. 

Công nghệ màng bao gói bảo quản nông sản

  01/07/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện thành công đề tài nghiên cứu công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng quả vải bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP). Công nghệ MAP có thể kéo dài thời gian bảo quản quả vải lên đến 35 ngày, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. 

Thúc đẩy hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

  24/06/2017
Những năm gần đây, số lượng các vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đang ngày một gia tăng, liên tục bị các cơ quan có thẩm quyền phát hiện và xử lý. Thủ tục đăng ký và xét duyệt đơn trong khoảng thời gian dài, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc khi sử dụng thương hiệu chưa được bảo hộ. 

Cần chế tài mạnh xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  17/06/2017
Với sự phát triển của công nghệ, thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng thu hút được nhiều chủ thể tham gia. Bên cạnh những lợi ích khi chuyển đổi mô hình kinh doanh là nhiều thách thức về vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) khi vẫn khó xác định được hành vi xâm phạm, trách nhiệm của các bên liên quan… 

Thiết bị gia công nhiệt độ âm

  17/06/2017
Các nhà khoa học thuộc Công ty TNHH Công nghệ FC Hòa Lạc đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị gia công nhiệt độ âm để nhiệt luyện các sản phẩm cơ khí. Đây là một sản phẩm của đề tài khoa học và công nghệ cấp Nhà nước thuộc Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí và tự động hóa”. 

Tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp

  10/06/2017
Xu hướng In-tơ-nét kết nối vạn vật (IoT) đang phát triển, ngành nông nghiệp dần chuyển mình, đưa công nghệ vào hoạt động sản xuất giúp tăng năng suất và hiệu suất canh tác. Nông nghiệp từ lĩnh vực sản xuất định tính trở thành lĩnh vực sản xuất chính xác dựa vào số liệu thu thập, tổng hợp và phân tích thống kê… Nhờ đó, người nông dân có thể tự chủ, điều chỉnh mọi việc để đạt hiệu quả mong muốn. 

Hội thảo phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam

  09/06/2017
NDĐT – Trong khuôn khổ chương trình hoạt động Festival Biển 2017, ngày 9-6, tại Nha Trang, Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa tổ chức hội thảo "Phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam". Tham dự có lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư; các nhà khoa học; đại diện các địa phương có tiềm năng phát triển ngành nghề yến sào.  

Sâm Ngọc Linh được bổ sung vào danh mục sản phẩm quốc gia

  07/06/2017
NDĐT - Ngày 7-6, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) Hồ Quang Bửu cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định số 787/QĐ-TTg về việc Phê duyệt bổ sung sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) vào danh mục sản phẩm quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2017, thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.  

Học sinh chế tạo “Cánh tay robot cho người khuyết tật” nhận học bổng 290 triệu đồng

  05/06/2017
NDĐT - Ngày 5-6, tại Trường THPT thị xã Quảng Trị (Quảng Trị), đại diện Trường đại học FPT đã trao học bổng Nguyễn Văn Đạo toàn phần trị giá 290 triệu đồng cho em Phạm Huy, lớp 11A3, đạt giải ba tại Hội thi khoa học - kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF 2017) vừa được tổ chức tại Mỹ, với tác phẩm “Cánh tay robot cho người khuyết tật”.