Giải pháp cung cấp nước sạch cho người dân miền núi

Thứ Bảy, 01/12/2018, 04:51:20

Sau nhiều năm phải dùng nước suối để ăn, uống, tắm giặt, giờ đây, thầy và trò Trường THPT Mùn Chung (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã có nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Đó là nhờ công trình cấp nước sạch do các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam phối hợp nghiên cứu, tặng nhà trường. Công trình là giải pháp công nghệ phù hợp vùng sâu, vùng xa.

Giải pháp cung cấp nước sạch cho người dân miền núi

Cán bộ Viện Địa chất giới thiệu công trình nước sạch.

Giới thiệu về công trình cấp nước sạch ở bờ suối cách trường 500 m, thầy Nguyễn Viết Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Mùn Chung cho biết, trường không còn lo vấn đề thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, nhất là từ tháng 11 đến tháng tư năm sau. Trước đây, trường tích trữ nước mưa nhưng chỉ đủ dùng khoảng ba tháng, những tháng còn lại, sau giờ lên lớp, thầy và trò phải đi bộ hơn 7 km đường rừng núi để tìm nguồn nước. Khi khe rãnh cạn nước, thầy và trò lại khơi rãnh mới để có nước gánh về. Trong khi mùa mưa, nước tuy nhiều nhưng lại bị vẩn đục. Tại trường, nước suối được lọc bằng cát, phèn, nhưng vẫn không bảo đảm an toàn vệ sinh. Trường THPT Mùn Chung là cơ sở dạy học nội trú với hơn 330 học sinh và khoảng 40 thầy giáo, cô giáo; gặp rất nhiều khó khăn. Trước nhu cầu cấp bách về nước sinh hoạt của thầy trò nhà trường, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam đã triển khai khảo sát, xây dựng công trình nước sinh hoạt tặng trường. Các nhà khoa học của Viện Địa chất, Viện Công nghệ môi trường đã "cắm bản", nhiều tháng trời cùng người dân địa phương đi tìm nguồn nước phù hợp, ổn định. TS Nguyễn Mạnh Tùng (Phòng Địa Kỹ thuật, Viện Địa chất) cho biết, nguồn nước mà trường và các hộ dân sử dụng lâu nay bị nhiễm can-xi, ma-giê, cho nên khi đun sẽ không thể sôi, ảnh hưởng sức khỏe.

Sau một năm khảo sát, nghiên cứu, các nhà khoa học tìm được một nguồn nước chảy ra từ hang đá vôi, với lưu lượng ổn định quanh năm, chất lượng bảo đảm. Các nhà khoa học đã xét nghiệm và kết quả là chỉ tiêu về can-xi, ma-giê đều dưới ngưỡng cho phép. Điểm đặc biệt của công trình là bơm nước về trường không cần sử dụng điện năng mà ứng dụng công nghệ động năng của bơm tự áp (bơm va), tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Nước được dẫn trong đường ống, vượt qua một gò đất với độ chênh cao so với địa hình là 16 m về khu vực bể chứa của nhà trường nhờ sự va đập của dòng nước chảy. Bơm va là thiết bị được Viện Khoa học Thủy lợi chế tạo, ứng dụng vào công trình nước sạch này đã tiết kiệm được chi phí vận hành. Một bơm điện dự phòng cũng được lắp đặt để sử dụng trong trường hợp mùa lũ, nước dâng cao, bơm tự áp không hoạt động được. Hiện nay, nước cấp về trường với lưu lượng 180 m3/ngày đêm, không chỉ đáp ứng nhu cầu của thầy và trò Trường THPT Mùn Chung mà sắp tới sẽ cung cấp cho các trường THCS, mầm non Mùn Chung và các hộ dân sống chung quanh, với tổng số khoảng 3.000 người.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của Viện Công nghệ môi trường xây dựng hệ thiết bị xử lý nước áp dụng công nghệ lọc hai tầng, gồm lọc thô và lọc tinh bảo đảm nước đầu ra có các chỉ tiêu chất lượng đạt giới hạn cho phép của Quy chuẩn 02:2009/BYT của Bộ Y tế với lượng vi-rút coliform và e.coli được xử lý hoàn toàn; hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS), mùi tanh, độ đục, hàm lượng sắt được xử lý hiệu quả với hiệu suất hơn 90%. Đến nay, giáo viên trong trường đã được tập huấn và đã vận hành công trình thành thạo.

Gặp chúng tôi, nhiều học sinh hồ hởi khoe, từ nay, các em không phải đi bộ tìm nước, cho nên có thêm thời gian để học tập, giải trí, có thêm nước để trồng rau,cải thiện các bữa ăn nội trú. Điều vui sướng nhất là không phải ra suối tắm giặt với nhiều nguy cơ đuối nước.

Theo Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, có được công trình nước sạch tiết kiệm, hiệu quả nêu trên là nhờ sự phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học trong các lĩnh vực thủy lợi, địa chất, công nghệ môi trường. Lâu nay, còn ít công trình chuyển giao công nghệ có sự phối hợp liên ngành. Từ công trình này cho thấy, cần có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết hiệu quả những vấn đề cụ thể của cuộc sống. Công trình cần tiếp tục nhận được sự đóng góp của các nhà chuyên môn để bảo vệ nguồn nước, tránh xuống cấp do tác động của con người, gia súc và để nhân rộng, áp dụng ở các làng, bản, vùng sâu, vùng xa có khó khăn về nước sinh hoạt. Đây là công trình nước sạch đầu tiên ở các xã của tỉnh Điện Biên.

HÀ LINH